Bất kể những nỗ lực bảo tồn và phòng chống săn bắn trộm trên toàn thế giới, nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ động vật hoang dã (ĐVHD) nguy cấp tại một số quốc gia vẫn tăng cao, góp phần làm trầm trọng cuộc khủng hoảng hoang dã toàn cầu. Việt Nam là một trong những thị trường tiêu thụ và trung chuyển các sản phẩm từ ĐVHD, đặc biệt là sừng tê giác, vảy tê tê, ngà voi lớn nhất thế giới. Buôn bán trái phép lấy đi sinh mạng của hàng triệu cá thể các loài hoang dã hằng năm, đe dọa nghiêm trọng đa dạng sinh học toàn cầu và sự sinh tồn của các cộng đồng sống dựa vào thiên nhiên hoang dã.

Việt Nam là điểm buôn bán và tập kết tê tê hàng đầu.

Việt Nam là thị trường tiêu thụ sừng tê lớn nhất thế giới.

Việt Nam là điểm tập kết ngà voi bất hợp pháp lớn nhất thế giới.

Việt Nam là một trong các quốc gia ở Châu Á tiêu thụ thịt thú rừng nhiều nhất.

Các dự án tiêu biểu

Không tạo thống khổ, ấy là cứu độ

Chiến dịch lấy hình ảnh chủ đạo của 3 loài ĐVHD bao gồm tê giác bị cắt sừng, tê tê bị lột vảy, voi bị cưa ngà và đang bị chảy máu giống như thực trạng các loài này bị săn bắn trong tự nhiên.

Các tượng ĐVHD quỳ gối trước tượng phật với ánh mắt hết sức thảm thiết để thỉnh cầu sự che chở do vấn nạn săn bắn các loài này đã lên đến mức báo động trong những năm gần đây, từ đó kêu gọi công chúng giảm nhu cầu mua bán, tiêu thụ các sản phẩm từ các loài ĐVHD nguy cấp này.

Dự án đã vinh dự nhận được giải Vàng hạng mục Phi lợi nhuận tại Mobile Marketing Awards, Smarties 2019; giải Ba hạng mục PR và hạng mục Quảng cáo ngoài trời từ ADSTARS 2019 tại Busan, Hàn Quốc; và giải Billboard Xuất sắc nhất trong hạng mục Humanity & Society tại OOH Award 2019, Việt Nam.

Mua 1 tặng 15

Buổi triển lãm “đặc biệt" với hộp quà khổng lồ “Mua 1 Tặng 15” nhằm đánh vào tâm lý mua sắm của cộng đồng dịp cận Tết. Mục tiêu của chiến dịch nhằm truyền đạt đến công chúng điều luật trong bản sửa đổi của Bộ luật hình sự 2015, hiệu lực từ 01/01/2018 quy định các vi phạm về buôn bán, vận chuyển hoặc tiêu thụ các sản phẩm ĐVHD nguy cấp như sừng tê giác, ngà voi và tê tê, v.v… có thể chịu những mức hình phạt lên tới 15 năm tù hoặc 15 tỷ đồng.

VIEWS Awards

Năm 2020 là năm đầu tiên giải thưởng báo chí VIEWS Awards (viết tắt của Vietnam Information on Environment - Wildlife - Sustainability Awards) được tổ chức với chủ đề “Toàn cảnh cuộc khủng hoảng hoang dã" đã thu hút được hơn 200 nhà báo “cổ thụ” trong nghề đến những bạn trẻ đầy khát vọng.

Các bài dự thi từ những phóng sự điều tra gay cấn lần theo đường dây vận chuyển buôn bán ĐVHD đanh thép vạch rõ mối liên quan giữa việc tiêu thụ ĐVHD và đại dịch COVID-19, khẳng định việc bảo vệ ĐVHD chính là bảo vệ sức khoẻ của con người, bảo vệ nền kinh tế.

Kết quả đạt được

Sự ủng hộ của cộng đồng

Hàng triệu người dân biết đến các thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật và cùng hành động để thay đổi.

Cam kết vì hoang dã

Hơn 230 lãnh đạo doanh nghiệp cam kết đồng hành cùng CHANGE bảo vệ động vật hoang dã.

Chỉ thị 29/CT-TTg

về một số giải pháp cấp bách quản lý bảo vệ động vật hoang dã được Thủ tướng ban hành ngày 23/07/2020.

Cuộc chiến chưa có hồi kết...

Chung tay xoá tên Việt Nam khỏi danh sách đen các quốc gia buôn lậu và tiêu thụ ĐVHD của thế giới

ĐÓNG GÓP VÌ ĐỘNG VẬT HOANG DÃ

Tin tức và sự kiện

Động vật hoang dã

Phát hiện chủng vi-rút corona có liên quan tới vi-rút SARS-CoV-2 trên các cá thể tê tê bị buôn bán tại Việt Nam

NEW YORK (Ngày 9 tháng 3 năm 2022) – Một nghiên cứu mới thực hiện bởi các nhà khoa học của Tổ chức Wildlife Conservation Society – WCS đăng tải trên tạp chí Frontiers in Public Health (tạm dịch là: Tiên phong trong Sức khỏe cộng đồng) đã đưa ra kết luận rằng trên…

11/03/2022
Động vật hoang dã

Nghệ An chuyển 8 cá thể hổ Đông Dương cho Vườn thú Hà Nội

Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An vừa bàn giao 8 cá thể hổ Đông Dương trưởng thành cho Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội.   Đây là những cá thể hổ được lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An phát hiện thu giữ tại 2 cở sở nuôi…

05/03/2022
Động vật hoang dã

Tận diệt thật trên “thế giới ảo”: Sớm mạnh tay đẩy lùi các “chợ ảo tận diệt”

Năm 2021, ước tính, Việt Nam ghi nhận 2.470 vụ việc vi phạm trên Internet liên quan đến gấu, hổ, tê giác, ngà voi, khỉ, tê tê… Còn hàng nghìn vụ việc buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) qua mạng khác chưa được phát hiện, xử lý. Các chuyên…

03/03/2022