Chiến dịch tiên phong trong việc thả các quả cầu thăm dò từ máy bay xuống biển nhằm theo dõi các dòng sông băng tan đang tan chảy và cung cấp những thông tin về nước biển dâng. 

Tuần này, nhiệm vụ Ocean’s Melting Greenland (OMG) trên không của NASA đã bắt đầu cuộc khảo sát cuối cùng trên các dòng sông băng từ Greenland chảy về các đại dương. OMG đang hoàn thành sứ mệnh 6 năm của mình nhằm giải đáp mức độ tan của các dòng sông băng trong năm, 10 hoặc 50 năm tới. 

Các dòng sông băng tan tại Greenland hiện đang là nguồn đóng góp nước ngọt chủ yếu khiến nước biển dâng. Các dòng sông băng đang tan chảy nhanh hơn sáu đến bảy lần so với 25 năm về trước. OMG là nhiệm vụ đầu tiên của NASA tập trung chủ yếu vào các yếu tố khiến lượng băng này biến mất từ đại dương. Đây là một nhiệm vụ quan trọng góp phần cải thiện các tính toán về tốc độ băng tan trong tương lai, góp phần giúp các cộng đồng ở các vùng ven biển có thêm thời gian quý báu và các biện pháp kịp thời để ứng phó và hạn chế thiệt hại do nước biển dâng gây ra. 

Băng tan nhanh hơn ở vùng nước ấm hơn so với ở vùng nước lạnh, nhưng trước nhiệm vụ OMG, số liệu về nhiệt độ của vùng nước biển tiếp xúc với hơn 200 sông băng ở bờ biển Greenland hầu như chưa được cập nhật. Việc chỉ đo nhiệt độ bề mặt đại dương là chưa đủ. Lớp trên cùng của đại dương bao quanh khu vực Greenland bao gồm phần lớn là nước từ Bắc Cực chảy về và nó rất lạnh – thậm chí đôi khi dưới nhiệt độ đóng băng của nước. Khoảng 600 – 700 feet (200m) phía dưới là một lớp nước mặn hơn, ấm hơn được đưa về phía bắc từ những nơi ít lạnh hơn. Nhiều mặt tiền sông băng kéo dài xuống vùng nước ấm hơn, nơi chúng tan chảy nhanh hơn.

 

Không có thiết bị vệ tinh nào có thể nhìn sâu vào đại dương để đo nhiệt độ. Cách duy nhất các nhà khoa học tìm ra để làm điều đó là thả một tàu thăm dò xuống nước và để nó chìm xuống. Đó là những gì nhóm OMG đã làm vào mỗi mùa hè kể từ năm 2016.

Năm nay, Điều tra viên chính Josh Willis của Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (Jet Propulsion Laboratory – JPL) của NASA ở Nam California và Giám đốc Dự án OMG, Ian McCubbin, cũng của JPL, sẽ bay quanh toàn bộ bờ biển Greenland cùng với một phi hành đoàn gồm phi công và kỹ sư trên một chiếc máy bay DC-3 được sửa đổi đặc biệt. Từ đầu tháng 8 đến đầu hoặc giữa tháng 9, họ sẽ thả các tàu thăm dò ra khỏi bụng máy bay xuống đại dương tại khoảng 300 vị trí mục tiêu phía trước sông băng. Khi các tàu thăm dò chìm xuống, chúng truyền các kết quả đo nhiệt độ và độ mặn bằng sóng vô tuyến đến máy bay trên cao cho đến khi chúng chạm đến đáy đại dương.

Nhiều thay đổi về đại dương ngoài Bờ biển phía Tây của Greenland?

Dữ liệu trong 5 năm của OMG – bao gồm các phép đo khác như khảo sát địa hình thềm lục địa Greenland, đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng cho các nhà nghiên cứu về tình hình đại dương và băng tại Greenland. Cho đến nay, đã có gần 60 bài báo và nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực khác cũng đã sử dụng dữ liệu này. Nhưng Willis hy vọng sẽ hoàn thành thêm được ít nhất một mục tiêu nghiên cứu thực địa năm nay nữa, sau khi các quan sát năm ngoái đã cho thấy nhiều kết quả đáng ngạc nhiên.

Trở lại năm 2017, nhóm nghiên cứu đã ghi nhận nhiệt độ nước ngoài khơi bờ biển phía Tây Greenland giảm hơn 2,7 độ F (1,5 độ C). Đây rất có thể là kết quả của cá hiện tượng khí quyển và đại dương tự nhiên – hiệu ứng “chuyển đổi” giữa các dòng biển ấm và lạnh chạy dọc bờ biển. 

Vì điểm chuyển đổi có thể ở cùng một vị trí trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học OMG cảm thấy may mắn khi quan sát được sự thay đổi đáng kể – đặc biệt là khi họ thấy mức độ ảnh hưởng của nó đến dòng sông băng lớn nhất Greenland, Jakobshavn (còn gọi là Sermeq Kujalleq). Dòng sông băng này đang bị thu hẹp nhanh chóng và lùi vào đất liền gần 2 dặm (3km) hàng năm. Nhưng dòng biển lạnh đã hồi sinh Jakobshavn; nó bắt đầu phát triển trở lại và tiến về phía đại dương.

Năm 2020, nhóm nghiên cứu OMG nhận thấy rằng dòng biển ấm đang bắt đầu quay trở lại bờ biển phía Tây Greenland và Jakobshavn dường như đang lặp lại lịch sử mất mát trước đây và rút lui về đất liền. Nhóm nghiên cứu còn cho biết: “Thêm một năm quan sát nữa, chúng tôi có thể có cơ hội nhìn thấy đại dương thay đổi một cách đáng kể và xem băng phản ứng thế nào với sự thay đổi này”

Nadya Vinogradova-Shiffer, nhà khoa học chương trình OMG tại NASA cho biết: “Đây là cơ hội hiếm có cho NASA khi có thể quan sát được một hiện tượng hiếm gặp xung quanh Greenland khi Bắc Đại Tây Dương đang chuyển dần thành vùng nước lạnh sau gần 20 năm ở giai đoạn ấm áp”. Nadya Vinogradova-Shiffer đang lên kế hoạch tham gia vào đội vào giai đoạn cuối của chiến dịch tại Greenland. “Việc nắm bắt được sự đảo ngược này trong thời gian thực sẽ mang lại cho chúng tôi những hiểu biết mới về sự phức tạp của sự kết hợp vật lý giữa băng và đại dương. Đây là điều cốt yếu để cải thiện những dự báo của NASA về mực nước biển dâng trong tương lai.”

Theo NASA Global Climate Change

Các bài viết liên quan

Khí hậu

Thảm họa sông băng “ngày tận thế” có thể đến nhanh hơn các nhà khoa học dự đoán

VTV.vn – Sông băng Thwaites tại Nam Cực đang đối mặt với tốc độ tan chảy nhanh đáng báo động. (Ảnh: Alexandra Mazur/University of Gothenburg) Các robot dưới nước quan sát sông băng Thwaites – dòng sông có biệt danh “Ngày tận thế” đã nhận thấy sự “tận thế” của…

22/09/2022
Khí hậu

VIETNAM CLIMATE LEADERSHIP CAMP 2022 CHÍNH THỨC TRỞ LẠI

Từ 09/8 – 25/8/2022, Trại Thủ Lĩnh Khí Hậu Việt Nam (Vietnam Climate Leadership Camp – viết tắt VCLC) 2022 chính thức mở đơn đăng ký cho những bạn trẻ tài năng, luôn ấp ủ những kế hoạch góp phần bảo vệ môi trường. Đây là cơ hội cho những…

10/08/2022
Khí hậu

WION Climate Tracker: Thời tiết ở Tây Âu oi bức trong cái nóng khắc nghiệt | 20 vụ cháy rừng trên khắp Bồ Đào Nha

Châu Âu đang hứng chịu ​​một cơn thịnh nộ thời tiết: nhiệt độ cao phá kỷ lục, các đợt nắng nóng và cháy rừng nguy hiểm chết người. Nhiệt độ ở Tây Ban Nha đã lên đến 45,6 độ C.     Nguồn: WION  

22/07/2022