Công an TP. Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) vừa phối hợp với Hạt Kiểm lâm thành phố xử lý 2 trường hợp vận chuyển, mua bán trái phép động vật hoang dã.

Cá thể mèo rừng được cơ quan chức năng phát hiện 

Trước đó, vào ngày 2/9, tại khu vực phường Hương Sơn (TP. Thái Nguyên), Đội Cảnh sát kinh tế phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông – trật tự Công an TP. Thái Nguyên phát hiện trong xe ô tô mang BKS: 12B-005.22  do tài xế Nguyễn Công Nghĩa (SN 1981, trú tại thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên, Bắc Giang) có chở 1 cá thể nghi là mèo rừng.

Tiến hành xác minh, cơ quan chức năng xác định cá thể nghi là mèo rừng trên là của Đào Anh Tuấn (SN 1996, trú tại tổ 3, phường Tân Lập, TP. Thái Nguyên). Đào Anh Tuấn cho biết, cá thể nghi là mèo rừng trên được anh này mua của một người không rõ nhân thân, lai lịch thông qua mạng xã hội.

Đội Cảnh sát kinh tế đã hoàn thiện các thủ tục, chuyển hồ sơ, tài liệu liên quan và  cá thể động vật trên đến Hạt Kiểm lâm TP. Thái Nguyên để giải quyết, xử lý theo quy định của pháp luật.

Qua xác định của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên, cá thể trên là mèo rừng, thuộc danh mục nhóm IIB, Quy định tại Nghị định số 06/2019/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã, nguy cấp, hành vi của Nguyễn Công Nghĩa và Đào Anh Tuấn đã vi phạm các quy định về bảo vệ động vật rừng.

Căn cứ theo Điều 21, Nghị định số 35/2019/NĐ-CP ngày 25/04/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp, Hạt Kiểm lâm TP. Thái Nguyên đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Công Nghĩa và Đào Anh Tuấn mỗi người 10 triệu đồng.

Đối với cá thể mèo rừng, Hạt Kiểm lâm TP. Thái Nguyên đã bàn giao cho Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên (thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai).

Nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại 

Các bài viết liên quan

Động vật hoang dã

KHỞI ĐỘNG CUỘC THI LẬP TRÌNH BẢO VỆ ĐỘNG VẬT HOANG DÃ ZOOHACKATHON VIETNAM 2021

Zoohackathon – cuộc thi lập trình và sáng tạo toàn cầu, với sự tham gia của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam với tên gọi Zoohackathon Vietnam 2021 – đã chính thức mở đơn đăng ký! Với chủ để “Coding to End Wildlife Trafficking” (tạm…

15/10/2021
Động vật hoang dã

Xe khách chở 34 cá thể rùa quý trong sách đỏ thế giới

34 cá thể rùa giấu trong thùng xốp được vận chuyển bằng xe khách, khi tới địa phận TP Cẩm Phả thì bị bắt. Hôm nay (19/9), Đội CSGT số 2, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị vừa bắt giữ một xe khách khi vận chuyển 34…

19/09/2021
Động vật hoang dã

Xác hổ 160 kg trong tủ lạnh

Xác hổ nặng 160 kg được cảnh sát phát hiện trong tủ lạnh đặt tại kho vườn nhà ông Nguyễn Văn Chung, trú xã Sơn Lâm, huyện Hương Sơn. Ngày 16/9, hàng chục cán bộ phòng Cảnh sát môi trường (Công an Hà Tĩnh) phối hợp với Công an huyện…

18/09/2021