VCLI đợt này sẽ tập trung sâu vào các kỹ năng cần thiết để xây dựng một dự án môi trường hiệu quả: kỹ năng tư duy thiết kế, kỹ năng làm việc với cộng đồng, chính quyền, nhà tài trợ, kỹ năng xây dựng chiến dịch truyền thông,… để các bạn trại sinh áp dụng vào những dự án đã xây dựng sau khi kết thúc trại giai đoạn 1 “Giai đoạn Nền tảng” (14-17/12/2019). Đó là 10 dự án hướng đến việc giải quyết “bài toán” ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) được 46 thủ lĩnh trẻ trong độ tuổi 16 – 26 xây dựng sau khi đã tiến hành thực địa, quan sát hiện trạng và tiếp xúc trực tiếp với địa phương đang bị ảnh hưởng bởi BĐKH ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

“Những năm gần đây, hiện tượng BĐKH đang rõ nét hơn tại Việt Nam, với sự ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng tại các thành phố lớn hay mực nước biển dâng nghiêm trọng tại các tỉnh ven biển và ĐBSCL, thì các bạn trẻ lại là những người rất quan tâm đến vấn đề này. Thế hệ tương lai khi được truyền cảm hứng, hỗ trợ đầy đủ thông tin, kiến thức và kĩ năng như ở chương trình VCLI, tôi tin các bạn sẽ đủ động lực để hành động cho một dự án cộng đồng ứng phó với BĐKH.” Bà Hoàng Thị Minh Hồng – Giám đốc CHANGE hào hứng chia sẻ thêm sau trại 1 “Tôi mong sau trại đầu tiên, các thủ lĩnh tương lai sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau và lập thành các đội với các dự án khác nhau để CHANGE có thể hỗ trợ thời gian tới. Những dự án này có thể là bất kỳ dự án nào liên quan đến biến đổi khí hậu từ những chiến dịch truyền thông, nâng cao nhận thức giới trẻ lẫn doanh nghiệp và lẫn bảo vệ rừng… v.v .”

Tại VCLI giai đoạn hai này, mỗi nhóm sẽ có một người hướng dẫn (mentor) riêng là những anh chị đã có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xã hội. Họ sẽ hỗ trợ, tư vấn, đưa ra những lời khuyên cho các nhóm để hoàn thiện dự án, đảm bảo hoạt động khả thi, tối ưu chi phí và tối đa hoá tác động đem lại cho cộng đồng. Mỗi nhóm sẽ trình bày bản dự án chi tiết của mình vào ngày cuối, và ban tổ chức sẽ chọn ra 6 đội xuất sắc nhất, đi tiếp vào giai đoạn “Ươm mầm” (Incubation) và nhận được hỗ trợ 1.000 USD để hiện thực dự án.

“Chợ nổi Cái Răng tại TP. Cần Thơ thuộc sông Cần Thơ, lưu vực sông Mê Kông đang bị ảnh hưởng bởi vấn đề “rác thải” trên sông gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của cộng đồng người dân sinh sống tại chợ nổi Cái Răng.” Nhóm Green River – gồm trại sinh Hoàng Sơn, Trần Long Hải, Trần Thanh Tâm, Bùi Ngọc Bảo và Bùi Mỹ Nhật chia sẻ những trải nghiệm sau khi được tới cộng đồng ảnh hưởng. “Chúng mình sẽ thực hiện sứ mệnh trả dòng sông Cái Răng trở về nguyên trạng với dự án “CaiRang Green River”, để rồi sau đấy sẽ có nhiều dự án “Green River” khác như “HaTien Green River”, “DongThap Green River”,… và nhất là “CuuLong Green River” để trả lưu vực ĐBSCL về nguyên hiện trạng.”

“Trước tiên, tôi hy vọng các bạn tham gia chương trình có thể tìm hiểu thêm về các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Từ đó, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường thông qua các hành động thực tiễn.” Chị Phương Uyên – hiện đang công tác tại Công ty TNHH Xã hội Ươm mầm sáng tạo, một trong những người hướng dẫn trại hai cho biết thêm “Tôi nghĩ đây là một cơ hội cho các bạn học hỏi, trải nghiệm, không chỉ về việc xây dựng và phát triển ý tưởng, mà còn về cách biến giải pháp của mình thành hiện thực. Và tin rằng, các bạn tham gia có thể gặp được những người có mối quan tâm cũng như những giá trị tương đồng, và trong tương lai, có thể cùng nhau hợp tác để tạo nên nhiều tác động tích cực hơn nữa cho cộng đồng.”

Việt Nam là quốc gia nằm trong những nước hàng đầu chịu ảnh hưởng nặng nề do BĐKH. Mỗi năm, diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp và không thể dự báo trước, gây ra tỷ lệ tử vong và thiệt hại cho cơ sở hạ tầng rất cao, chẳng hạn như trường học và trung tâm y tế, và tác động xấu đến sinh kế của nhóm dân số thiệt thòi ở thành thị và nông thôn (Theo UNICEF). Từ đầu năm 2020, khu vực ĐBSCL phải chịu một đợt hạn hán kỷ lục trong 100 năm qua. Trong đó, Bến Tre có trên 5.200 ha diện tích lúa bị thiệt hại, khoảng 20.000 ha cây ăn trái, 72.000 ha dừa và hơn 1.000 ha cây giống, hoa kiểng có nguy cơ bị ảnh hưởng. Long An, ước tính diện tích lúa bị ảnh hưởng trong mùa khô khoảng 13.500 ha, (theo báo Tài nguyên và Môi trường). Kéo theo đó, điều kiện chất lượng cuộc sống và thu nhập kinh tế của các hộ dân địa phương cũng bị ảnh hưởng nghiệm trọng.

VCLI 2020 hân hạnh nhận được sự hỗ trợ của các đối tác đồng hành bao gồm SIHUB, UPSHIFT và UNICEF.

Các bài viết liên quan

Khí hậu

VIETNAM CLIMATE LEADERSHIP CAMP 2022 CHÍNH THỨC TRỞ LẠI

Từ 09/8 – 25/8/2022, Trại Thủ Lĩnh Khí Hậu Việt Nam (Vietnam Climate Leadership Camp – viết tắt VCLC) 2022 chính thức mở đơn đăng ký cho những bạn trẻ tài năng, luôn ấp ủ những kế hoạch góp phần bảo vệ môi trường. Đây là cơ hội cho những…

10/08/2022
Khí hậu

WION Climate Tracker: Thời tiết ở Tây Âu oi bức trong cái nóng khắc nghiệt | 20 vụ cháy rừng trên khắp Bồ Đào Nha

Châu Âu đang hứng chịu ​​một cơn thịnh nộ thời tiết: nhiệt độ cao phá kỷ lục, các đợt nắng nóng và cháy rừng nguy hiểm chết người. Nhiệt độ ở Tây Ban Nha đã lên đến 45,6 độ C.     Nguồn: WION  

22/07/2022
Khí hậu

Phát hiện lỗ thủng ozone ở vùng nhiệt đới

Lỗ thủng ozone mới phát hiện có diện tích lớn gấp khoảng 7 lần lỗ thủng ozone nổi tiếng xuất hiện ở châu Nam Cực vào các mùa xuân. Lỗ thủng ozone phia trên châu Nam Cực ngày 11/9/2020. Ảnh: CAMS Nhà khoa học Qing-Bin Lu tại Đại học Waterloo,…

21/07/2022