Chuyện ở CHANGE không chỉ là những câu chuyện xoay quanh cuộc sống “làm môi trường” ở CHANGE, mà đôi khi đó còn là những câu chuyện, tình huống mà CHANGE vô tình hay hữu ý được tiếp cận, đồng hành và trải qua.

Hôm nay, chuyện ở CHANGE muốn kể cho mọi người nghe về câu chuyện của Thảo Nguyễn – một người bạn lạ mặt mà tụi mình chưa từng có cơ hội được gặp gỡ. Nhưng câu chuyện của Thảo về hành trình làm nên những thước phim về hoạt động bảo tồn khiến cho những người luôn yêu thương động vật như tụi mình cảm thấy thật tự hào và xúc động. Mời các bạn cùng đọc dưới đây nhé. 

“Hành trình bảo tồn và phục hồi thiên nhiên chưa bao giờ là dễ dàng. Để hành trình đó thành công, một phần lớn nằm trong nhận thức của tất cả chúng ta về vấn đề này trong thời đại ngày nay.”

Đó là những chia sẻ của Thảo Nguyễn, tác giả của những thước phim sống động về chủ đề bảo tồn động vật hoang dã (ĐVHD): Trở về nhà, không ít đau đớn”. Phim ngắn tài liệu này là một tác phẩm mà chị thực hiện nhằm dành tặng các nhà bảo tồn động vật không chỉ ở Vườn quốc gia Cúc Phương, mà còn là lời tri ân tới những người hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn nói chung – những người luôn cống hiến hết mình để bảo vệ sự đa dạng tự nhiên. 

Hành trình “Trở về nhà, không ít đau đớn” của những cá thể ĐVHD

Thảo từng có thời gian làm việc một năm là cán bộ truyền thông bảo tồn ĐVHD cũng ở Cúc Phương. Trước đó, Thảo cũng đã là một tình nguyện viên chăm sóc cho các động vật ở Cúc Phương. Với khoảng thời gian được tiếp xúc với công việc bảo tồn và tự tay chăm sóc những loài động vật, Thảo hiểu rằng, đây là một công việc tuyệt vời, nhưng cũng không hề dễ dàng. Khối lượng công việc nhiều và số nhân lực lại ít ỏi, những người làm công tác bảo tồn tại Cúc Phương phải làm việc rất chăm chỉ. Thậm chí, với tình trạng buôn bán trái phép ĐVHD nhiều và phức tạp như ở Việt Nam hiện nay, những người làm bảo tồn lại càng bận rộn hơn. Theo lời kể của những tình nguyện viên tại Vườn quốc gia Cúc Phương, mỗi ngày có thể có tới hàng trăm cá thể rùa được giải cứu từ các vụ buôn lậu được đưa về cơ sở để chăm sóc và tái thả về tự nhiên. Nhiều cá thể động vật sau khi được giải cứu không thể đủ khả năng để quay trở về tự nhiên, sau những cú sốc tinh thần và thể chất mà chúng phải trải qua khi bị săn bắt và buôn bán trái phép. Tuy vậy, tất cả các tình nguyện viên tại Cúc Phương đều cảm thấy hạnh phúc và tự hào, vì những “điều kỳ diệu” xảy ra tại đây, và vì chính những gì họ đã và đang cống hiến cho thiên nhiên. 

 

Những hình ảnh trong phim ngắn “Trở về nhà, không ít đau đớn”

Là một người làm truyền thông, công việc chính của Thảo là làm hình ảnh, bao gồm cả làm phim và video. Vì vậy, trong khoảng thời gian ở Cúc Phương, Thảo đã sử dụng chính công việc và đam mê này của mình để có thể ghi lại những video nội dung tư liệu về bảo tồn động vật hoang dã, cũng như phỏng vấn các nhà bảo tồn và tình nguyện viên khác đang hoạt động ở đó khi có sự kiện đặc biệt. 

Bên cạnh Vườn quốc gia Cúc Phương, hỗ trợ Thảo trong quá trình thực hiện đoạn phim còn có các tổ chức bảo tồn ĐVHD khác ở Cúc Phương như Save Vietnam’s Wildlife, Trung tâm Bảo tồn Linh trưởng Nguy cấpTrung tâm Bảo tồn Rùa Cúc Phương. Đây là ba trung tâm mà Thảo đã ghi hình và phỏng vấn, cũng như giúp đỡ Thảo rất nhiều để làm phim.

Ban đầu, Thảo đã biên tập lại những đoạn video ở Cúc Phương thành phim ngắn, và có ý định đem sản phẩm của mình tham dự một cuộc thi phim tài liệu về các vấn đề môi trường và xã hội của SIMA. Thảo hy vọng rằng, thông qua tổ chức SIMA, tác phẩm của mình sẽ giới thiệu được công tác bảo tồn tới nhiều người hơn, đặc biệt là các INGOs ở Mỹ và trên thế giới, cũng như các tổ chức bảo tồn thiên nhiên để có thể truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức cho công chúng. Thảo mong muốn đoạn phim của mình không chỉ là tài liệu cho ngành bảo tồn, mà còn là nguồn cảm hứng và thông điệp mạnh mẽ về bảo vệ ĐVHD tới công chúng. 

Nhưng cuối cùng, Thảo lại chọn gửi bộ phim của mình cho những trung tâm và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ thiên nhiên trong nước như CHANGEWildAid Việt Nam, thay vì gửi phim cho SIMA. Thảo không gửi phim cho SIMA, không hẳn vì tác phẩm của mình chưa đủ ấn tượng để dự thi, mà vì Thảo nhận ra, việc truyền thông trong nước cho lĩnh vực này cần thiết hơn, vì đối tượng tiêu thụ ĐVHD chủ yếu là người dân tại các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Việc nâng cao nhận thức cho người dân Việt Nam về bảo vệ ĐVHD, theo Thảo, là cấp bách và cần được đẩy mạnh hơn nữa. 

Thông điệp của phim

“Nếu phim thành công, mọi người sẽ tự hiểu được những thông điệp trong đó” – Thảo chia sẻ. Thảo hy vọng rằng những thước phim và hình ảnh chân thực của chị có thể giúp người xem thấy rõ và hiểu hơn về công tác cứu hộ các loài động vật bị tịch thu từ những vụ buôn bán trái phép của các trung tâm bảo tồn ĐVHD ở Vườn quốc gia Cúc Phương, để sau đó tái thả về tự nhiên. Chặng đường về với ngôi nhà tự nhiên của những cá thể động vật đã trải qua quá trình tịch thu và được cứu trợ không ít khó khăn và có cả đau đớn. Đó là một chặng đường dài và nhiều động vật không thể trở về nhà được nữa. Bởi một khi con người đã vô ý tác động sâu vào trạng thái tự nhiên của các loài ĐVHD để kiếm lời, việc đưa chúng trở về trạng thái tự nhiên trong thiên nhiên cần rất nhiều công sức, nỗ lực và tốn nhiều chi phí hơn rất nhiều so với việc săn bắt trái phép để buôn bán. 

Đoạn phim tài liệu “Trở về nhà, không ít đau đớn” của Thảo ghi lại những hoạt động và công việc thường ngày của những tình nguyện viên và những người làm bảo tồn tại Cúc Phương. Chỉ với hơn 14 phút ngắn ngủi, đoạn phim chỉ có thể khắc hoạ một góc rất nhỏ những gì mà các nhà bảo tồn ĐVHD đang phải trải qua, khi mỗi ngày họ luôn cố gắng để có thể bảo vệ sự đa dạng của nhiều loài sinh vật chỉ có ở Việt Nam. Thông qua đoạn phim, chúng ta có thể hiểu được một phần công việc của họ, và càng thêm trân trọng và được truyền cảm hứng bởi ánh sáng và chuyên môn của những người làm bảo tồn. Từ đó, chúng ta có thể chung tay tham gia cùng họ chấm dứt bạn buôn bán trái phép ĐVHD – một trong những nguyên nhân chính của suy giảm đa dạng tự nhiên. 

Dù chưa có cơ hội gặp trực tiếp Thảo, CHANGE rất vui khi được những người như Thảo ủng hộ và tham gia cùng trên chặng đường bảo tồn ĐVHD, bảo vệ sự đa dạng tự nhiên mà CHANGE đang đi. Rất mong Thảo sẽ luôn thành công trên con đường mình đã chọn, vì tất cả những đóng góp của những người yêu thiên nhiên và hoang dã, đều đáng trân trọng và tự hào. 

Về tác giả phim ngắn “Trở về nhà, không ít đau đớn”: Thảo Nguyễn, hiện đang là một người làm truyền thông độc lập tại Hà Nội. Hiện Thảo đang đóng góp toàn bộ công việc của mình để tạo tác động tích cực cho các vấn đề môi trường và xã hội. Bên cạnh đó, Thảo cũng thường xuyên chia sẻ những nội dung truyền thông tích cực về các vấn đề xã hội và môi trường trên trang cá nhân của mình.

 

 

 

Các bài viết liên quan

Chuyện ở CHANGE

“Tê tê vẫn thế” lọt Top 10 chiến dịch cộng đồng ý nghĩa của năm 2021 trên TikTok

Biên tập viên Tê tê đáng yêu và chiến dịch “Tê tê vẫn thế” do CHANGE và WildAid thực hiện trong năm qua đã vinh dự được TikTok tôn vinh là một trong 10 chiến dịch cộng đồng ý nghĩa nhất của năm 2021, bên cạnh hàng loạt các chiến…

24/12/2021
Chuyện ở CHANGE

Hành trình mang ngày Trái Đất Quá Tải tới người dân Việt Nam

Các chiến dịch Earth Overshoot Day đã được phát động ở nhiều quốc gia trên toàn cầu trong nhiều năm qua, nhưng năm nay là năm đầu tiên CHANGE chính thức phát động chiến dịch và kêu gọi sự tham gia hành động của cộng đồng tại Việt Nam.  Những…

22/10/2021
Chuyện ở CHANGE

NHỮNG BUỔI TRAINING “CÓ MỘT KHÔNG HAI”

Weekly Training (tập huấn hàng tuần) là một điểm thú vị, một nét “văn hóa” đặc biệt có lẽ chỉ có ở CHANGE, nơi mọi người có thể học hỏi điều mới, chia sẻ kinh nghiệm và cả giải trí sau những giờ làm việc năng suất. Trong bối cảnh…

21/10/2021