Nhiều xương của động vật quý hiếm như Khỉ mốc, Khỉ mặt đỏ, Khỉ vàng, Sơn Dương, Chà vá chân nâu…thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ mà đối tượng đang vận chuyển đi tiêu thụ thì bị phát hiện bắt giữ.

Ngày 7/5, Công an huyện Bố Trạch, Quảng Bình cho biết, đơn vị đã quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Mai Thanh Hùng (SN 1992), trú tại TDP Cù Lạc 1, thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm”.

Theo đó, trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên đường tỉnh lộ 562 thuộc lâm phận Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, tổ công tác của Trạm Kiểm lâm số 6 thuộc Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đã phát hiện xe ô tô tải mang biển số 73C-067.00 do Mai Thanh Hùng điều khiển có chở 38 kg xương, sừng nghi của động vật rừng và 0,7 kg vảy loài Tê tê.

Đối tượng Mai Thanh Hùng nghe đọc lệnh khởi tố về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm”.

Kết quả trưng cầu giám định đã xác định được tên, chủng loại, số lượng và khối lượng của từng loại mà Hùng vận chuyển gồm: 5,9 kg xương của Khỉ mốc, Khỉ mặt đỏ và Khỉ vàng; 31,4 kg xương loài Sơn dương, 0,7 kg xương của loài Chà vá chân nâu và 0,7 kg vảy của loài Tê tê vàng, đều thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Tại cơ quan chức năng, Mai Thanh Hùng khai nhận số sản phẩm động vật rừng trên được đối tượng mua của 3 người không rõ danh tính tại khu vực đường tuần tra biên giới Việt-Lào, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch để về làm thuốc.

Theo Báo Công An Nhân Dân

Các bài viết liên quan

Động vật hoang dã

90% thú rừng bị săn bắt trái phép tại Việt Nam được tiêu thụ ở thành thị

VTV.vn – Đây là kết quả khảo sát của Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên WWF-Việt Nam năm 2022. Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, tại một số địa phương đang xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ động vật hoang dã và sản…

18/01/2023
Động vật hoang dã

Sốc với những hũ rượu tàn nhẫn “ngâm cả con” dịp Tết Nguyên đán

Các chuyên gia bảo tồn động vật hoang dã cảnh báo chỉ vì mục đích tẩm bổ cơ thể, tăng cường sinh lực của một bộ phận, mà nhiều loại động vật ở tận rừng sâu đã bị tàn sát không thương tiếc để ngâm rượu. Trong khi đó, việc sử dụng…

18/01/2023
Động vật hoang dã

Đắk Lắk: Phát hiện đối tượng vận chuyển hàng chục cá thể động vật hoang dã

Lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra phát hiện 02 đối tượng điều khiển xe mô tô chở 13 cá thể động vật hoang dã có khối lượng lên đến hơn 35kg. Ngày 6/1, Công an huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) cho biết vừa phối hợp với…

18/01/2023