Sau một thời gian tuyển chọn gắt gao, 28 bạn thủ lĩnh trẻ yêu môi trường xuất sắc nhất đã cùng tập hợp tại Long Xuyên – An Giang từ ngày 28/11 – 02/12/2017 để tham gia chương trình tập huấn thường niên mang tên “Trại Thủ lĩnh Khí hậu Việt Nam” (tên viết tắt: VCLC 2017) do CHANGE và 350.org phối hợp tổ chức nhằm trang bị kiến thức và những kỹ năng thực tế cho các thủ lĩnh trẻ để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) tại địa phương mình. VCLC 2017 là trại đầu tiên trong chuỗi chương trình này.

28 bạn thủ lĩnh trẻ tham gia “Trại Thủ lĩnh Khí hậu Việt Nam” lần này là 28 cá tính khác biệt với độ tuổi trải dài từ 17 cho đến 28, đến từ các địa phương khác nhau từ Đà Nẵng cho đến Cà Mau, nhưng tựu chung lại, họ đều là những bạn trẻ có tố chất lãnh đạo và có chung một mục đích là muốn biến những ý tưởng, sáng kiến liên quan đến BĐKH, môi trường của mình thành hiện thực trong thời gian sắp tới.

Các thủ lĩnh trẻ đang trình bày về dự án của mình

Xuyên suốt thời gian hội trại, các thủ lĩnh đã có cơ hôi tìm hiểu những kiến thức cơ bản về BĐKH và năng lượng tái tạo; được chia sẻ các kĩ năng cần thiết để xây dựng một dự án môi trường hiệu quả (kĩ năng làm việc với cộng đồng, chính quyền, nhà tài trơ, kĩ năng xây dựng chiến dịch truyền thông hiệu quả, cùng nhiều các kĩ năng mềm cần thiết khác như lãnh đạo, làm việc nhóm, kể chuyện sáng tạo,…); được tham quan tìm hiểu mô hình năng lượng tái tạo độc đáo và hiệu quả tại An Giang; cuối cùng, các bạn thủ lĩnh đã cùng nhau lập kế hoạch cho các dự án để cùng triển khai sau chương trình. Ngoài những kiến thức và kỹ năng chuyên môn, các bạn thủ lĩnh cũng được hòa mình vào các hoạt động ngoại khóa hấp dẫn tại Rừng tràm Trà Sư cũng như bùng nổ tại đêm hội tìm kiếm những thủ lĩnh tài năng mang tên “VCLC’s Got Talent”.

Các bạn trẻ khoe thành phẩm về “câu chuyện” của mình

“Đã từng tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa trước đây, mình nhận ra lĩnh vực biến đổi khí hậu chưa nhận được sự quan tâm xứng với mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của nó đến với xã hội.” – Bạn Nguyễn Ngọc Khánh Vy, 17 tuổi, thành viên nhỏ tuổi nhất của hội trại chia sẻ. “Qua những ngày tham gia hội trại tuyệt vời vừa qua, mình đã được hiểu thêm rất nhiều về BĐKH cũng như học thêm các kỹ năng quan trọng như gây quỹ, lãnh đạo, quản lý dự án,… đó sẽ là những hành trang vững chắc cho mình trên con đường trở thành một nhà hoạt động vì môi trường trong tương lai”

Chị Hoàng Thị Minh Hồng – Giám đốc Trung tâm CHANGE

Để truyền cảm hứng mạnh mẽ nhất cho các bạn trẻ, ban tổ chức “Trại Thủ lĩnh Khí hậu” cũng đã chọn ra những diễn giả, huấn luyện viên uy tín trong lĩnh vực môi trường tham gia chia sẻ như hai anh hùng khí hậu chị Hoàng Thị Minh Hồng – người Việt Nam đầu tiên đặt chân lên Nam Cực, Giám đốc CHANGE và Tiến sĩ Dương Văn Ni – Giám đốc Trung tâm Thực nghiệm đa dạng sinh học Hòa An. Ngoài ra, anh Huỳnh Minh Thảo – Giám đốc truyền thông Trung tâm ICS (tổ chức thúc đẩy và bảo vệ quyền LGBTQ Việt Nam) đã hướng dẫn các thủ lĩnh cách xây dựng một kế hoạch truyền thông bài bản và hiệu quả nhất, song song đó là chị Châu Ngọc Cẩm Vân – Phó phòng Thông tin Truyền thông môi trường – Chi cục Bảo vệ Môi trường TP.HCM, người đã trực tiếp hướng dẫn các bạn kỹ năng giao tiếp và làm việc hiệu quả nhất với các cơ quan nhà nước, chính quyền. Thạc sỹ Trần Thị Mỹ Yến – Giám đốc thương hiệu công ty SCG Việt Nam; Giảng viên giá trị sống, giảng viên được chứng nhận của Liên đoàn Huấn luyện viên Quốc tế International Coach Federation (ICF); Chuyên gia về Trách nhiệm xã hội CSR đã trực tiếp trình bày về những giá trị mà người thủ lĩnh cần nuôi dưỡng cũng như vấn đề về phát triển bền vững đã làm cho cả hội trường hết sức cảm động.

Anh hùng khí hậu _ Tiến sỹ Dương Văn Ni

Thạc sỹ Trần Thị Mỹ Yến – Giám đốc thương hiệu công ty SCG Việt Nam

Anh Huỳnh Minh Thảo – Giám đốc truyền thông Trung tâm ICS

Chị Châu Ngọc Cẩm Vân – Phó phòng Thông tin Truyền thông môi trường – Chi cục Bảo vệ Môi trường TP.HCM

“Chúng tôi tổ chức “Trại Thủ lĩnh Khí hậu Việt Nam” với niềm tin mạnh mẽ vào giới trẻ và những thay đổi mà họ có thể đem lại cho môi trường trong thời gian sắp tới.” – anh Nguyễn Trần Tùng – Giám đốc Truyền thông CHANGE chia sẻ. “Sau hội trại, tôi mong rằng ý tưởng và kế hoạch sẽ được các thủ lĩnh mang về triển khai tại các địa phương của mình, để những phong trào về biến đổi khí hậu, môi trường không chỉ là việc của các thành phố lớn, mà sẽ lan ra rộng khắp tại Việt Nam”.

Các thành viên Trại Thủ lĩnh khí hậu Việt Nam cùng nhau hô vang khẩu hiệu “Climate Justice Now Now Now”

28 thủ lĩnh trẻ sẽ tiếp tục được kết nối với nhau thông qua mạng xã hội và những buổi gặp gỡ định kì trong thời gian sắp tới. Ngoài ra, những ý tưởng, dự án xuất sắc nhất trong “Trại Thủ lĩnh Khí Hậu Việt Nam” sẽ được ban tổ chức hỗ trợ tài chính cũng như những nguồn lực khác nhau liên quan đến truyền thông, tư vấn và kết nối để giúp các ý tưởng, dự án này đạt được các kết quả khả quan nhất, đem lại nhiều thay đổi tích cực cho môi trường.

“Trại Thủ lĩnh Khí hậu Việt Nam” đã nhận được sự ủng hộ của 24 nhà tài trợ cá nhân và đặc biệt sự tài trợ kinh phí từ Công ty Cổ phần Truyền thông và Giải trí Galaxy.

Các bài viết liên quan

Khí hậu

Thảm họa sông băng “ngày tận thế” có thể đến nhanh hơn các nhà khoa học dự đoán

VTV.vn – Sông băng Thwaites tại Nam Cực đang đối mặt với tốc độ tan chảy nhanh đáng báo động. (Ảnh: Alexandra Mazur/University of Gothenburg) Các robot dưới nước quan sát sông băng Thwaites – dòng sông có biệt danh “Ngày tận thế” đã nhận thấy sự “tận thế” của…

22/09/2022
Khí hậu

VIETNAM CLIMATE LEADERSHIP CAMP 2022 CHÍNH THỨC TRỞ LẠI

Từ 09/8 – 25/8/2022, Trại Thủ Lĩnh Khí Hậu Việt Nam (Vietnam Climate Leadership Camp – viết tắt VCLC) 2022 chính thức mở đơn đăng ký cho những bạn trẻ tài năng, luôn ấp ủ những kế hoạch góp phần bảo vệ môi trường. Đây là cơ hội cho những…

10/08/2022
Khí hậu

WION Climate Tracker: Thời tiết ở Tây Âu oi bức trong cái nóng khắc nghiệt | 20 vụ cháy rừng trên khắp Bồ Đào Nha

Châu Âu đang hứng chịu ​​một cơn thịnh nộ thời tiết: nhiệt độ cao phá kỷ lục, các đợt nắng nóng và cháy rừng nguy hiểm chết người. Nhiệt độ ở Tây Ban Nha đã lên đến 45,6 độ C.     Nguồn: WION  

22/07/2022