Có một sự thật đáng buồn là: Chúng ta đang đánh mất và phá hủy nền tảng tồn tại của chính mình với tốc độ đáng báo động: Hàng triệu hecta rừng bị chặt phá mỗi năm, cùng với đó là sự biến mất của nhiều loài động vật hoang dã và sự ô nhiễm ngày một trầm trọng của môi trường.

Ngày Môi trường Thế giới năm 2021 kêu gọi hành động khẩn cấp để hồi sinh các hệ sinh thái bị tổn hại của chúng ta. Phục hồi hệ sinh thái là một công việc toàn cầu ở quy mô lớn, nhưng nó cũng bao gồm nhiều hành động nhỏ mà mọi người có thể thực hiện hàng ngày.

Và để hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới, chúng mình cùng tìm hiểu những tips sống xanh cực xịn mà lại rất dễ thực hiện trong bài viết dưới đây nhé!

Hạn chế dùng thịt và ăn vừa đủ


Thức ăn thừa trên toàn thế giới đóng góp 8% khí nhà kính trên toàn cầu. Và ở Việt Nam, số lượng thức ăn thừa đã lên 8,8 triệu tấn, tương ứng với 694,000 tấn thịt, 804,000 tấn cá và thủy hải sản và 7,3 triệu tấn rau, củ, quả bị lãng phí mỗi năm[1].

Do đó, chúng ta nên giảm thiểu lượng thịt cũng như có một chế độ ăn vừa đủ. Điều này cũng sẽ phần nào giúp giảm thiểu lượng dư không cần thiết. Một cách đơn giản nhất là bạn có thể suy nghĩ khẩu phần thích hợp trước khi đi chợ. Ngoài ra, mọi người cũng có thể tham khảo thêm Menu Ăn Lành Hơn – Ebook khuyến khích mọi người giảm thịt thêm xanh cho bữa ăn mà chúng mình đã thực hiện khi trước.

Túi vải đi chợ


Hiện nay, khi đi chợ hoặc mua sắm tại các trung tâm siêu thị lớn, mọi người thường có thói quen sử dụng túi nilon – loại sản phẩm mất tới 500 năm để phân hủy ra các hạt nhỏ hơn. Do đó, chỉ cần mỗi người giảm đi 1 chiếc túi khi mua sắm thôi cũng đã giúp giảm đi phần nào lượng nhựa thải ra môi trường. Chỉ cần làm một cách đơn giản nhất là bạn có thể để nhẹ một hoặc hai chiếc túi vải có thể sử dụng nhiều lần vào cốp xe của mình để sử dụng mỗi khi có nhu cầu mua đồ.

Dùng xơ mướp thay mút rửa chén


Vì các loại mút rửa chén thường là những sản phẩm đến từ nhựa nên rất khó phân hủy. Do đó, bạn có thể cân nhắc sử dụng xơ mướp phơi khô để thay thế mút rửa chén. Hiện nay, các sản phẩm xơ mướp bạn có thể đặt mua tại các cửa hàng bán đồ thủ công hay trên các trang thương mại điện tử.

Dùng hộp đựng đồ ăn cá nhân thay các hộp xốp


Hộp xốp đựng đồ ăn thường làm từ nhựa Polystyrene – một loại nhựa gây những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người, khi chứa thức ăn nóng có thể tiết ra những chất hóa học độc hại gây ung thư. Ngoài ra, 80 – 90% lượng nhựa đổ ra biển cũng từ những sản phẩm như hộp xốp, chai nhựa, nút chai… Do đó, khi bạn chuyển dần sang những dạng hộp đựng đồ ăn dùng nhiều lần bằng kim loại hoặc thủy tinh chính là đã vừa bảo vệ sức khỏe bản thân lẫn môi trường rồi đó.

Dùng bánh xà phòng tự nhiên


Trong các sản phẩm bánh xà phòng cũng như sữa tắm thường sẽ có lượng hạt vi nhựa sơ cấp nhất định. [1] Và nếu bạn sử dụng những sản phẩm này chính là đã vô tình thải ra hạt hạt vi nhựa ra ngoài các con kênh.
Bạn có thể cân nhắc việc sử dụng một số các sản phẩm thay thế như bánh xà phòng homemade từ thiên nhiên như hạt hạnh nhân, hạt óc chó, hạt cà phê, bồ hòn,để giảm thiểu lượng vi nhựa ra môi trường.

Bạn có thể tìm mua ở một số cửa hàng homemade như Lại Đây Refill hay tự mình thực hiện tham khảo các công thức trên mạng nè

Tái sử dụng lại quần áo cũ


Thời trang đã và đang là một ngành gây nên những tác động tiêu cực nghiêm trọng đến môi trường. Theo thống kê do Để có thể sản xuất 1 chiếc áo thun cơ bản, ta phải tốn đến 2.700 lít nước tương đương lượng nước 1 người trưởng thành sử dụng trong 900 ngày.[1] Vì thế, ta nên hạn chế nhu cầu mua sắm quần áo mới. Thay vào đó hãy mix&match lại những bộ quần áo cũ để biến nó thành một phiên bản mới. Hoặc bạn cũng có thể đem những bộ quần áo cũ tái chế lại thành những vật dụng khác như thảm chùi chân để hạn chế bỏ đồ ngay nhé

Sử dụng nền tảng tìm kiếm Ecoasia


Hẳn chúng ta ai cũng từng sử dụng những nền tảng tìm kiếm đúng không nè! Do đó, chúng mình muốn giới thiệu đến mọi người 1 nền tảng tên là Ecoasia. Đây là một bên sử dụng 80% doanh thu của mình để trồng cây xanh. Không những thế, năng lượng dùng để duy trì hệ thống máy chủ ở Ecoasia là dạng điện mặt trời nên sẽ không phát thải khí nhà kính.

Nguồn:

https://healthplus.vn/viet-nam-ngheo-nhung-lai-lang-phi-thuc-an-thu-2-chau-a-d46180.html
https://www.globalcitizen.org/en/content/why-you-shouldnt-use-microbead-soap/

Các bài viết liên quan

Khí hậu

Chương trình Trại Thủ Lĩnh Khí Hậu Việt Nam 2021

Từ 16/7 – 6/8/2021, Trại Thủ Lĩnh Khí Hậu Việt Nam (Vietnam Climate Leadership Camp – viết tắt VCLC) 2021 chính thức mở đơn đăng ký cho những bạn trẻ tài năng, luôn ấp ủ những kế hoạch góp phần bảo vệ môi trường.  Vietnam Climate Leadership Camp (VCLC) –…

17/07/2021
Khí hậu

Thử thách “Ăn sạch banh, sống thật xanh”: Một cách để người trẻ lan toả thông điệp chống lãng phí thức ăn

Tháng 6 năm 2021, CHANGE phát động chuỗi thử thách mới mang tên “Ăn sạch banh, sống thật xanh” trên nền tảng mạng xã hội nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về tình trạng lãng phí thức ăn cũng như kêu gọi cộng đồng hành động để hạn…

13/06/2021
Khí hậu

Khánh Hòa: Nhiều đề xuất dự án xử lý rác thải kết hợp sản xuất điện năng

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, thời gian qua, có khá nhiều nhà đầu tư xin được thực hiện các dự án nhà máy xử lý rác thải kết hợp đốt rác với việc thu hồi nhiệt để sản xuất điện năng. Cụ thể, qua xem xét có khoảng 10 hồ…

08/06/2021