Từ 16/7 – 6/8/2021, Trại Thủ Lĩnh Khí Hậu Việt Nam (Vietnam Climate Leadership Camp – viết tắt VCLC) 2021 chính thức mở đơn đăng ký cho những bạn trẻ tài năng, luôn ấp ủ những kế hoạch góp phần bảo vệ môi trường. 

Vietnam Climate Leadership Camp (VCLC) – Trại Thủ Lĩnh Khí Hậu đã được phát động từ năm 2017 với mục tiêu chính là hỗ trợ các thủ lĩnh khí hậu tương lai xây dựng và triển khai một chiến dịch môi trường hoàn thiện và hiệu quả. Tham gia chương trình, các bạn trẻ sẽ có cơ hội tiếp cận những kiến thức bổ ích về Biến Đổi Khí Hậu cũng như được trau dồi các kỹ năng cần thiết để xây dựng một chiến dịch môi trường hiệu quả và khả thi (như tiếp cận bộ công cụ tư duy xây dựng dự án – Design Thinking, khả năng phân tích sâu gốc rễ vấn đề, kỹ năng xây dựng câu lạc bộ, đội nhóm như làm việc nhóm, gây quỹ,…); đồng thời CHANGE sẽ hỗ trợ tài chính cho các dự án nổi bật và khả thi để triển khai sau chương trình.

VCLC 2021 tìm kiếm các nhóm và cá nhân nhiệt huyết đến với chương trình

Khác với những năm trước, Trại Thủ Lĩnh Khí Hậu năm nay sẽ mở đơn tuyển chọn mở. Bạn có thể lựa chọn tham gia theo 2 cách:

 • Đăng ký tham gia theo cá nhân
 • Đăng ký tham gia theo nhóm 

Trường hợp đăng ký tham gia theo cá nhân, bạn sẽ được BTC ghép nhóm để cùng phát triển dự án và ý tưởng cùng nhau. Với 3 giai đoạn, VCLC 2021 sẽ là nơi các bạn được làm việc teamwork, trau dồi và mài dũa, cùng nhau trở thành những chiến binh mới kiến tạo các giải pháp, giúp ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam. 

Link đăng ký tham gia: https://ref.vn/dondangkyVCLC2021 

BTC sẽ thông báo kết quả đợt 1 qua email và hẹn phỏng vấn với những cá nhân/ nhóm phù hợp (BTC sẽ chỉ liên hệ phỏng vấn trong trường hợp cần thêm thông tin. Hình thức phỏng vấn: Online). 30 – 50 bạn/ nhóm thành công vòng thể hiện sẽ được công bố chính thức và chuẩn bị hành trang lên đường cùng CHANGE.

Các tiêu chí tuyển sinh:

 • Là công dân Việt Nam tuổi từ 18 – 30
 • Có sẵn ý tưởng về dự án liên quan đến các vấn đề môi trường và khí hậu
 • Bản thân đội nhóm hoặc cá nhân có đủ năng lực để thực hiện dự án và tham gia trại tập huấn kiến thức & kỹ năng
 • Cam kết tham gia đầy đủ chương trình tập huấn và các hoạt động lan tỏa sau chương trình

Đề xuất dự án và giải pháp triển khai

BTC sẽ sàng lọc và lựa chọn các ứng viên thông qua ý tưởng dự án, yêu cầu ý tưởng dự án đưa ra có tính khả thi và giải quyết đúng vấn đề về biến đổi khí hậu. Một số đề xuất dự án và giải pháp triển khai gồm có:

 • Dự án dựa trên nền tảng cộng đồng: Dự án với các hoạt động giáo dục, truyền thông sáng tạo nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của các nhóm cộng đồng nhất định về BĐKH, các hoạt động nâng cao năng lực cho các nhóm cộng đồng nhất định, thúc đẩy hành động và giải pháp giải quyết vấn đề BĐKH từ cộng đồng. Ví dụ: Trại Thủ lĩnh Khí hậu của CHANGE là dự án dựa trên nền tảng cộng đồng, nhằm nâng cao nhận thức, năng lực và kỹ năng cho giới trẻ để thực hiện các dự án về BĐKH.
 • Dự án dựa trên nền tảng khoa học-kỹ thuật: Có thể áp dụng kỹ thuật mới hoặc cải tiến kỹ thuật đã phổ biến trước đó. Ví dụ: Dự án lấy ý tưởng, giải pháp từ nước ngoài và điều chỉnh, cải tiến để thích ứng/ giải quyết vấn đề BĐKH tại Việt Nam, dự án phát triển nền tảng ứng dụng đo lường các chỉ số có liên quan đến BĐKH với ứng dụng kỹ thuật hoàn toàn mới,…
 • Dự án dựa trên nền tảng kinh tế: Dự án mang lại lợi ích kinh tế đồng thời giải quyết được vấn đề BĐKH.
 • Dự án kết hợp: Dự án kết hợp nhiều yếu tố, ví dụ: dự án vừa ứng dụng nền tảng khoa học-kỹ thuật vừa có hoạt động nâng cao nhận thức, hiệu biết của cộng đồng về BĐKH hoặc dự án kỹ thuật có mang lại hiệu quả kinh tế,…

Trong đó:

 • Đề xuất dự án được lên ý tưởng bởi đội/nhóm/cá nhân đăng ký tham gia Trại Thủ lĩnh Khí hậu và cam kết triển khai sau chương trình nhằm giải quyết các vấn đề BĐKH tại địa phương như nâng cao nhận thức/hiểu biết về BĐKH, giảm thiểu phát thải khí nhà kính, thích ứng với BĐKH,… Các chủ đề về BĐKH mà các nhóm có thể đề xuất giải pháp như: năng lượng, tiêu dùng bền vững, thời trang, thực phẩm/ thức ăn,…
 • Địa điểm thực hiện: miền Nam, Việt Nam
 • Các dự án tham gia đề xuất có thể bao gồm một hoặc nhiều giai đoạn/hoạt động, trong đó các giai đoạn/hoạt động nhận hỗ trợ tài chính từ CHANGE cần được thực hiện và hoàn thành giải ngân hạn chót là cuối Quý I/2022.
 • Dự án cần cam kết thực hiện, theo dõi và báo cáo dự án theo yêu cầu của Ban tổ chức.

Các mốc thời gian quan trọng trong giai đoạn 1

 • Thời gian mở đơn: 16/7 – 6/8/2021
 • Thời gian công bố kết quả (dự kiến): 18 – 19/8/2021
 • Địa điểm và thời gian tổ chức sẽ được CHANGE bật mí ngay sau khi có kết quả chọn ra 30 – 50 trại viên phù hợp nhất. Thời gian dự kiến diễn ra trại là tháng 9 hoặc tháng 10 (Tùy vào tình hình dịch bệnh).

Những cơ hội không thể bỏ lỡ khi tham gia Trại Thủ lĩnh Khí hậu 2021:

 • Được trang bị kiến thức một cách toàn diện về biến đổi khí hậu.
 • Rèn luyện và trao dồi các kỹ năng cần thiết để xây dựng và triển khai dự án, phát triển kỹ năng lãnh đạo, thuyết trình, teamwork, giải quyết vấn đề, làm việc với cộng đồng, tiếp cận phương pháp tư duy “Design Thinking” (Tư duy thiết kế).
 • Gặp gỡ, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia trong ngành.
 • Có cơ hội nhận được tài trợ cho các dự án tiềm năng.
 • Được BTC lo toàn bộ chi phí ăn ở, đi lại.
 • Nhận giấy chứng nhận từ CHANGE sau khi hoàn tất đầy đủ các trại.

Thông tin chi tiết chương trình

(1) Giai đoạn 1 – Ươm Mầm:

 • Số lượng trại viên tham gia: 30 – 50 người
 • Trại tập huấn tập trung trong 5 ngày với các kiến thức nền tảng về BĐKH, kinh tế tuần hoàn, rèn luyện và trao dồi các kỹ năng cần thiết, tiếp cận phương pháp tư duy “Design Thinking” (Tư duy thiết kế) để xây dựng kế hoạch triển khai dự án.
 • Trong quá trình tham gia tại Trại 1, mỗi nhóm sẽ có một cố vấn (mentor) đồng hành để tư vấn chuyên môn, kỹ thuật, hỗ trợ các nhóm hoàn thiện bản đề xuất dự án cụ thể.
 • Cuối trại, các nhóm sẽ tham gia Buổi Đấu giá ý tưởng để lựa chọn TOP5 dự án xuất sắc nhất nhận được hỗ trợ tài chính lên đến $1000 đô và hỗ trợ kỹ thuật, chuyên môn trong giai đoạn triển khai dự án.

(2) Giai đoạn 2 – Vun trồng:

 • Trại tập huấn tập trung trong 2 ngày dành riêng cho 5 dự án nhận được hỗ trợ tài chính ở Giai đoạn Ươm mầm.
 • Các nhóm dự án sẽ được trang bị các kiến thức liên quan đến triển khai và quản trị dự án như phát triển kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, làm việc với cộng đồng, truyền thông, tổ chức sự kiện, gây quỹ,… để phục vụ giai đoạn triển khai dự án.

(3) Giai đoạn 3 – Nuôi dưỡng:

5 dự án nhận được hỗ trợ tài chính sẽ có 3 tháng để triển khai dự án dưới sự đồng hành của các cố vấn và CHANGE.

Tham gia ngay chương trình Trại Thủ Lĩnh Khí Hậu 2021 để trở thành những chiến binh thực thụ sẵn sàng ứng phó với biến đổi khí hậu!

 

Các bài viết liên quan

Khí hậu

Liên Hiệp Quốc: Không lâu nữa con người sẽ phải đối mặt thiên tai mỗi ngày

TTO – Đến năm 2030, thế giới có thể phải đối mặt với 1,5 thảm họa thiên tai mỗi ngày, 560 thảm họa trong năm do Trái đất ấm lên và con người phớt lờ các rủi ro, kéo theo hàng triệu người rơi vào cảnh nghèo đói. Bão Rai…

16/05/2022
Khí hậu

Liên Hiệp Quốc: Không lâu nữa con người sẽ phải đối mặt thiên tai mỗi ngày

 Đến năm 2030, thế giới có thể phải đối mặt với 1,5 thảm họa thiên tai mỗi ngày, 560 thảm họa trong năm do Trái đất ấm lên và con người phớt lờ các rủi ro, kéo theo hàng triệu người rơi vào cảnh nghèo đói. Đây là kết luận…

26/04/2022
Khí hậu

Ngắm Trái đất tuyệt đẹp từ trên cao

Những bức ảnh độc đáo dưới đây được chụp lại từ không gian bởi các vệ tinh Landsat nổi tiếng. Landsat là tên chung cho hệ thống các vệ tinh chuyên dùng vào mục đích thăm dò tài nguyên Trái đất, do NASA và Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ…

25/04/2022