Trại 1 của chương trình “Sáng kiến Thủ lĩnh Khí hậu Việt Nam” (viết tắt: VCLI) do CHANGE tổ chức, cùng sự hỗ trợ chuyên môn từ SIHUB và UNICEF, đã diễn ra trong 4 ngày (từ 14 – 17/12) để truyền cảm hứng, trang bị những kiến thức cần thiết và kỹ năng thực tế cho 46 thủ lĩnh trẻ có thể tự vạch ra những kế hoạch ứng phó và giảm thiểu cho vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) từng địa phương của mình, đặc biệt tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Tiền thân là Vietnam Climate Leadership Camp (VCLC) – Trại thủ lĩnh khí hậu thường niên bắt đầu từ năm 2017, VCLI 2019 là một chương trình mở rộng hơn khi tăng số lượng trại sinh lên tới 50 người và chia thành 3 giai đoạn, gồm trại 1 (14 – 17/12) trại 2 (đầu tháng 3) và ươm mầm, với mục tiêu là hỗ trợ sát sao các bạn trẻ có thể xây dựng và triển khai một chiến dịch môi trường hoàn thiện và hiệu quả để ứng phó và giảm thiểu các vấn đề biến đổi khí hậu hiện nay.

Sau vòng tuyển chọn gắt gao, 46 bạn trẻ được chọn với độ tuổi trải dài từ 16 – 24 tuổi, mang những cá tính riêng, đã bước vào trại 1 của chương trình VCLI. Và tất cả đều có tố chất thủ lĩnh và mang một khát khao cháy bỏng là biến những sáng kiến liên quan đến BĐKH, môi trường của bản thân thành sự thực trong thời gian sắp tới.

Xuyên suốt 4 ngày trại 1, các trại sinh có cơ hội tiếp cận những kiến thức nền tảng về BĐKH cũng như được trang bị kỹ năng cần thiết nhằm xây dựng một chiến dịch môi trường hiệu quả (kỹ năng làm việc với cộng đồng, kỹ năng truyền thông và cùng nhiều kỹ năng mềm khác như lãnh đạo, làm việc nhóm, sáng tạo,…); Sau đó, các bạn trẻ sẽ cùng lập kế hoạch chiến dịch hoàn thiện và nộp lại ban tổ chức để được tuyển chọn tiếp vào giai đoạn 2 của chương trình VCLI. Cũng trong khuôn khổ trại 1, các bạn trẻ còn được thỏa sức thể hiện những tài năng trong đêm hội tổng kết – “VCLI’ s Gala” và gắn kết tình cảm với hoạt động Team – building sôi động diễn ra vào ngày cuối của chương trình.

Nhằm gửi đến các bạn trẻ những thông điệp truyền cảm hứng nhất, ban tổ chức “Sáng kiến Thủ lĩnh Khí hậu Việt Nam” đã chọn ra những diễn giả uy tín trong lĩnh vực môi trường tham gia chia sẻ như “anh hùng khí hậu” chị Hoàng Thị Minh Hồng – người Việt Nam đầu tiên đặt chân lên Nam Cực, Giám đốc CHANGE, anh Tuấn Anh – người đại diện tổ chức Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF).

Việt Nam mình là một “nạn nhân” của biến đổi khí hậu, nhưng cũng đồng thời lại đóng góp vào việc làm trầm trọng tình trạng này, thông qua việc phát triển quá nhiều năng lượng hóa thạch, đi ngược lại xu thế toàn cầu.” Bà Hoàng Thị Minh Hồng – Giám đốc CHANGE hào hứng chia sẻ thêm: “Chị hy vọng sau trại đầu tiên này, các thủ lĩnh tương lai sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau và lập thành 12 đội với 12 dự án khác nhau để CHANGE có thể hỗ trợ thời gian tới. 12 dự án này có thể là bất kỳ dự án nào liên quan đến biến đổi khí hậu từ những chiến dịch truyền thông, nâng cao nhận thức giới trẻ lẫn doanh nghiệp và lẫn bảo vệ rừng… v.v .”

Hiện tại, 46 thủ lĩnh trẻ vẫn đang tiếp tục duy trì liên lạc thông qua mạng xã hội. Họ đang cùng nhau gấp rút hoàn thiện các ý tưởng đã được đề ra trong chương trình trại 1 Sáng kiến Thủ lĩnh Khí Hậu Việt Nam để nộp lại ban tổ chức. Từ đó, 12 dự án tiềm năng và khả thi nhất thuộc 12 đội khác nhau của những thủ lĩnh khí hậu sẽ được CHANGE chọn và đi sâu vào Trại 2 chương trình diễn ra vào đầu tháng 3/2020.

Nhìn lại những hình ảnh của trại một VCLI thông qua album tại đây.

Các bài viết liên quan

Ô nhiễm

Giải cứu con sông ô nhiễm nhất thế giới ở Indonesia

Citarum từng là con sông ô nhiễm nhất thế giới, khiến 15 triệu người sống dựa vào nó chật vật, khốn khổ trong thời gian dài. Theo Zing News

07/09/2022
Ô nhiễm

Việt Nam thải 3,1 triệu tấn rác thải nhựa ra môi trường mỗi năm

Thống kê của Ngân hàng Thế giới cho thấy Việt Nam trở thành một trong những nguồn phát sinh rác thải nhựa lớn trên thế giới. Ước tính có khoảng 3,1 triệu tấn chất thải nhựa thải ra trên đất liền mỗi năm và lượng rác thải đổ ra đại…

03/08/2022
Ô nhiễm

Nhà máy điện rác lớn nhất nước vận hành

HÀ NỘI – Nhà máy điện rác Sóc Sơn, công suất xử lý 4.000 tấn rác khô mỗi ngày, bắt đầu vận hành sáng 25/7, sau nhiều lần trì hoãn. Lúc 8h05 tổ máy số 1, công suất 15MW, đã hòa lưới điện quốc gia thành công. Với việc vận…

02/08/2022