Vào ngày 4/5/2018 vừa qua, Allianz – công ty bảo hiểm có tài sản lớn nhất thế giới đã tuyên bố sẽ không cung cấp bảo hiểm độc lập cho các nhà máy điện than hoặc mỏ than nữa. Hãng bảo hiểm của Đức này cũng thông báo sẽ loại khỏi danh mục đầu tư của mình tất cả các công ty có kế hoạch xây dựng trên 500 MW điện than mới. Bước đi táo bạo này đã củng cố sự chuyển dịch đầu tư của ngành bảo hiểm ra khỏi ngành than và tăng áp lực thúc ép các ngành công nghiệp dừng đầu tư vào than.

Steam and exhaust gases emitted from a coal-based power station Lippendorf, south of Leipzig, eastern Germany. Photograph: Eckehard Schulz/AP. The Guardian

Heffa Schuecking, Giám đốc điều hành của Urgewald, một tổ chức hoạt động về môi trường và nhân quyền của Đức, nhận định: “Ngành than là nguyên nhân số 1 gây ra biến đổi khí hậu và việc xây dựng các nhà máy điện than mới không phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris. Chúng tôi hoan nghênh quyết định của Allianz, đây là một bước quan trọng góp phần khiến ngành công nghiệp than ngày càng rủi ro và thậm chí là không thể đầu tư được”.
Peter Bosshard, điều phối viên của chương trình Unfriend Coal quốc tế, chia sẻ: “Ngành bảo hiểm có vai trò đặc biệt quan trọng trong thúc đẩy quá trình chuyển dịch khỏi than. Hiện tại đã có bốn công ty bảo hiểm toàn cầu quyết định không đầu tư vào than nữa. Chúng tôi kêu gọi Munich Re, Generali, AIG và các công ty khác sẽ ngừng cung cấp bảo hiểm và đầu tư vào các dự án liên quan tới than.”

Theo chính sách được công bố ngày hôm nay, Allianz sẽ không cung cấp bảo hiểm độc lập cho hoạt động xây dựng và vận hành của các mỏ than và nhà máy điện đốt than. Ngoại trừ trường hợp đặc biệt, công ty bảo hiểm này cũng sẽ không gia hạn hợp đồng đối với các dự án than đang triển khai. Mặc dù Allianz vẫn sẽ tiếp tục một số chính sách hỗ trợ đối với các công ty than, nhưng họ cam kết sẽ hoàn toàn rút khỏi ngành than vào năm 2040.

Regine Richter, một chuyên gia về tài chính của Urgewald, chia sẻ: “Việc công ty bảo hiểm lớn nhất thế giới đặt mục tiêu thoái vốn toàn bộ khỏi than là một bước đi rất quan trọng, tuy nhiên, Allianz cần đưa ra cam kết tham vọng hơn mốc 2040. ”

Allianz cũng đã công bố các biện pháp nhằm tăng cường chính sách thoái vốn than của mình. Ngoài các công ty có doanh thu hơn 30% từ than mà Alizan tuyên bố thoái vốn từ năm 2015, năm nay công ty bảo hiểm này sẽ dừng đầu tư vào các công ty có kế hoạch xây dựng hơn 500 MW điện than mới. Chính sách này đã nâng mức tiêu chuẩn thắt chặt đầu tư vào điện than. Allianz cũng thông báo rằng họ có kế hoạch thắt chặt chính sách hơn nữa bằng việc điều chỉnh ngưỡng 30% xuống còn 20% trong những năm tới.

Lucie Pinson, điều phối viên châu Âu của chiến dịch Unfriend Coal, khẳng định: “Chiến lược thoái vốn của Allianz là một ví dụ tiêu biểu cho các nhà đầu tư lớn khác như Aviva và Prudential làm theo. Tuy nhiên, giống như các công ty bảo hiểm hàng đầu khác, Allianz cần thoái vốn 1 nghìn tỷ đô tài sản công ty này đang quản lý cho bên thứ 3.

Kể từ năm 2017, AXA, Zurich, SCOR và bây giờ là Allianz đã quyết định ngừng cung cấp bảo hiểm cho một số hoặc tất cả các dự án than mới, và Swiss Re cũng đã tuyên bố sẽ sớm áp dụng chính sách tương tự. Cho đến nay đã có 16 công ty bảo hiểm thoái vốn khỏi than với tổng tài sản ước tính 22 tỷ đô la.

Đầu tuần này, Hội đồng thành phố Paris đã kêu gọi ngành công nghiệp bảo hiểm (các CEO của ngành này dự kiến tổ chức cuộc họp thường niên tại Paris dưới danh nghĩa của Hiệp hội Geneva vào cuối tháng này) “Rút sự hỗ trợ cho các dự án và các công ty trong ngành than, đặc biệt là ở Liên minh châu Âu và cụ thể là ở Ba Lan.” Quyết định của Allianz hôm nay sẽ tạo thêm áp lực cho các CEO của ngành bảo hiểm để họ đảm bảo các hoạt động của doanh nghiệp tương thích với các mục tiêu của Hiệp định Paris và tách khỏi ngành than.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:
Regine Richter, regine@urgewald.org, +49 170 293 0725
Will Aitchison, william.aitchison@greenhousepr.co.uk, +44 7412 872 453
David Mason, david.mason@greenhousepr.co.uk, +44 7799 072 320

Urgewald là một tổ chức phi chính phủ về môi trường và nhân quyền của Đức. Được thành lập vào năm 1992, Urgewald giám sát hoạt động của các ngân hàng và công ty châu Âu trên toàn thế giới đồng thời hỗ trợ các cộng đồng bị tác động bởi các dự án.

Chương trình Unfriend Coal là tập hợp của mạng lưới các tổ chức phi chính phủ và phong trào xã hội toàn cầu kêu gọi các công ty bảo hiểm thoái vốn khỏi than và thúc đẩy chuyển dịch sang năng lượng sạch.

Các bài viết liên quan

Khí hậu

Thảm họa sông băng “ngày tận thế” có thể đến nhanh hơn các nhà khoa học dự đoán

VTV.vn – Sông băng Thwaites tại Nam Cực đang đối mặt với tốc độ tan chảy nhanh đáng báo động. (Ảnh: Alexandra Mazur/University of Gothenburg) Các robot dưới nước quan sát sông băng Thwaites – dòng sông có biệt danh “Ngày tận thế” đã nhận thấy sự “tận thế” của…

22/09/2022
Khí hậu

VIETNAM CLIMATE LEADERSHIP CAMP 2022 CHÍNH THỨC TRỞ LẠI

Từ 09/8 – 25/8/2022, Trại Thủ Lĩnh Khí Hậu Việt Nam (Vietnam Climate Leadership Camp – viết tắt VCLC) 2022 chính thức mở đơn đăng ký cho những bạn trẻ tài năng, luôn ấp ủ những kế hoạch góp phần bảo vệ môi trường. Đây là cơ hội cho những…

10/08/2022
Khí hậu

WION Climate Tracker: Thời tiết ở Tây Âu oi bức trong cái nóng khắc nghiệt | 20 vụ cháy rừng trên khắp Bồ Đào Nha

Châu Âu đang hứng chịu ​​một cơn thịnh nộ thời tiết: nhiệt độ cao phá kỷ lục, các đợt nắng nóng và cháy rừng nguy hiểm chết người. Nhiệt độ ở Tây Ban Nha đã lên đến 45,6 độ C.     Nguồn: WION  

22/07/2022