Chị Hoàng Thị Minh Hồng, người chị cả ở CHANGE được mọi người biết đến qua vinh danh “Anh hùng khí hậu” hay “Hồng Nam Cực”, gần đây chị còn được gọi tên là một trong 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019 do tạo chí Forbes bình chọn. 

Chị Hồng là người sáng lập Trung tâm Hành động vì Môi trường và Phát triển (CHANGE), là tổ chức phi lợi nhuận tiên phong trong những phong trào môi trường tại Việt Nam. Ở đây, chị tập hợp những bạn trẻ “máu lửa” cùng một lý tưởng bảo vệ môi trường và các loài động vật hoang dã. Những hoạt động của CHANGE và chị đã giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về môi trường xung quanh và lên tiếng để chung tay hành động. Một trong những hoạt động mang dấu ấn của chị phải kể đến sự kiện “Giờ Trái Đất”.

Chị Hồng phát biểu tại Hội nghị tại Zerokonferansen ở Oslo tháng 11 năm 2019. Ảnh: do chị Hồng cung cấp

Câu chuyện mang “Giờ Trái đất” về Việt Nam

Năm 1997, Chị Hoàng Thị Minh Hồng là người Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Nam Cực trong đoàn thám hiểm 35 người từ 25 quốc gia khác nhau. Chuyến đi này đã thật sự thay đổi nhận thức, suy nghĩ của chị về môi trường. 

“Nếu đã may mắn đặt chân đến Nam Cực, mình phải làm gì đó để lại cho thế giới này”. Ngày rời Nam cực trở về, điều đầu tiên để “trả nợ” thế giới, chị quyết định nghỉ việc, dành hết tâm trí cho công việc tuyên truyền thông điệp trái đất đang nóng lên, băng bắt đầu tan… cho càng nhiều người biết càng tốt. “Mỗi ngày, đi làm từ sáng đến tối rồi nhận lương, nghĩ sao mình vô dụng cho xã hội quá” – chị Hồng chia sẻ.

Trong những năm tiếp theo, chị chật vật kiếm tìm cho bản thân một công việc ổn định về môi trường. Dù người dân có vẻ hứng thú với câu chuyện về Nam Cực, nhưng khi được kêu gọi tổ chức các hoạt động môi trường ở địa phương, thời điểm đó thực sự không dễ dàng. Nhiều lúc, chị đâm ra chán nản. 

Năm 2002, khi chị Minh Hồng làm việc cho Quỹ Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) khu vực Mê Kông, chị mới thật sự được học kỹ và làm việc thực tế về các chương trình môi trường mà chị mong mỏi. Cũng năm đó, chị vinh dự được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về môi trường và phát triển bền vững tại Nam Phi. Hành trang chị mang tới hội nghị quan trọng này là 10.000 chữ ký của người dân Việt Nam gửi tới lãnh đạo thế giới, khuyến nghị phải hành động ngay để bảo vệ bầu khí quyển.

Năm 2008, chị thuyết phục người lãnh đạo WWF khu vực Mê Kông đưa chương trình Giờ Trái Đất về Việt Nam (WWF phát động ở Úc năm 2007). Chị kỳ vọng Giờ Trái Đất sẽ là một chiến dịch nêu bật được thông điệp quan trọng, là ai cũng có thể làm được một việc nhỏ (tắt đi một bóng đèn), để giảm tác động lên môi trường, giảm phát thải, chống biến đổi khí hậu. Chương trình thu hút sự tham gia của hàng ngàn bạn trẻ, hàng chục doanh nghiệp, rất nhiều người dân bất kể tầng lớp và diễn ra rất thành công. 

Hà Nội là địa điểm đầu tiên được lựa chọn để phát động Giờ Trái Đất. Tuy ban đầu chỉ với một mức kinh phí nhỏ tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội, nhưng sức ảnh hưởng vô cùng to lớn. Những nhận thức đầu tiên về môi trường bắt đầu được hình thành. Một năm sau, chị Hồng tiếp tục giúp WWF tổ chức Giờ Trái Đất tại Nhà hát thành phố, và lần này là ở TP. HCM với sự tham gia của hàng ngàn bạn trẻ, hàng chục doanh nghiệp lớn nhỏ. 

Đặc biệt, vào năm 2012, chị cùng nhóm các bạn trẻ tổ chức “Một Giờ Trái Đất khác biệt” tại TPHCM, bằng cách thay tất cả nến đốt bằng nến LED, phông màn sân khấu được làm bằng thảm xơ dừa, sử dụng năng lượng mặt trời cho hệ thống điện, âm thanh. 

Giờ Trái đất đến hiện tại đã trở thành một trong những sự kiện môi trường thường niên với quy mô lớn, luôn nhận được sự hưởng ứng đông đảo của người dân cả nước tham gia.

Vinh danh là một trong 50 phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019

CHANGE nghĩa là sự thay đổi. Chị Hồng rất thích từ này. Thay đổi chính là cốt lõi của mọi quá trình tiến hoá, mọi cuộc cách mạng, mọi phát minh của nhân loại. Thay đổi chính là khả năng con người có được, để ngày mai của mình sẽ tốt hơn ngày hôm nay. Chị sáng lập tổ chức CHANGE với sứ mệnh cổ vũ nâng cao nhận thức của cộng đồng về môi trường trong giới trẻ. Với những đóng góp của mình, Tại Hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu năm 2015 tổ chức tại Paris – Pháp, chị được Climateheroes.org công nhận là Anh hùng Khí hậu (Climate Hero).

Tháng 9-2018, chị Hồng trở thành 1 trong 12 nhà lãnh đạo dân sự nổi bật trên thế giới được chọn tham gia chương trình Học giả Quỹ Obama khóa đầu tiên ở Trường Đại học Columbia (Mỹ) kéo dài 9 tháng, tại đây duy nhất chỉ có chị Minh Hồng hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Chị Hồng vinh dự là một trong 12 nhà lãnh đạo nổi bật tham gia chương trình Học giả Quỹ Obama. Ảnh: BBC

Vào ngày 04/3/2019, Forbes Việt Nam – Tạp chí kinh doanh uy tín hàng đầu tại Việt Nam công bố danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019. Đây là lần thứ hai Forbes Việt Nam công bố danh sách này, gồm các gương mặt nổi bật trong các lĩnh vực chính trị, kinh doanh, khoa học giáo dục, hoạt động xã hội, truyền thông, nghệ thuật, sáng tạo và thể thao. Chị Hoàng Thị Minh Hồng được vinh danh ở Lĩnh vực Hoạt động xã hội.

Các bài viết liên quan

Chuyện ở CHANGE

Hành trình mang ngày Trái Đất Quá Tải tới người dân Việt Nam

Các chiến dịch Earth Overshoot Day đã được phát động ở nhiều quốc gia trên toàn cầu trong nhiều năm qua, nhưng năm nay là năm đầu tiên CHANGE chính thức phát động chiến dịch và kêu gọi sự tham gia hành động của cộng đồng tại Việt Nam.  Những…

22/10/2021
Chuyện ở CHANGE

NHỮNG BUỔI TRAINING “CÓ MỘT KHÔNG HAI”

Weekly Training (tập huấn hàng tuần) là một điểm thú vị, một nét “văn hóa” đặc biệt có lẽ chỉ có ở CHANGE, nơi mọi người có thể học hỏi điều mới, chia sẻ kinh nghiệm và cả giải trí sau những giờ làm việc năng suất. Trong bối cảnh…

21/10/2021
Chuyện ở CHANGE

Đằng sau những thước phim ngắn
“Trở về nhà, không ít đau đớn”

Chuyện ở CHANGE không chỉ là những câu chuyện xoay quanh cuộc sống “làm môi trường” ở CHANGE, mà đôi khi đó còn là những câu chuyện, tình huống mà CHANGE vô tình hay hữu ý được tiếp cận, đồng hành và trải qua. Hôm nay, chuyện ở CHANGE muốn…

06/10/2021