Ảnh chụp những chiếc sừng tê giác được ngụy trang và dấu trong một chiếc vali đựng đồ. 

Cơ quan quản lý động vật hoang dã Uganda (UWA) đã bắt giữ một người đàn ông quốc tịch Yemen với 26 miếng sừng tê giác với tổng trọng lượng nặng lên tới 15 kg.

Trong quá trình kiểm tra hành lý của đơn vị bảo tồn quốc gia thường trú tại Sân bay Quốc tế Entebbe, nghi phạm được xác định là Al-Maamari Maged Mutahar Ali đã bị bắt giữ vào lúc 3 giờ 10 phút sáng ngày 29 tháng 5.

Tuyên bố trước tờ báo The Independent, UWA cho biết những chú chó nghiệp vụ của họ đã tìm thấy sừng tê giác được giấu trong các món ăn để ngụy tạo và tránh khỏi sự kiểm soát của lực lượng chức năng. Hiện nghi can đã được bàn giao cho Cảnh sát Hàng không tiếp tục xử lý vụ việc.

UWA đã nói: “Chúng tôi kêu gọi công chúng không tham gia vào các tội phạm về động vật hoang dã”. Đây là vụ buôn bán động vật hoang dã thứ hai được đăng ký tại nước này trong vòng sáu tuần qua.

Tháng trước, UWA đã thực hiện một chiến dịch phối hợp cùng lực lượng Phòng vệ Nhân dân Uganda (UPDF), cảnh sát tiến hành tại làng Kibaya và hội đồng thị trấn Bunagana ở Quận Kiroso, miền bắc Uganda đã bắt giữ một công dân Congo khi bị xác định có vi phạm. 

Kabango được tìm thấy với hai lồng chứa 122 con Vẹt Xám Châu Phi. Vào ngày 12 tháng 5, anh ta xuất hiện trước các Tiêu chuẩn về Tiện ích và Động vật Hoang dã của Uganda, luật phạt 7 năm tù cho mỗi tội danh nhập khẩu các loài động vật hoang dã vào Uganda mà không có giấy phép hợp lệ và sở hữu bất hợp pháp các loài động vật hoang dã được bảo vệ trái với các loài được bảo tồn của Uganda. Kabango có tội với sự bào chữa và anh ta đang thụ án cả hai bản án đồng thời.

UWA hoan nghênh bản án của tòa án và nói rằng hình phạt này sẽ như một lời cảnh báo cho những người khác trong lĩnh vực buôn bán động vật hoang dã và những người có ý định tham gia vào hoạt động kinh doanh này rằng Uganda không thể được sử dụng như một con đường trung chuyển hoặc điểm đến cho các loài động vật hoang dã bị buôn bán.

Cơ quan bảo tồn động vật hoang dã cho biết: “UWA sẽ tiếp tục biến Uganda trở thành một nơi nguy hiểm đối với bất kỳ ai tham gia buôn bán động vật hoang dã”.

Nguồn: INDEPENDENT

Các bài viết liên quan

Động vật hoang dã

6 con tê giác chết ở Nghệ An là loài tê giác 2 sừng, mỗi cá thể nặng hơn 1 tấn, đã được tiêu huỷ

Công an đang làm rõ nguyên nhân 6 cá thể tê giác được nuôi tại vườn thú chết đồng loạt. Các cá thể tê giác chết là loài tê giác 2 sừng, mỗi cá thể nặng hơn 1 tấn. Tất cả đã được lấy mẫu và tiêu huỷ. Tê giác…

23/09/2022
Động vật hoang dã

Nghệ An: Làm rõ vụ việc liên quan đến 6 cá thể tê giác chết

VTV.vn – 6 con tê giác này chết từ ngày 16/9. Tuy nhiên, từ chiều ngày 20/9, thông tin tê giác chết mới được chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng xác nhận. Chi cục Kiểm lâm Nghệ An đang phối hợp với Công an huyện Diễn…

23/09/2022
Động vật hoang dã

6 con tê giác chết tại khu sinh thái ở Nghệ An được mua từ nước ngoài với giá trung bình 5 tỷ đồng/con

Chủ khu sinh thái ở Diễn Lâm (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) mua 9 con tê giác từ nước ngoài. 6 con tê giác đã chết được mua với giá trung bình 5 tỷ đồng mỗi con. Liên quan tới sự việc 6 con tê giác hai sừng chết…

23/09/2022