(PLO)-  Đang đi giao vảy tê tê đăng bán trên Facebook, nam thanh niên bị phát hiện, bắt quả tang.

TAND TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên vừa tuyên phạt Nguyễn Sang Lân (SN 2000, trú tại TP Tuy Hòa) một năm tù về tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.

Theo tòa, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm các quy định của Nhà nước về bảo vệ môi trường, bảo vệ sự cân bằng sinh thái, đa dạng sinh học của các loài động vật nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ… Cần phải xử phạt bị cáo mức án tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo và cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới đủ tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung cho xã hội.

Theo hồ sơ, khoảng giữa năm 2020, do thường xuyên vào các trang, nhóm trên Facebook để mua bán hàng nên Nguyễn Sang Lân nhận được đơn hàng đặt mua 500gram vảy tê tê của một khách hàng (không rõ lai lịch, địa chỉ).

Bán vảy tê tê trên Facebook, nam thanh niên lãnh 1 năm tù ảnh 1

Tê tê thuộc danh mục loài nguy cấp quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ. Ảnh: H. Tâm

Khi tìm được người bán (không rõ lai lịch, địa chỉ), Lân đặt mua 500gram vảy tê tê với giá 2 triệu đồng. Sau đó, Lân liên lạc với khách hàng nhưng người này đổi ý không mua nữa. Do đó, Lân đem 500gram vảy tê tê mua được về nhà cất giấu.

Trong thời gian này, Lân lấy 100gram cho chị họ tên Nguyễn Thị Mỹ Lệ ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Khoảng tháng 7-2021, do cần tiền tiêu xài nên Lân đăng bán 400gram còn lại trên Facebook. Ngày 08-9-2021, có khách hàng (không rõ lai lịch, địa chỉ) gọi điện cho Lân đặt mua 400gram với giá 1,8 triệu đồng. Lân đồng ý, hẹn giao dịch vào sáng 10-9-2021 tại đường Cần Vương, phường 2, TP Tuy Hòa. Khoảng 8h30 ngày 10-9-2021, Lân điều khiển xe mô tô đem theo 400gram vảy tê tê đến đường Cần Vương để bán thì bị phát hiện, bắt quả tang.

Theo kết luận giám định của Viện sinh thái và tài nguyên thuốc Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam: Toàn bộ số mẫu giám định là vảy của loài tê tê. Phân tích AND của 12 mẫu được lấy ngẫu nhiên là vảy tê tê Java, tên khoa học là Manis Javanica.

Loài tê tê Java có tên trong Phụ lục 1, Danh mục loài nguy cấp quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, có tên trong nhóm IB, Danh mục động vật rừng nguy cấp quý, hiếm; có tên trong danh mục trong Phụ lục 1 các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp CITES.

Nguồn: Pháp Luật

Các bài viết liên quan

Động vật hoang dã

CUỘC THI VẼ TRUYỆN TRANH VỆ BINH HOANG DÃ
VẼ NÊN VŨ TRỤ VỆ BINH CỦA RIÊNG MÌNH

Bộ phim hoạt hình “Vệ Binh Hoang Dã” được công chiếu vừa qua trên fanpage CHANGE và WildAid Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự yêu thương của các bạn, chứng tỏ sức hút của vũ trụ siêu anh hùng mới! Tuy nhiên, cái kết của câu chuyện vẫn…

23/06/2022
Động vật hoang dã

KHỞI ĐỘNG GIẢI THƯỞNG VIEWS AWARDS 2022
CHỦ ĐỀ: RỪNG BIỂN SUY TÀN, CHỢ ẢO TRÀN LAN

Nhằm hưởng ứng tinh thần ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/06/2022, CHANGE cùng WildAid chính thức công bố Giải thưởng VIEWS Awards 2022 – mùa 3 với chủ đề mang tên “Rừng biển suy tàn, chợ ảo tràn lan”.  “RỪNG BIỂN SUY TÀN, CHỢ ẢO TRÀN LAN” là…

21/06/2022
Động vật hoang dã

Khởi tố đối tượng vận chuyển động vật hoang dã quí hiếm

N.V.Q bị bắt giữ khi đang vận chuyển 1 cá thể hươu xạ và 1 cá thể mèo rừng (đã chết). Công an tỉnh Cao Bằng vừa ra quyết định khởi tố một đối tượng có hành vi vận chuyển động vật hoang dã quý hiếm. Lực lượng chức năng khi đang…

20/06/2022