Thông tin từ Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV) cho biết, thời gian qua, TPHCM liên tục tiếp nhận các cá thể rùa từ các nhà chùa trên địa bàn tự nguyện chuyển giao cho các cơ quan chức năng bảo vệ động vật hoang dã.

Một cá thể rùa bị nuôi nhốt để phóng sinh trong nhà chùa (Ảnh: ENV)

Cụ thể, trong tháng 7, sau khi nhận được tin báo từ cộng đồng, cơ quan chức năng đã làm việc cùng các cơ sở và tiếp nhận 40 cá thể rùa gồm nhiều loài nguy cấp, quý, hiếm (rùa đất lớn, rùa rang, rùa ba gờ) khác nhau, từ 4 ngôi chùa là: chùa Phật học Xá lợi (phường Võ Thị Sáu, Quận 3), chùa Khmer Candaransi (phường Võ Thị Sáu, Quận 3), chùa Pháp Bửu (xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn) và chùa Huê Nghiêm Giảng (Phường 7, quận Phú Nhuận).

Các chùa đều tự nguyện chuyển giao các cá thể rùa này cho cơ quan chức năng. Hiện tại, toàn bộ đã được chuyển tới Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi để được chăm sóc.

Các loài rùa đất lớn, rùa răng, rùa ba gờ là những loài liệt kê trong Danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm được bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định 06/2019/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 84/2021/NĐ-CP). Đồng thời, các loài này cũng thuộc Phụ lục II, Công ước về buôn bán quốc tế động, thực vật hoang dã nguy cấp. Mọi hành vi tàng trữ, nuôi nhốt, buôn bán các loại rùa không có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp và đăng ký theo quy định là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 300 triệu đồng hoặc xử lý hình sự lên đến 12 năm tù.

Trong một khảo sát hơn 400 ngôi chùa, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn TPHCM do ENV thực hiện vào đầu tháng 7/2022, nhiều nơi vẫn ghi nhận hoạt động nuôi nhốt, phóng sinh rùa. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, tiếp tay cho hoạt động săn bắt, buôn bán rùa trái phép, ảnh hưởng tới quần thể rùa trong tự nhiên và môi trường.

 

Theo Trang tin Điện tử Đảng bộ thành phố Hồ Chí Minh

Các bài viết liên quan

Động vật hoang dã

Ngà voi thẩm lậu khuynh đảo thị trường Việt

TP – Theo các tổ chức bảo tồn, Việt Nam bị đánh giá là một quốc gia nguồn, thị trường tiêu thụ và trung chuyển động vật hoang dã (ĐVHD) lớn trên thế giới, trong đó có ngà voi. Điều này phần nào lý giải vì sao nhiều địa phương…

10/08/2022
Động vật hoang dã

Tây Ninh: Phát hiện, bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép 30 cá thể cầy hương

VTV.vn – Một lái xe và 30 cá thể cầy hương vừa bị Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Tây Ninh bắt giữ. Số lượng lớn cầy hương bị bắt quả tang khi đang vận chuyển trái phép. (Ảnh: TTXVN) Cụ thể, vào 15h ngày 5/8, nhận được nguồn…

10/08/2022
Động vật hoang dã

Người dân tự nguyện giao nộp nhiều động vật hoang dã

QUẢNG BÌNH Thời gian gần đây, nhiều người dân đã tự nguyện giao nộp nhiều động vật hoang dã về Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Trung tâm Cứu hộ – Bảo tồn và Phát triển sinh vật Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng…

10/08/2022