Ảnh chụp những chiếc sừng tê giác được ngụy trang và dấu trong một chiếc vali đựng đồ. 

Cơ quan quản lý động vật hoang dã Uganda (UWA) đã bắt giữ một người đàn ông quốc tịch Yemen với 26 miếng sừng tê giác với tổng trọng lượng nặng lên tới 15 kg.

Trong quá trình kiểm tra hành lý của đơn vị bảo tồn quốc gia thường trú tại Sân bay Quốc tế Entebbe, nghi phạm được xác định là Al-Maamari Maged Mutahar Ali đã bị bắt giữ vào lúc 3 giờ 10 phút sáng ngày 29 tháng 5.

Tuyên bố trước tờ báo The Independent, UWA cho biết những chú chó nghiệp vụ của họ đã tìm thấy sừng tê giác được giấu trong các món ăn để ngụy tạo và tránh khỏi sự kiểm soát của lực lượng chức năng. Hiện nghi can đã được bàn giao cho Cảnh sát Hàng không tiếp tục xử lý vụ việc.

UWA đã nói: “Chúng tôi kêu gọi công chúng không tham gia vào các tội phạm về động vật hoang dã”. Đây là vụ buôn bán động vật hoang dã thứ hai được đăng ký tại nước này trong vòng sáu tuần qua.

Tháng trước, UWA đã thực hiện một chiến dịch phối hợp cùng lực lượng Phòng vệ Nhân dân Uganda (UPDF), cảnh sát tiến hành tại làng Kibaya và hội đồng thị trấn Bunagana ở Quận Kiroso, miền bắc Uganda đã bắt giữ một công dân Congo khi bị xác định có vi phạm. 

Kabango được tìm thấy với hai lồng chứa 122 con Vẹt Xám Châu Phi. Vào ngày 12 tháng 5, anh ta xuất hiện trước các Tiêu chuẩn về Tiện ích và Động vật Hoang dã của Uganda, luật phạt 7 năm tù cho mỗi tội danh nhập khẩu các loài động vật hoang dã vào Uganda mà không có giấy phép hợp lệ và sở hữu bất hợp pháp các loài động vật hoang dã được bảo vệ trái với các loài được bảo tồn của Uganda. Kabango có tội với sự bào chữa và anh ta đang thụ án cả hai bản án đồng thời.

UWA hoan nghênh bản án của tòa án và nói rằng hình phạt này sẽ như một lời cảnh báo cho những người khác trong lĩnh vực buôn bán động vật hoang dã và những người có ý định tham gia vào hoạt động kinh doanh này rằng Uganda không thể được sử dụng như một con đường trung chuyển hoặc điểm đến cho các loài động vật hoang dã bị buôn bán.

Cơ quan bảo tồn động vật hoang dã cho biết: “UWA sẽ tiếp tục biến Uganda trở thành một nơi nguy hiểm đối với bất kỳ ai tham gia buôn bán động vật hoang dã”.

Nguồn: INDEPENDENT

Các bài viết liên quan

Động vật hoang dã

CUỘC THI VẼ TRUYỆN TRANH VỆ BINH HOANG DÃ
VẼ NÊN VŨ TRỤ VỆ BINH CỦA RIÊNG MÌNH

Bộ phim hoạt hình “Vệ Binh Hoang Dã” được công chiếu vừa qua trên fanpage CHANGE và WildAid Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự yêu thương của các bạn, chứng tỏ sức hút của vũ trụ siêu anh hùng mới! Tuy nhiên, cái kết của câu chuyện vẫn…

23/06/2022
Động vật hoang dã

KHỞI ĐỘNG GIẢI THƯỞNG VIEWS AWARDS 2022
CHỦ ĐỀ: RỪNG BIỂN SUY TÀN, CHỢ ẢO TRÀN LAN

Nhằm hưởng ứng tinh thần ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/06/2022, CHANGE cùng WildAid chính thức công bố Giải thưởng VIEWS Awards 2022 – mùa 3 với chủ đề mang tên “Rừng biển suy tàn, chợ ảo tràn lan”.  “RỪNG BIỂN SUY TÀN, CHỢ ẢO TRÀN LAN” là…

21/06/2022
Động vật hoang dã

Khởi tố đối tượng vận chuyển động vật hoang dã quí hiếm

N.V.Q bị bắt giữ khi đang vận chuyển 1 cá thể hươu xạ và 1 cá thể mèo rừng (đã chết). Công an tỉnh Cao Bằng vừa ra quyết định khởi tố một đối tượng có hành vi vận chuyển động vật hoang dã quý hiếm. Lực lượng chức năng khi đang…

20/06/2022