30 bạn thủ lĩnh trẻ yêu môi trường đến từ 14 tỉnh thành trên khắp cả nước vừa có một tuần không thể quên tại “Trại Thủ Lĩnh Khí hậu Việt Nam” tổ chức tại tỉnh Bình Thuận. Đây là lần thứ tư Trại Thủ lĩnh Khí hậu được CHANGE và 350 Việt Nam tổ chức nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng cho các bạn trẻ có niềm đam mê với môi trường để trở thành những nhà tổ chức, hành động vì khí hậu, và lần thứ hai dưới cái tên “Trại Thủ Lĩnh Khí hậu Việt Nam” (Vietnam Climate Leadership Camp,viết tắt là VCLC).

Những năm trước (2013, 2015, 2017), Trại Thủ lĩnh Khí hậu đã truyền cảm hứng và cung cấp kiến thức cho các bạn trẻ Việt Nam về cuộc khủng hoảng khí hậu và cách thức để thực hiện các chiến dịch cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí, năng lượng cũng như giải pháp quan trọng để giải quyết cả cuộc khủng hoảng ô nhiễm và khí hậu.

Bình Thuận được chọn để tổ chức VCLC 2018, vì đây là nơi có các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân – sử dụng lượng than đốt lớn nhất cả nước, đồng thời cũng có nhiều nhà máy điện gió khai thác năng lượng gió từ bờ biển. Thật may mắn, Đại học Phan Thiết đã nhiệt tình tài trợ địa điểm rộng rãi trong suốt 5 ngày trại của VCLC2018

Tích lũy kinh nghiệm tổ chức chương trình trong những năm trước, ban tổ chức của trại đã xây dựng một giáo trình học mà họ cảm thấy “tự hào nhất” cho VCLC2018. Các buổi học được thiết kế sáng tạo nhằm mang đến cho các trại viên kiến thức về cuộc khủng hoảng mà thế giới đang phải đối mặt và tiềm năng về năng lượng tái tạo của Việt Nam. Các trại viên được học về cách xây dựng chiến dịch, cách huy động nguồn lực từ cộng đồng, cách truyền thông sáng tạo trong bối cảnh chính trị đầy thử thách mà họ chưa từng biết trước đây. Không chỉ vậy, các bạn còn có có cơ hội khám phá chính bản thân, phong cách lãnh đạo, nhận biết và tôn trọng sự đa dạng trong nhóm để thực sự trở thành một nhà lãnh đạo cộng đồng.

Năm nay, VCLC có một “sứ mệnh” đặc biệt khác, hướng đến chiến dịch toàn cầu “Rise for Climate” (Đứng lên vì Khí hậu). Các buổi đào tạo kỹ năng tổ chức cộng đồng và hội thảo nghệ thuật đã được đan xen vào lịch trình học dày đặc nhằm giúp các trại viên có thêm thời gian để suy nghĩ ý tưởng cho RISE ở Việt Nam. Dù chỉ mới sơ khai nhưng các ý tưởng rất đa dạng và khả thi, như tổ chức hội thảo khí hậu và toạ đàm tại các trường học địa phương, cho đến những ý tưởng siêu tương lai như sao chép một anh hùng khí hậu.

VCLC sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu ngày đi thực địa. Các bạn đã có cơ hội đến thăm một công ty năng lượng gió và bị choáng ngợp bởi sự hoành tráng của nhà máy điện gió.

“Thực sự rất tuyệt vời! Bây giờ, em đã tin đây là cách Việt Nam nên hướng đến”,“ Các tuabin gió thật đáng kinh ngạc. Em rất ấn tượng công nghệ của các công ty Việt Nam đã tạo nên công trình khổng lồ này! ”,“Tỉnh em ở vị trí rất đón gió. Em sẽ đề nghị với các lãnh đạo tỉnh cố gắng thu hút các nhà đầu tư xây dựng một trang trại gió tương tự như ở đây”, trích dẫn một số cảm nhận của các bạn trại viên.

VCLC2018 thật sự đã tạo ra những tác động tích cực trong cảm xúc của các trại viên, các bạn đã hoàn thành các nội dung học và cam kết sẽ tổ chức các hoạt động hưởng ứng Rise Việt Nam. Các hoạt động đó bao gồm sản xuất phim tài liệu về tiềm năng năng lượng tái tạo ở Việt Nam, nhảy tập thể với nón lá mang thông điệp RISE, tổ chức hội thảo ở các trường học, tạo biểu tượng RISE từ vật liệu tái chế, kịch nghệ thuật, truyền thông trên mạng xã hội. Điểm nổi bật chính là video ca nhạc “Rise for Climate” được sản xuất bởi Novel, với sự tham gia của hơn 10 ca sĩ Việt Nam tài năng. Bài hát do nhạc sĩ, ca sĩ nổi tiếng Thanh Bùi sáng tác. Anh cũng là tác giả ca khúc 350 Celebration cho Global Power Shift của 350.org vào năm 2013. Bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt, Rise for Climate dự kiến ​​sẽ lan tỏa cả Việt Nam và toàn cầu không chỉ trong chiến dịch RISE mà đó sẽ trở thành hành động toàn cầu để ngăn cuộc khủng hoảng khí hậu lại.

“Em đến từ vùng cao tây nguyên, nơi mà mọi người chẳng màng đến biến đổi khí hậu, vì chúng em từng nghĩ rằng, biến đổi khí hậu sẽ chỉ ảnh hưởng đến những vùng đồng bằng mà thôi. Cho đến gần đây, khi tỉnh em chịu ảnh hưởng của lũ lụt và những cơn mưa rào bất thường, gây ra thiệt hại nặng nề đối với người dân địa phương thì em hiểu rằng biến đổi khí hậu sẽ tiêu diệt chúng ta nếu chúng ta không làm gì để thay đổi nó” – Lê Vân đến từ Daklak.

“VCLC đã biến em trở thành một con người khác. Em không còn ích kỷ mà thay vào đó là em đặt cái tâm mình sống với những hoạt động cộng đồng. Và em khẳng định em không cần biết bạn có ước mơ hay chưa nhưng hãy sống với đam mê của bạn hiện tại.” – Nguyễn Hòa đến từ Cần Thơ

“VCLC đã giúp em nhận ra rằng, dù bạn là ai, bạn đến từ đâu, bạn như thế nào, miễn là bạn quan tâm đến môi trường và cam kết đứng lên vì môi trường, bạn đã tạo ra một đóng góp góp phần giải quyết vấn đề khủng hoảng hiện tại” – Nguyễn Trinh đến từ Khánh Hoà

“VCLC không chỉ là trại tập huấn, VCLC còn là ngôi nhà yêu thương nơi mà chúng tôi mặc cho có khác biệt đến mấy, cùng yêu thương nhau, truyền cảm hứng, động lực để đứng lên vì lẽ phải” – Phạm Thư đến từ thành phố Hồ Chí Minh.

“Chuyên ngành của em là môi trường. Em đến đây với suy nghĩ rằng sẽ chẳng học được gì mới đâu. Nhưng thật sự, em học được rất rất nhiều! Em nhận ra rằng mình biết quá ít về thế giới này, và vấn đề chúng ta đang gặp phải. Em không hề biết rằng, là một người trẻ, mình có thể làm rất nhiều để giải quyết chúng” – Tạ Tuyết đến từ An Giang.

“VCLC đã thay đổi cách suy nghĩ của em về biến đổi khí hậu và truyền cảm hứng để em “cứu thế giới”. Em dự định sẽ xây dựng tổ chức 350 Quảng Trị, nhằm giúp nhiều người ở tỉnh em biết về biến đổi khí hậu và thúc đẩy họ tham gia, hành động vì môi trường” – Phạm Phương đến từ Quảng Trị.

“Em hiện tại đang làm việc cho một ngân hàng. Em có một thu nhập tương đối. Nhưng đến với VCLC, em gặp rất nhiều bạn trẻ đầy cảm hứng, họ quan tâm đến môi trường và cộng đồng hơn là thu nhập hằng tháng. Và em biết rằng, em sẽ muốn làm việc ở đâu trong thời gian sắp tới” – Nguyễn Huyền đến từ Bình Dương.

“Em chưa bao giờ biết rằng Việt Nam đang trong quá trình chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trước VCLC, không ai cho em biết rằng, những người trẻ đến từ tỉnh lẻ như em có thể tạo ra ảnh hưởng đến những vấn đề to lớn như biến đổi khí hậu. Em sẽ chia sẽ những gì em biết ngày hôm nay với bạn bè và cộng đồng của em. Nếu chúng ta cùng nhau chung tay hành động, chúng ta có thể ngăn chặn cuộc khủng hoảng và quay về mức 350 ppm an toàn cho trái đất này” – Phạm Cường từ Bình Định.

“Em rất hào hứng trước kế hoạch mà chúng em đã xây dựng cho RISE Việt Nam. Kế hoạch đó nhất định sẽ đại diện cho tiếng nói của giới trẻ, tầng lớp mà em hy vọng sẽ trở thành những lãnh đạo thực thụ. Tỉnh em đã chạm mốc trong chỉ số nước biển dâng và không còn thời gian để phí phạm nữa” – Nguyễn Tem từ Cà Mau.

“VCLC là nơi mà em chưa bao giờ thấy lạc lõng. Giờ em đã dám dũng cảm đứng lên hành động bởi vì khi cùng nhau hợp sức, chúng ta sẽ không bị đánh bại” – Võ Phương đến từ Quảng Ngãi.

“VCLC đã thuyết phục em rằng cộng đồng có sức mạnh để giải quyết chính những vấn đề họ gặp phải, và giờ em sẽ lên kế hoạch để thuyết phục cộng đồng của em tham gia vào chiến dịch RISE tiếp theo” – Bùi Ly đến từ Gia Lai.

“VCLC thực sự truyền sức mạnh cho chúng tôi để đại diện cho Mẹ Thiên Nhiên. Cùng nhau, chúng ta sẽ đứng lên vì khí hậu!” – Dương Linh đến từ thành phố Hồ Chí Minh.

“Và đây là tất cả những gì đại diện của Việt Nam cho RISE” – Hồng Hoàng.

Nguồn: https://350.org/vietnamese-youths-who-rise-for-climate/

 

Các bài viết liên quan

Khí hậu

Thảm họa sông băng “ngày tận thế” có thể đến nhanh hơn các nhà khoa học dự đoán

VTV.vn – Sông băng Thwaites tại Nam Cực đang đối mặt với tốc độ tan chảy nhanh đáng báo động. (Ảnh: Alexandra Mazur/University of Gothenburg) Các robot dưới nước quan sát sông băng Thwaites – dòng sông có biệt danh “Ngày tận thế” đã nhận thấy sự “tận thế” của…

22/09/2022
Khí hậu

VIETNAM CLIMATE LEADERSHIP CAMP 2022 CHÍNH THỨC TRỞ LẠI

Từ 09/8 – 25/8/2022, Trại Thủ Lĩnh Khí Hậu Việt Nam (Vietnam Climate Leadership Camp – viết tắt VCLC) 2022 chính thức mở đơn đăng ký cho những bạn trẻ tài năng, luôn ấp ủ những kế hoạch góp phần bảo vệ môi trường. Đây là cơ hội cho những…

10/08/2022
Khí hậu

WION Climate Tracker: Thời tiết ở Tây Âu oi bức trong cái nóng khắc nghiệt | 20 vụ cháy rừng trên khắp Bồ Đào Nha

Châu Âu đang hứng chịu ​​một cơn thịnh nộ thời tiết: nhiệt độ cao phá kỷ lục, các đợt nắng nóng và cháy rừng nguy hiểm chết người. Nhiệt độ ở Tây Ban Nha đã lên đến 45,6 độ C.     Nguồn: WION  

22/07/2022