(PLO)-  Đang đi giao vảy tê tê đăng bán trên Facebook, nam thanh niên bị phát hiện, bắt quả tang.

TAND TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên vừa tuyên phạt Nguyễn Sang Lân (SN 2000, trú tại TP Tuy Hòa) một năm tù về tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.

Theo tòa, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm các quy định của Nhà nước về bảo vệ môi trường, bảo vệ sự cân bằng sinh thái, đa dạng sinh học của các loài động vật nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ… Cần phải xử phạt bị cáo mức án tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo và cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới đủ tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung cho xã hội.

Theo hồ sơ, khoảng giữa năm 2020, do thường xuyên vào các trang, nhóm trên Facebook để mua bán hàng nên Nguyễn Sang Lân nhận được đơn hàng đặt mua 500gram vảy tê tê của một khách hàng (không rõ lai lịch, địa chỉ).

Bán vảy tê tê trên Facebook, nam thanh niên lãnh 1 năm tù ảnh 1

Tê tê thuộc danh mục loài nguy cấp quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ. Ảnh: H. Tâm

Khi tìm được người bán (không rõ lai lịch, địa chỉ), Lân đặt mua 500gram vảy tê tê với giá 2 triệu đồng. Sau đó, Lân liên lạc với khách hàng nhưng người này đổi ý không mua nữa. Do đó, Lân đem 500gram vảy tê tê mua được về nhà cất giấu.

Trong thời gian này, Lân lấy 100gram cho chị họ tên Nguyễn Thị Mỹ Lệ ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Khoảng tháng 7-2021, do cần tiền tiêu xài nên Lân đăng bán 400gram còn lại trên Facebook. Ngày 08-9-2021, có khách hàng (không rõ lai lịch, địa chỉ) gọi điện cho Lân đặt mua 400gram với giá 1,8 triệu đồng. Lân đồng ý, hẹn giao dịch vào sáng 10-9-2021 tại đường Cần Vương, phường 2, TP Tuy Hòa. Khoảng 8h30 ngày 10-9-2021, Lân điều khiển xe mô tô đem theo 400gram vảy tê tê đến đường Cần Vương để bán thì bị phát hiện, bắt quả tang.

Theo kết luận giám định của Viện sinh thái và tài nguyên thuốc Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam: Toàn bộ số mẫu giám định là vảy của loài tê tê. Phân tích AND của 12 mẫu được lấy ngẫu nhiên là vảy tê tê Java, tên khoa học là Manis Javanica.

Loài tê tê Java có tên trong Phụ lục 1, Danh mục loài nguy cấp quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, có tên trong nhóm IB, Danh mục động vật rừng nguy cấp quý, hiếm; có tên trong danh mục trong Phụ lục 1 các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp CITES.

Nguồn: Pháp Luật

Các bài viết liên quan

Động vật hoang dã

6 con tê giác chết ở Nghệ An là loài tê giác 2 sừng, mỗi cá thể nặng hơn 1 tấn, đã được tiêu huỷ

Công an đang làm rõ nguyên nhân 6 cá thể tê giác được nuôi tại vườn thú chết đồng loạt. Các cá thể tê giác chết là loài tê giác 2 sừng, mỗi cá thể nặng hơn 1 tấn. Tất cả đã được lấy mẫu và tiêu huỷ. Tê giác…

23/09/2022
Động vật hoang dã

Nghệ An: Làm rõ vụ việc liên quan đến 6 cá thể tê giác chết

VTV.vn – 6 con tê giác này chết từ ngày 16/9. Tuy nhiên, từ chiều ngày 20/9, thông tin tê giác chết mới được chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng xác nhận. Chi cục Kiểm lâm Nghệ An đang phối hợp với Công an huyện Diễn…

23/09/2022
Động vật hoang dã

6 con tê giác chết tại khu sinh thái ở Nghệ An được mua từ nước ngoài với giá trung bình 5 tỷ đồng/con

Chủ khu sinh thái ở Diễn Lâm (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) mua 9 con tê giác từ nước ngoài. 6 con tê giác đã chết được mua với giá trung bình 5 tỷ đồng mỗi con. Liên quan tới sự việc 6 con tê giác hai sừng chết…

23/09/2022