The Aspinall Foundation, một tổ chức từ thiện về bảo tồn hàng đầu thế giới có trụ sở tại Anh, đã tài trợ và xuất bản một báo cáo được thực hiện bởi Lucy Vigne và Esmond Martin quá cố, cho thấy việc buôn bán trái phép sừng tê giác đang leo thang ngoài tầm kiểm soát ở Đông Á, do nhu cầu từ khách hàng Trung Quốc.

Báo cáo, dựa trên nghiên cứu được biên soạn từ năm 2014 đến 2018 cho thấy nạn săn trộm, cho dù đã có nhiều nguồn vốn và nỗ lực ngăn chặn, vẫn là một ngành kinh doanh lớn, với “những nhân vật chủ chốt” là những quan chức tham nhũng và những doanh nhân thuộc phe những quan chức đó, là người hưởng lợi chính của việc mua bán bất hợp pháp và dã man này.

Các quốc gia như Việt Nam, Lào và Myanmar những nơi mua bán tấp nập nhất, với nhiều nơi mua bán rải rác dọc biên giới với Trung Quốc, công khai bán các sản phẩm sừng tê giác.

Amos Courage, Giám đốc Dự án nước ngoài của The Aspinall Foundation cho biết: “Báo cáo nêu ra một thực trạng đáng lo ngại. Bất chấp những nỗ lực dập tắt việc buôn bán các bộ phận của động vật bất hợp pháp, sừng tê giác, xương hổ và các bộ phận cơ thể khác của các loài vật đang bị đe dọa, vẫn luôn sẵn có miễn là có người chi đủ tiền để mua.”

Báo cáo cho thấy rằng trong năm 2016, những kẻ săn trộm đã nhận được trung bình 2,273 USD mỗi kg cho một cặp sừng trung bình 5kg từ Kruger, so với mức lương tối thiểu 47 USD mỗi tháng ở Mozambique. Những kẻ săn trộm tiếp tục nhận được khoản tiền lớn cho những chiếc sừng này.

Amos nói thêm rằng: “Có một chuỗi mắt xích trong việc trục lợi liên quan đến những loài động vật bị đe dọa nghiêm trọng và những loài vật này phải trả giá đắt vì điều đó.”

Báo cáo nói rằng số tiền kiếm được bất hợp pháp từ việc bán sừng của tê giác Kruger, là không thể tưởng tượng. Vào năm 2016, khi 662 con tê giác bị săn trộm, khoảng 86% số lượng sừng đã được bán ra thị trường bất hợp pháp. Dựa trên ước tính trọng lượng trung bình của sừng và giá trả cho những kẻ săn trộm, khối lượng sừng tê giác ước tính khoảng 2.835kg, trong đó những kẻ săn trộm đã nhận được 6.466.685 USD. Dựa trên giá bán buôn ở Việt Nam, những chiếc sừng từ Kruger có thể có giá trị ước tính khoảng 73.710.000 USD trên thị trường bán buôn bất hợp pháp ở châu Á.

Những phát hiện của Lucy Vigne cũng cho thấy sự mở rộng của hình thức bán hàng trực tuyến các mặt hàng sừng tê giác, bên cạnh các sản phẩm từ các loài có nguy cơ tuyệt chủng khác, trên các trang web như WeChat và các mạng xã hội.

Vườn quốc gia Kruger ở Nam Phi là nơi bảo tồn tê giác lớn nhất còn lại cho đến ngày nay và việc buôn bán trái phép sừng tê giác, chủ yếu để đáp ứng nhu cầu của Trung Quốc, đang gây áp lực liên tục lên các loài đã bị đe dọa nghiêm trọng.

Thông tin thêm về The Aspinall Foundation tại địa chỉ www.aspinallfoundation.org

Báo cáo đầy đủ có thể xem trên website của The Aspinall Foundation’s website tại đây.

Tổng hợp thông tin từ báo cáo

·         Vườn quốc gia Kruger ở Nam Phi Phi là nơi bảo tồn tê giác lớn nhất còn lại cho đến ngày nay. Việc buôn bán sừng tê giác trái phép xuyên quốc gia, chủ yếu để đáp ứng nhu cầu của Trung Quốc, đang gây áp lực liên tục lên loài tê giác.

·         Trong năm 2010, vẫn còn hơn 10.000 con tê giác trắng và 600 con tê giác đen ở Kruger. Nhưng số lượng tê giác bị săn trộm đã tăng vọt từ 36 vụ trong năm 2008 lên 827 vụ vào năm 2014. Những nỗ lực chống săn trộm đã đưa con số này xuống còn 504 vụ trong năm 2017.

·         Một nguồn quỹ chung được thành lập vào năm 2014 với sự tài trợ quốc tế (đặc biệt là từ Howard G Buffet Foundation) lên đến 23 triệu USD với mục đích ngăn chặn nạn săn trộm tê giác.

·         Các công viên quốc gia Nam Phi (SANParks) đã áp dụng chiến lược bán quân sự như tại Kruger, tập trung vào các vườn quốc gia có đường biên giới dài với Mozambique.

·         Những kẻ săn trộm sống trong các cộng đồng nghèo xung quanh Kruger không thấy lợi ích từ tê giác, và thêm vào đó những người trung gian cung cấp cho họ súng đạn để giết tê giác, trả tiền mua sừng. Trong năm 2016, những kẻ săn trộm đã nhận được trung bình 2,273 USD/kg cho một cặp sừng tê giác trung bình 5kg từ Kruger so với mức lương tối thiểu hàng tháng tại thời điểm đó ở Mozambique là 47 USD/tháng.

·         Năm 2016, những người trung gian bán sừng cho những con buôn ở Việt Nam, Trung Quốc, Mozambique và Nam Phi với giá 8749 USD/kg sau đó nhận được 16.000 USD/kg để xuất khẩu sừng từ các kẻ buôn lậu ở châu Á. Giá bán buôn ở Đông Á đối với sừng tê giác thô khi đó vào khoảng 26.000 USD/kg đã đạt đỉnh 65.000 USD/kg vào năm 2012; trong vài năm qua, giá bán buôn sừng tê giác thô ở Đông Á đã ổn định ở mức khoảng 20.000 USD/kg. Lợi ích lớn hơn các rủi ro trong hoạt động thương mại  siêu lợi nhuận này, đặc biệt là đối với các nhân vặt chủ chốt.

·         Trong các cuộc khảo sát tại Việt Nam vào cuối năm 2015, Lào vào cuối năm 2016 và Myanmar vào cuối năm 2017, có các cửa hàng bán lẻ bày bán các mặt hàng sừng tê giác vừa mới sản xuất chủ yếu cho khách hàng Trung Quốc, các nhà bán hàng cho biết. Khoảng 250 mặt hàng sừng tê giác được tính công khai để bán chủ yếu ở các cửa hàng tương đối gần biên giới Trung Quốc. Những mặt hàng này có thể dễ dàng được nhập lậu về nhà.

·         Giá bán lẻ dao động từ 53-155 USD cho các mặt hàng như vòng đeo, vòng chuỗi hạt và mặt dây chuyền, với lõi sừng càng đậm thì càng đắt. Những phần vụn, mùn và bột dùng cho y học cổ truyền Trung Quốc và Việt Nam có giá 10-33 USD/g.

·         Sự mở rộng trong việc bán trực tuyến các mặt hàng sừng tê giác, cũng như các sản phẩm từ các loài có nguy cơ tuyệt chủng khác, trên các trang web như WeChat.

·         Dường như không có đủ chi phí để bảo vệ tê giác Kruger, “những nhân vật chủ chốt” kiếm được rất nhiều tiền từ việc bán sừng tê giác vì nhu cầu truyền thống về mặt hàng này, đặc biệt là đối với một số người Trung Quốc và Việt Nam.

Báo cáo này được dành để tưởng nhớ Esmond Martin, người đã tham gia Aspinall Foundation kể từ lúc bắt đầu. Người đã bị sát hại vào ngày 4 tháng 2 năm 2018 tại nhà riêng ở Kenya.

Báo cáo, “Mua bán trái phép ở Đông Á vẫn còn đe dọa đến loài tê giác tại Kruger” được xuất bản bởi Aspinall Foundation, thực hiện bởi Lucy Vigne và Esmond Martin dựa vào nghiên cứu của họ tài trợ bỏi Aspinall Foundation từ 2014 đến 2018.

Các bài viết liên quan

Động vật hoang dã

Trong 5 năm, chưa một kẻ đứng sau các tấn hàng buôn bán động vật hoang dã bị bắt

Ngày 10/5, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tổ chức Tọa đàm về chủ đề “Công tác xử lý tội phạm về động vật hoang dã tại Việt Nam: Thành tựu và thách thức” tại TP.HCM. 10 hành động cấp bách Theo ENV, TP.HCM là một trong những địa…

10/05/2022
Động vật hoang dã

Khởi tố người mua xương động vật, vảy tê tê về làm thuốc

(PLO)- Hùng khai nhận số xương động vật rừng và vảy tê tê được mua của 3 người không rõ danh tính tại khu vực đường tuần tra biên giới Việt-Lào để về làm thuốc. Ngày 6-5, Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, đã khởi tố và…

06/05/2022
Động vật hoang dã

Thừa Thiên – Huế cứu hộ động vật hoang dã qua đường dây nóng

Nhận tin báo của người dân trú tại tổ dân phố Chầm, phường Hương Hồ (TP. Huế), cán bộ kiểm lâm Hạt Kiểm lâm TP. Huế có mặt tại hiện trường, cứu hộ hai cá thể khỉ. Trong đó, một cá thể khỉ đuôi lợn (tên khoa học Macaca leonina),…

06/05/2022