Phát triển bền vững là sự phát triển có thể đáp ứng được những nhu cầu hiện tại mà không làm ảnh hưởng, tổn hại đến khả năng đáp ứng nhu cầu của các thế hệ tương lai. Báo cáo Brundtland, 1987. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã nhận định biến đổi khí hậu là “vấn đề mang tính quyết định của thời đại.” Thực tế, biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh hơn các hành động ứng phó của nhân loại, nhưng đây là cuộc đua mà chúng ta bắt buộc phải chiến thắng vì con cháu mình, họ là những người kế thừa thế giới do chúng ta xây dựng và từ những quyết định của chúng ta ngày hôm nay.

Để làm được điều này, tất cả Quốc gia, bao gồm Việt Nam, cần đề ra những mục tiêu tham vọng hơn nhằm thúc đẩy toàn xã hội , đặc biệt là khối tư nhân và thanh niên, cùng hành động để hiện thực hoá Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) trong tương lai gần và đạt được mục tiêu hạn chế sự tăng nhiệt độ toàn cầu năm 2100 dưới mức 2 độ C, được nêu trong Thoả thuận Paris về biến đổi khí hậu. Chúng ta chỉ còn chưa đầy một thập kỷ để ngăn chặn những hệ quả nghiêm trọng và những tác động không thể đảo ngược của biến đổi khí hậu với triển vọng phát triển bền vững của thế giới và mỗi quốc gia.

Trước tình hình khẩn cấp này, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã khởi động chương trình toàn cầu “Lời Hứa Khí Hậu” để hỗ trợ 118 quốc gia củng cố NDC và nâng cao các mục tiêu khí hậu. Trong năm 2020, UNDP Việt Nam khởi động Sáng kiến Youth4Climate với mục đích nâng cao nhận thức của thanh niên với các nội dung về biến đổi khí hậu và tăng cường năng lực để thanh niên có thể đẩy mạnh các hành động khí hậu của mình.

Thanh niên dưới 25 tuổi tại Việt Nam hiện chiếm 23% dân số và là một lực lượng quan trọng trong việc thúc đẩy những thay đổi tích cực trong xã hội. Thanh niên là nguồn cung năng lượng cho sự sáng tạo và nhiệt huyết hành động, và là một trong những lực lượng quan trong nhất để giành chiến thắng trong cuộc đua với khí hậu. Chúng tôi thực sự vinh dự khi xuất bản Báo cáo đặc biệt đầu tiên của Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu, báo cáo được viết hoàn toàn bởi một nhóm 20 đại diện thanh niên xuất sắc từ mọi miền đất nước. Mục đích của Báo cáo là nêu lên tiếng nói của người trẻ cũng như chia sẻ tầm nhìn chung của họ với các nhà hoạch định chính sách, để thanh niên có thể nhận được các hỗ trợ cần thiết và tăng cường sự đóng góp của thanh niên cho các hành động vì khí hậu. Báo cáo chỉ ra những thách thức cụ thể mà thanh niên phải đối mặt trong việc thực hiện hành động vì khí hậu, ví dụ như khả năng tiếp cận công nghệ và nguồn tài chính hạn chế, thiếu cơ hội hợp tác với các bên liên quan, đồng thời nêu bật hướng giải quyết cho những nút thắt này. Ngoài ra, báo cáo đưa ra một lộ trình hành động cụ thể hướng tới COP26 nhằm nâng cao năng lực và sự đóng góp cụ thể của thanh niên Việt Nam tại hội nghị này. Trong bản Báo cáo Đặc biệt, các đại diện thanh niên cũng cam kết tham gia thực hiện lộ trình này để từng bước thúc đẩy và dẫn dắt các hành động khí hậu của thanh niên từ năm 2021 đến năm 2025 tại Việt Nam.

Thông qua quá trình này, thanh niên cam kết đóng vai trò tích cực trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính và đẩy mạnh các nỗ lực thích ứng tại Việt Nam. Thanh niên muốn được tham gia vào quá trình hoạch định chính sách khí hậu, và Báo cáo đặc biệt này chính là nỗ lực đầu tiên của họ trong việc đóng góp vào các nỗ lực chung của quốc gia và quốc tế. Chúng tôi hy vọng rằng bản Báo cáo đặc biệt sẽ góp phần đưa các giải pháp của thanh niên lên hàng đầu trong cuộc đua ứng phó với biến đổi khí hậu. Hơn nữa, chúng tôi muốn kêu gọi tất cả các đồng nghiệp và đối tác phát triển cùng chung tay đẩy mạnh các chương trình và cơ chế tài chính cụ thể, tạo điều kiện cho thanh niên vươn lên và hoàn thành vai trò của mình.

Tải về Báo cáo đặc biệt: Thanh niên Việt Nam hành động vì Khí hậu tại đây

Các bài viết liên quan

Khí hậu

Vinh danh những nhà vô địch
Cuộc thi Tài năng nhí Sáng tạo vì khí hậu

Trải qua hơn 1 tháng, cuộc thi “Tài năng nhí sáng tạo vì khí hậu” giờ đây cũng khép lại với kết quả chung cuộc “vỡ oà” đầy cảm xúc. Top 10 thí sinh đã có những phần thuyết trình xuất sắc và những câu trả lời hết sức ấn…

20/12/2021
Khí hậu

Người dân Khu Phố Xanh hân hoan thi đua trồng rau sạch
với cuộc thi “Tháp rau sạch – Nhà thêm xanh”

Sáng ngày 11/12/2021 vừa qua, 40 người dân tham gia cuộc thi “Tháp rau sạch – Nhà thêm xanh” đã được Ban tổ chức (BTC) hướng dẫn trực tiếp cách sử dụng tháp rau và phổ biến chi tiết thể lệ cuộc thi. Đây là một trong những hoạt động…

14/12/2021
Khí hậu

CHANGE HƯỞNG ỨNG HỘI NGHỊ COP26 VỚI CHUỖI HOẠT ĐỘNG COP GAME

Nhằm hưởng ứng Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26 đang diễn ra tại Glasgow, Scotland, với sự tham gia từ đại diện của gần 200 quốc gia trong đó có Việt Nam, CHANGE quyết định mang đến một sân chơi kiến thức khí hậu mang tên…

26/11/2021