Câu chuyện của các thực tập sinh ở CHANGE

1. Câu chuyện của Mỹ Tâm ở CHANGE: Mình đã có một khoảng thời gian “nghỉ giữa hiệp” bận rộn và ý nghĩa.

Các CHANGErs đã nhiều lần than thở “ôi mình đã già rồi saooo” mỗi khi nghe các thành viên mới giới thiệu về năm sinh. Thế mới nói “tuổi trẻ tài cao”, các bạn mới vừa chập chững ngưỡng cửa đại học đã rất năng động, nhiệt huyết, sẵn sàng dấn thân và hết mình vì môi trường. Mỹ Tâm – cô bé thực tập sinh nhà CHANGE với cái tên nghe qua đã biết là hát rất hay, là một trong những bạn trẻ như vậy. Khác với bạn bè đồng trang lứa, Mỹ Tâm chọn cho mình 1 năm “nghỉ giữa hiệp”, tạm rời xa sách vở và giảng đường để cho mình những khám phá và trải nghiệm thú vị.

Cơ duyên nào dẫn Tâm đến với CHANGE?

Mình đã có kế hoạch sẽ “tạm nghỉ” sau khi tốt nghiệp cấp 3 để thực hiện những kế hoạch riêng và trải nghiệm những điều khác biệt. Mặc dù ý nghĩa bề mặt của khoảng thời gian này là “nghỉ ngơi”, nhưng thực ra, mình “làm” rất nhiều thứ trong khoảng thời gian ít vướng bận này. Vì thế mà mình mong muốn tìm kiếm một nơi mà mình có thể vừa được học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm thực tế, lại vừa có những trải nghiệm đáng nhớ.

Mình ứng tuyển vào CHANGE cũng khá tình cờ khi thấy post tuyển thực tập sinh trên Facebook. Nhìn qua hoạt động của CHANGE là mình “ưng” liền nên nhất định phải nộp đơn ngay.

Trong khoảng thời gian ở CHANGE, Tâm đã học được những gì?

Công việc của mình ở CHANGE chủ yếu là giúp thực hiện các dự án về động vật hoang dã, lên ý tưởng và làm việc với các bên liên quan để chạy sự kiện, đôi khi mình cũng phụ trách các công việc hậu cần nữa.

Khoảng thời gian làm việc tại CHANGE rất vui và đáng nhớ. Mình được học hỏi rất nhiều từ các anh chị nè, được chạy những event siêu hoành tráng và ý nghĩa, và học về môi trường và lối sống xanh nè. Điều mình thích nhất ở CHANGE là không khí làm việc ở tổ chức. Mỗi ngày vào văn phòng là mười niềm vui. Mọi người làm hết sức nhưng cũng chơi hết mình. Mình cũng nhớ những buổi họp trong văn phòng, khi team Dự án và Team Truyền thông ngồi trong phòng họp mấy tiếng để lên ý tưởng và hướng đi cho sự kiện. Và tất nhiên mình rất vui khi biết việc làm của mình sẽ góp phần nhỏ nhoi vào việc bảo vệ các loài động vật hoang dã tại Việt Nam.

Lời nhắn tới CHANGE của Tâm nhân dịp sinh nhật?

Chúc CHANGE sẽ tiếp tục có thật nhiều dự án và hoạt động trong những lần sinh nhật tiếp theo. Cảm ơn CHANGE đã truyền cảm hứng về môi trường và động vật hoang dã cho mình, và mình tin rằng những thông điệp, hoạt động của CHANGE sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ khác. 

 

2. Diệu Thuý – Cô bé “bánh bèo sâu sắc” hết mình vì môi trường

Bên cạnh mỗi team Dự án tài năng ở CHANGE đểu là những “trợ thủ đắc lực” – các bạn thực tập sinh cực kì nhiệt huyết, thổi vào CHANGE những luồng gió mới của tuổi trẻ. Trong số dàn CHANGErs tập sự sáng giá, Thuý là một cô gái “bánh bèo sâu sắc” nhưng lại luôn sẵn sàng “lăn xả” hết mình với những hoạt động và chương trình vì môi trường và cộng đồng ở CHANGE.

Ấn tượng của Thuý khi làm việc ở CHANGE là gì?

Sau một thời gian làm việc ở CHANGE, hình ảnh của CHANGE vẫn không thay đổi so với tưởng tượng của mình trước khi vào làm. Điều mình thích nhất ở CHANGE là môi trường làm việc tôn trọng và cởi mở, tuy là một Intern nhưng ý kiến của mình vẫn được lắng nghe và cân nhắc bởi các các anh chị bạn bè đồng nghiệp. Mình cảm thấy tiếng nói của mình được coi trọng và điều đó thúc đẩy mình làm việc tốt hơn nữa và sáng tạo hơn nữa để có thêm nhiều ý tưởng hay.

Lời chúc của Thuý muốn gửi đến CHANGE nhân dịp sinh nhật là gì?

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 9, mình chúc CHANGE sẽ thành công hơn nữa trên con đường thực hiện sứ mệnh của mình. Mình chúc cho các dự án của CHANGE sẽ lan tỏa sức ảnh hưởng đến nhiều cá nhân hơn nữa, cũng như mang lại nhiều thông điệp và hiệu quả tốt đẹp đến cộng đồng và xã hội. Chúc cho các thành viên của CHANGE luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết để tiếp tục trên con đường mà mọi người đã chọn. 

 

3. Nguyên – cô bé thực tập sinh kiêm “tổng đài viên” của CHANGE

“Alo, chào bạn, mình đến từ CHANGE, mình gọi điện để xác nhận….” Đó chắc hẳn đã trở thành câu nói “cửa miệng” của cô bé Nguyên – thực tập sinh Đối tác và Gây quỹ những ngày qua. Chắc hẳn nhiều bạn đã “nhận nuôi” các bé tê tê bông, tê giác bông và voi bông thời gian vừa qua cũng sẽ thắc mắc không biết gương mặt của cô bé “tổng đài viên” nhà CHANGE là ai, thì để hôm nay CHANGE bật mí cho các bạn nhé!

Một ngày của một thực tập sinh Đối tác và Gây quỹ như thế nào vậy Nguyên?

Những ngày của đợt “nhận nuôi” vừa qua, mỗi ngày trên văn phòng của mình sẽ ngập tràn các bạn tê tê bông, tê giác bông và voi bông xung quanh. Mình hay đùa với mọi người rằng mình vừa yêu vừa ghét những ngày tháng bận rộn vừa rồi, yêu vì tụi mình đạt nhiều thành quả, các bé thú bông được “nhận nuôi”, ghét vì team Gây quỹ chúng mình chỉ có 2 chị em mà quá trời việc, nào là gọi điện thoại, đóng gói, viết mã vận đơn, khuân hàng… Mình không thể nhớ một ngày mình đã gọi bao nhiêu cuộc điện thoại, chỉ biết là các bé đã được “nhận nuôi” nhiều đến mức giờ mình có thể trả lời điện thoại như một chiếc máy tự động. Không chỉ vậy, mình cũng phải làm quen với những công việc “chân tay” rất thú vị như gói ghém những bé thú bông đáng yêu và gửi gắm tình yêu thương động vật hoang dã tới mọi người. Bên cạnh đó, mình cũng hỗ trợ các anh chị trong bộ phận của mình và văn phòng mỗi khi cần. Công việc nghe có vẻ nhàm chán nhưng mình thực sự rất yêu thích và cảm thấy bản thân đang là một phần của những hoạt động ý nghĩa.

Nguyên đã bị “dụ” tới CHANGE như thế nào?

Trước đó mình cũng đã có cơ hội được biết đến CHANGE và các tổ chức NPOs khác khi tham dự một triển lãm. Sau khi nghe tìm hiểu về CHANGE và các dự án mà CHANGE thực hiện, mình “mê tít” và ứng tuyển vào CHANGE ngay khi có cơ hội. Thật may mắn là giờ mình được trở thành một thành viên ở CHANGE và được làm những công việc mà mình yêu thích.

 CHANGE có giống những gì mà Nguyên tưởng tượng không?

Những gì mình hình dung về CHANGE không khác nhiều so với thực tế. Khi mình có cơ hội được làm việc ở CHANGE, mình cảm thấy rất vui vì có các anh chị luôn sẵn sàng hướng dẫn và chia sẻ với mình. Điều mình đặc biệt thích ở CHANGE chính là tinh thần “làm hết sức, chơi hết mình” ở đây. Các anh chị ở CHANGE rất vui vẻ và thân thiện, mình hoàn toàn có thể “chọc ghẹo” và cười nói với tất cả mọi người trong giờ ăn trưa một cách hết sức cởi mở và thoải mái. Nhưng khi làm việc, mọi người sẽ dồn 200% sức lực để có thể biến nhiều thứ “không thể thành có thể”. Thời gian làm việc ở CHANGE vừa qua khiến mình nhận ra sức lan tỏa của các chiến dịch CHANGE đang làm là rất lớn, hy vọng mọi người sẽ hiểu được họ đang bảo vệ động vật hoang dã và môi trường hơn thông qua những chiến dịch mà chúng mình đang thực hiện. 

 

4. Câu chuyện của chú bé thực sinh gen Z nhà CHANGE: Không hề nhàn rỗi nhưng cũng không hề nhàm chán

Nếu có ai hỏi thực tập ở CHANGE vui không, thì để Huy Phong – thực tập sinh Truyền thông ở CHANGE kể cho các bạn nghe nhé!

 “Cơ duyên” của Phong với CHANGE là gì vậy?

Mình biết đến CHANGE cũng rất tình cờ thôi. Mình muốn tận dụng khoảng thời gian “chập chững ngưỡng cửa vào đời” này của mình cho những hoạt động và trải nghiệm ý nghĩa, và may mắn là CHANGE cũng đang tuyển đồng đội. Vậy là mình lên thuyền thôi.

Những “mộng tưởng” về CHANGE của Phong có giống như những gì mà Phong trải nghiệm không?

Mình nghĩ là có nhiều thứ chỉ nên giữ trong lòng, không nên phơi bày Nói đùa vậy thôi chứ trước khi vào CHANGE, mình cũng đã tìm hiểu và thấy rằng CHANGE là một tổ chức hết sức năng động với nhiều dự án truyền thông sáng tạo thú vị. Bản thân mình đang học một ngành cũng chẳng liên quan gì đến truyền thông, nhưng mình rất thích “dấn thân” khám phá những thứ mới mẻ, và mong muốn mình cũng được là một phần của những điều ý nghĩa mà CHANGE đang làm. Mình cảm thấy ở CHANGE, mọi người, kể cả một thực tập sinh “nhỏ bé” như mình cũng luôn được lắng nghe, được đóng góp ý kiến của mình, và được thoải mái hỏi mà không sợ bị “đánh giá”.

Nhiều người nghĩ thực tập sinh chắc chỉ có bê nước rót trà. Đúng là mình có bê bình nước ở CHANGE thật, (do văn phòng cũng hơi “âm thịnh dương suy”), nhưng mình cũng nhiều lần “trầm cảm” vì bận quá khi làm ở CHANGE ấy! Làm thực tập sinh ở CHANGE chẳng hề nhàn rỗi đâu, mình cũng phải làm nhiều việc mà bản thân cũng chẳng biết phải làm từ đâu, “ngụp lặn” trong vô số những việc của team Truyền thông phải làm. Nhưng từ đó mà mình cũng học được rất nhiều điều mới mẻ và hữu ích. Team Truyền thông là một team bận rộn không kém gì team Dự án, và mỗi mùa sự kiện ùa về thì thực tập sinh như mình cũng tha hồ được “vùng vẫy” với rất nhiều việc, làm không ngớt tay. Nhưng mình chẳng thấy chán tí nào cả. À bật mí là ngoài làm thực tập sinh, mình cũng chính là “chiến thần mì gói” ở CHANGE đấy!

Lời chúc của Phong dành cho CHANGE dịp sinh nhật là gì?

Nhân dịp CHANGE thêm một tuổi và các anh chị trong CHANGE cũng già thêm 1 tuổi, mình chúc tất cả mọi người luôn có nhiều sức khoẻ để thực hiện các dự án của CHANGE. Mình cũng mong rằng các dự án hiện tại và trong tương lai của CHANGE sẽ luôn thuận buồm xuôi gió, lan toả tình yêu thương Trái Đất tới thật nhiều người. 

 

5. Câu chuyện của Châu Long: Tâm sự của một CHANGEr tập sự

Thực tập sinh tại CHANGE, có gì thú vị? Là một tổ chức tiên phong trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, CHANGE đã tổ chức rất nhiều các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cũng như thay đổi thói quen sống hằng ngày của người dân Việt Nam. Đối với các CHANGErs đứng đằng sau những hoạt động ấy, đó là những đứa con tinh thần, là nguồn cảm hứng để họ tiếp tục trên hành trình bảo vệ môi trường. Còn đối với các CHANGErs tập sự tại đây, chính CHANGE đã truyền cảm hứng cho họ. Cùng lắng nghe câu chuyện của Châu Long – một CHANGEr tập sự tại CHANGE nhé!

Châu Long ơi, chia sẻ một chút về công việc hiện tại của Long ở CHANGE đi?

Hiện tại mình đang là Thực tập sinh Dự án, hỗ trợ mọi người tổ chức các sự kiện của CHANGE và tất cả các dự án “khủng” khác. Công việc cũng khá bận rộn và “nặng” so với một thực tập sinh, nhưng mình tìm được ý nghĩa trong những công việc mình làm ở đây, nên việc đi làm dù đôi khi có mệt nhưng không hề cảm thấy áp lực mà lại cực kỳ vui. Môi trường làm việc ở CHANGE cực kỳ tốt. Ai cũng nhiệt tình hướng dẫn và rất thân thiện.

Điều bạn thích nhất ở CHANGE là gì?

Điều mình thích nhất ở CHANGE chắc chắn là yếu tố con người, những anh, chị, bạn sếp và đồng nghiệp luôn bao dung và giúp đỡ mình, còn dạy cho mình nhiều điều nhiều cái hay hay nữa, mình thích lắm, thích nhất luôn. Câu chuyện mình nhớ nhất là vào các khung giờ: trước giờ vào làm 30′, giờ ăn trưa, giờ ăn xế và giờ về trễ thì mình sẽ có cơ hội tâm sự, chia sẻ với mọi người về tất tần tật mọi thứ trên đời, rất vui, giải tỏa được nhiều thứ và được học hỏi thêm rất nhiều. Văn hoá, môi trường và những con người ở CHANGE đã truyền cảm hứng cho mình bắt đầu thay đổi và áp dụng lối sống xanh vào cuộc sống.

Lời yêu thương mà Châu Long muốn gửi tới CHANGE nhân dịp sinh nhật 9 tuổi là gì?

Mình mong CHANGE sẽ ngày càng phát triển lớn mạnh hơn nữa và làm được thật nhiều dự án, chiến dịch ý nghĩa cho hành tinh của chúng ta! 

 

6. Câu chuyện từ Lan Lê – Thực tập sinh Truyền thông nhà CHANGE

Chắc hẳn nhiều bạn đang thắc mắc: team Truyền thông ở CHANGE có vẻ…không quan trọng lắm? Lan Lê – thực tập sinh Truyền thông nhà CHANGE cũng đã từng có thắc mắc tương tự. Nhưng phải là một phần của team Truyền thông các bạn mới hiểu, Truyền thông cũng vô cùng quan trọng đó!

Làm thế nào mà Lan lại biết đến CHANGE vậy?

Mình đã từng có cơ hội tham dự sự kiện thuộc dự án Nhân Nhựa của CHANGE, và cực kì ấn tượng về mặt tổ chức, hình ảnh và nội dung mà CHANGE truyền tải. Từ đó mình chính thức trở thành “fan cứng”, luôn theo dõi và ủng hộ CHANGE hết mình.

Ấn tượng của Lan về CHANGE khi đã là một phần của “gia đình”?

Trước đây, khi là một “người ngoài”, nghĩa là chỉ được nhìn và tham gia các hoạt động do CHANGE tổ chức, mình đã luôn rất ấn tượng với mức độ chuyên nghiệp và sự lan toả mà những chiến dịch CHANGE mang lại. Khi đó, mình chỉ nghĩ đơn giản đó là “công sức” của các bạn làm Dự án, còn làm truyền thông chỉ là hỗ trợ thôi. Nhưng khi đã gia nhập CHANGE rồi mình mới thấy rằng, để góp phần tạo ra những dự án “xịn sò” như vậy, tất cả các phòng ban và mọi người đều phải cố gắng 200% sức lực. Và “tổ đội” Truyền thông phải làm rất rất nhiều việc, để có thể đưa những dự án của CHANGE đến gần hơn với cộng đồng. Sau khi tham gia CHANGE rồi mình thấy CHANGE rất gần gũi, mọi người thực sự đều rất dễ thương, còn trong công việc thì đều làm rất có tâm và có tầm, năng suất ầm ầm chất lượng “xịn sò”.

Lời chúc của Lan dành cho CHANGE nhân dịp đặc biệt này?

Mong CHANGE sẽ tiếp tục vững mạnh trên con đường thực hiện sứ mệnh của mình và truyền cảm hứng cho thật nhiều bạn trẻ về ý thức bảo vệ môi trường như cách CHANGE đã làm rất thành công với mình ^^ 

 

7. Câu chuyện của Duy Phan – Thực tập sinh tại CHANGE

Tại sao Duy lại chọn CHANGE là nơi để thực tập?

Lý do cũng đơn giản lắm, thời tới thôi . Mình đến với CHANGE vì đây là khoảng thời gian mình cần kinh nghiệm thực tiễn ở mảng truyền thông, thật may mắn là CHANGE cũng vừa hay có đăng tin tuyển dụng.

Ấn tượng của Duy khi đến với CHANGE?

Mình cũng mới được biết đến CHANGE gần đây và rất ấn tượng với các dự án mà CHANGE đã làm. Có cơ hội được làm việc cùng team CHANGE, điều mình thích nhất đó là mình được làm việc với các anh chị “vui hết sức, làm hết mình” ở CHANGE. Mình nghĩ là khoảng thời gian sắp tới ở CHANGE của mình sẽ có rất nhiều điều thú vị đang chờ đợi.

Lời chúc của Duy gửi đến CHANGE nhân dịp sinh nhật 9 tuổi?

Chúc năm thứ 9 của CHANGE sẽ thật tốt đẹp với nhiều dự án hoành tráng và lan toả tới nhiều bạn trẻ hơn nữa!

Các bài viết liên quan

Chuyện ở CHANGE

Câu chuyện từ xứ Huế mộng mơ

Ở CHANGE, chúng mình không ngần ngại những sự khác biệt, mà luôn mở rộng vòng tay đón nhận sự đa dạng của tất cả mọi người. Cũng nhờ đó mà không khí ở CHANGE lúc nào cũng rộn ràng và vui vẻ, tràn ngập những sự “giao lưu văn…

13/03/2022
Chuyện ở CHANGE

Cô Vy nhà CHANGE: người mang sự ấm áp tới văn phòng

Là một thành viên của team Tổ Ấm, đúng như tên gọi, nếu ai thấy cô đơn, lạnh lẽo, lạc lõng ở CHANGE, mọi người đều có thể tìm đến cô Vy (cô Vy này không hề khiến các bạn bị cách ly). Vy hiện đang phụ trách nhân sự,…

13/03/2022
Chuyện ở CHANGE

Câu chuyện của Tâm Anh: cô gái thích làm bạn với những cây sen đá và thiên nhiên hoang dã

Với tình yêu môi trường là bước đệm đầu tiên, tới CHANGE, chứng kiến những vấn đề môi trường cấp bách, những hình ảnh, video về nạn săn bắt động vật hoang dã, tiếp xúc với những kiến thức chuyên sâu hơn về hệ sinh thái Trái Đất hiện tại…

13/03/2022