Nhân dịp Giáng sinh 2017, CHANGE công bố bộ tranh vui nhộn mang tên “Sự ‘mất tích’ của Già Noel” nhằm đưa ra những giả định liên quan đến tác động khủng khiếp của biến đổi khí hậu (BĐKH) đến với nhân vật giả tưởng Già Noel. Thông qua đó, bộ tranh nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về vấn đề BĐKH cũng như kêu gọi công chúng cùng bắt tay hành động nhằm thích nghi cũng như làm chậm lại những sự ảnh hưởng của BĐKH trong tương lai.

Giáng sinh không phải là một dịp lễ truyền thống của người Việt Nam, nhưng hình ảnh Già Noel với bộ râu trắng và bộ quần áo đỏ ấm áp cưỡi tuần lộc đi phát quà vào đêm Giáng sinh đã đi sâu vào tiềm thức của rất nhiều người Việt Nam từ thời thơ bé. CHANGE đặt ra bối cảnh cho bộ tranh là khi mùa đông đã dần bớt lạnh và băng tuyết ở hai đầu cực Trái đất đang dần tan để khắc họa hình ảnh khốn khổ của nhân vật Già Noel thời BĐKH.

Bộ tranh “Sự ‘mất tích’ của Già Noel” đầy dí dỏm nhưng cũng không kém phần ý nhị, thông điệp mà CHANGE muốn gửi gắm đến người xem qua bộ tranh đó là: BĐKH đã và đang tác động đến đời sống thường nhật của con người, ngày càng nhiều giá trị cả vật chất và phi vật chất đang dần mất đi theo tốc độ kinh hoàng của BĐKH, chúng ta cần phải hành động ngay để lan truyền thông điệp ý nghĩa về BĐKH nhâp dịp lễ Giáng Sinh này.

Bộ tranh “Sự ‘mất tích’ của Già Noel” gồm tổng cộng 8 tranh vẽ khác nhau, trong đó có một tranh giới thiệu và một tranh cuối cùng nhằm đưa ra thông điệp, ngoài ra có 6 tranh còn lại là những giả thiết chi tiết đến việc vì sao BĐKH lại khiến Già Noel bị mất tích, cụ thể như sau:

– Tranh số 1: Già Noel ‘mất tích’ vì không đến vào Giáng sinh mà thay vào đó là lễ hội Halloween.

Với tình trạng thời tiết thay đổi thất thường do BĐKH, mùa đông tới sớm hơn, cuối tháng 10 mà tuyết đã rơi, Già Noel cứ ngỡ là đã đến giáng sinh, háo hức đem quà tặng cho những đứa trẻ, nhưng khi đến nơi thì ông nhận ra đó mới chỉ là lễ hội ma quái Halloween và chẳng ai nhận ra ông cả.

– Tranh số 2: Già Noel ‘mất tích’ vì giờ người ta không còn thấy ông cỡi trên những cỗ xe tuần lộc.

BĐKH làm trái đất nóng lên, băng tan nhanh chóng, nước biển dâng cao làm ngập lụt nhiều thành phố ở ven biển, ngập nhà, ngập cửa, đám tuần lộc thân yêu cũng bị cuốn trôi đi hết. Để kịp tặng quà cho trẻ em khắp thế giới, ông đã phải thuê hải cầu đi giao quà cùng mình. Với phương tiện di chuyển mới của mình, chẳng ai nhận ra mà chào đón ông.

– Tranh số 3: Già Noel ‘mất tích’ vì giờ ông không còn bộ râu bạc trắng, mặc quần áo đỏ với cái bụng phệ.

Trái đất nóng lên, thời tiết oi bức và khắc nghiệt, ông chẳng thể tiếp tục nuôi râu được nữa. Không còn ai nhận ra ông, ông phải chuyển sang một công việc mới để mưu sinh, dùng tiếng hát để mọi người nhận thức hơn về ảnh hưởng của BĐKH.

– Tranh số 4: Già Noel ‘mất tích” vì đã chui nhầm ống khói từ các nhà máy nhiệt điện than.

Số lượng nhà máy nhiệt điện than được xây lên ngày càng nhiều, cưỡi trên cỗ xe bay của mình, Già Noel bay tới đâu cũng thấy ống khói nhà máy nhiệt điện than đang nghi ngút khói và lầm tưởng đó là ống khói của các gia đình có nhà cao tầng nên đã chui nhầm vào đó và gặp hiểm họa, chẳng ai nhận được quà của ông, chẳng ai còn nhìn thấy ông nữa.

– Tranh số 5: Già Noel ‘mất tích’ vì BĐKH khiến ông phải thay đổi bộ gen để thích nghi.

BĐKH nói chung và ô nhiễm môi trường sống nói riêng đã làm cho nhiều loài sinh vật phải biến đổi để có thể thích nghi, Già Noel cũng không phải ngoại lệ. Đôi chân ông đã biến đổi thành chiếc đuôi cá để thích ứng với cuộc sống ngập nước hằng ngày. Ông vẫn mang theo những món quà nhưng chẳng ai nhận ra ông nữa.

– Tranh số 6: Già Noel ‘mất tích’ vì đến vào ban ngày và đi xe đạp để bảo vệ môi trường.

Trước tình trạng ô nhiễm ngày càng tăng cao, Già Noel quyết định sẽ đi tiên phong trong việc bảo vệ môi trường bằng cách di chuyển bằng xe đạp. Đi trao quà vào ban ngày với sự xuất hiện mới, những đứa bé cảm thấy quá xa lạ với hình ảnh này và chúng không chấp nhận được điều đó.

Các bài viết liên quan

Khí hậu

Liên Hiệp Quốc: Không lâu nữa con người sẽ phải đối mặt thiên tai mỗi ngày

TTO – Đến năm 2030, thế giới có thể phải đối mặt với 1,5 thảm họa thiên tai mỗi ngày, 560 thảm họa trong năm do Trái đất ấm lên và con người phớt lờ các rủi ro, kéo theo hàng triệu người rơi vào cảnh nghèo đói. Bão Rai…

16/05/2022
Khí hậu

Liên Hiệp Quốc: Không lâu nữa con người sẽ phải đối mặt thiên tai mỗi ngày

 Đến năm 2030, thế giới có thể phải đối mặt với 1,5 thảm họa thiên tai mỗi ngày, 560 thảm họa trong năm do Trái đất ấm lên và con người phớt lờ các rủi ro, kéo theo hàng triệu người rơi vào cảnh nghèo đói. Đây là kết luận…

26/04/2022
Khí hậu

Ngắm Trái đất tuyệt đẹp từ trên cao

Những bức ảnh độc đáo dưới đây được chụp lại từ không gian bởi các vệ tinh Landsat nổi tiếng. Landsat là tên chung cho hệ thống các vệ tinh chuyên dùng vào mục đích thăm dò tài nguyên Trái đất, do NASA và Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ…

25/04/2022