Một bản đồ cho phép tìm kiếm thể hiện các ước tính cơ hội việc làm và sức khỏe cộng đồng khi chuyển đổi ngưng việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Ảnh chụp màn hình của Bản đồ Cơ hội Khí hậu (Climate Opportunity Map). Nguồn: Đại học Brown, Phòng thí nghiệm Giải pháp Khí hậu. Ước tính dựa trên dữ liệu từ dự án 100% năng lượng gió, nước và mặt trời (Jacobson 2022) và dự án Chỉ số tiềm năng phát triển toàn cầu (Oakleaf 2020)

Không thể phủ nhận rất nhiều tin tức về cuộc khủng hoảng khí hậu đều là tin tức xấu. Trong khi đó mối đe dọa về tình trạng thiếu nước đang hiện hữu ở các khu vực của Nam Phi, đợt nắng nóng tàn khốc ở Trung Quốc có nguy cơ chết người và châu Âu đang phải hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt – những tin tức này khiến nhiều người cảm thấy căng thẳng. Theo một cuộc khảo sát năm 2019 của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, 2/3 số người tham gia báo cáo rằng họ bị hội chứng lo âu từ biến đổi khí hậu.

Nhưng Alexander Gard-Murray cho thấy một vài dấu hiệu lạc quan khi thực tế có rất nhiều người đang lo lắng về cuộc khủng hoảng. Một cộng sự nghiên cứu sau tiến sĩ tại Phòng thí nghiệm Giải pháp Khí hậu của Đại học Brown nói rằng càng có nhiều sự lo ngại nghĩa là “càng có nhiều người hơn thực sự nhận thức được và nỗ lực giải quyết vấn đề này”.

Gard-Murray gần đây đã giới thiệu một Bản đồ Cơ hội Khí hậu. Công cụ tương tác này cho phép người dùng xem các ví dụ về những lợi ích tức thì ở nơi họ sống – về công việc mới hoặc lợi ích sức khỏe – đến từ việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch. Tất cả các lợi ích này đều được tính toán dựa trên các dự báo và dữ liệu phần lớn lấy từ các nguồn nghiên cứu của chính phủ và cơ quan học thuật.

Gard-Murray đã chia sẻ với Bloomberg Greena về bản đồ, về việc làm trong ngành năng lượng sạch và những hành động đối với biến đổi khí hậu không chỉ đang bảo vệ các dòng sông băng hay giúp đỡ các thế hệ tương lai mà còn hơn thế nữa. Bản ghi chép này đã được chỉnh sửa về độ dài và biên tập cho dễ hiểu hơn.

 

Có rất nhiều lý do để thấy chán nản khi nói về biến đổi khí hậu. Vậy điều gì khiến ông vẫn có được sự lạc quan như vậy?

Hiện tôi đang thấy lạc quan hơn so với lúc tôi mới bắt đầu làm việc về khí hậu. Cách đây 10 năm khi tôi bắt đầu làm việc về biến đổi khí hậu, chắc chắn khi đó chúng ta đã có nhiều thời gian để hành động hơn hiện giờ, và những cảnh báo trong một số trường hợp cũng ít thảm khốc hơn hiện nay. Nhưng tôi nghĩ các chính trị gia đã ít coi trọng vấn đề này ở một thập kỷ trước và tôi cũng nghĩ rằng những lợi ích trước mắt mà xã hội có thể nhìn thấy [từ hành động khí hậu] cũng không rõ ràng. Và phần cuối cùng chính là những gì bản đồ này đang cố gắng thực hiện.

 

Bản đồ Cơ hội Khí hậu là gì và cách thức hoạt động của nó như thế nào?

Ý tưởng đằng sau bản đồ là có rất nhiều thông tin về khí hậu. Rất nhiều thông tin, cả từ các nhà khoa học và từ các nhà báo, đa phần tập trung vào những thiệt hại và rủi ro mà biến đổi khí hậu tạo ra. Nhưng tôi nghĩ điều quan trọng không nên bỏ qua là cũng có những lợi ích tức thì – các nhà kinh tế học và khoa học khí hậu gọi là lợi ích đồng thời (co-benefits). Về cơ bản, tác động tích cực của nền kinh tế cũng tác động đến biến đổi khí hậu. Bản đồ cơ hội khí hậu lấy ra những con số lớn tiêu biểu đó cho các quốc gia và ước tính xem có bao nhiêu người đổ về những khu vực cụ thể để biến nó trở thành nhà nơi mọi người sinh sống.

Ông có thể nói qua một số lợi ích đồng thời trước mắt không? Mọi người sẽ thấy gì nếu họ nhập mã zip của họ vào bản đồ?

Đầu tiên và quan trọng nhất là việc làm. Tôi nghĩ lợi ích rõ ràng nhất của tham vọng hành động về biến đổi khí hậu là sẽ có nhiều việc làm hơn ở hầu hết mọi nơi trên nước Mỹ. Sẽ có những công việc như xây dựng các nguồn năng lượng tái tạo, xây dựng tuabin gió, xây dựng các tấm pin mặt trời, lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà, xây dựng [nhà máy] thủy điện. Điều đó sẽ mất rất nhiều công sức và sẽ cần sử dụng rất nhiều nhân lực. Khi các công trình xây dựng xong cũng sẽ cần vận hành và bảo trì. Sẽ có rất nhiều việc làm nhằm cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng. Cách dễ nhất để thay thế nhiên liệu hóa thạch thành năng lượng sạch là ít sử dụng năng lượng và có nhiều cách chúng ta có thể làm để nơi ở, cuộc sống của chúng ta hiệu quả hơn, những cách đó cũng sẽ cần tuyển dụng rất nhiều người.

 

Đồng thời, chúng ta cũng có khả năng mất đi việc làm có phải không? Vậy ông có tính đến điều này hay không? Phản hồi của ông là gì đối với những người cho rằng công việc về dầu khí có thể không còn nữa?

Bản đồ này không cố gắng mô phỏng mọi lĩnh vực của nền kinh tế. Có những nỗ lực khác để nắm bắt một bức tranh toàn diện và những nỗ lực đó cho thấy mức tăng công việc. Vì vậy, sẽ có nhiều việc làm hơn ở Mỹ nếu chúng ta hành động đầy tham vọng về biến đổi khí hậu hơn là chúng ta tiếp tục đi trên con đường hiện tại. Bản đồ này chỉ tập trung vào một số lĩnh vực chính mà mức tăng công việc sẽ đạt được ngay lập tức.

Nhưng đúng là trong một số lĩnh vực sẽ cần phải chuyển đổi và tôi nghĩ điều quan trọng khi chúng tôi thực hiện các khoản đầu tư xanh là kết hợp với các chương trình [xã hội] để giúp mọi người trong các cộng đồng việc làm dầu khí và than chuyển đổi sang. Tôi nghĩ mọi người không nhất thiết phải biết tiềm năng năng lượng mặt trời ở khu vực của họ là bao nhiêu, hoặc tiềm năng gió là bao nhiêu.

 

Bản đồ cũng đề cập đến những lợi ích sức khỏe của hành động khí hậu. Ông có thể nói thêm một chút về những cơ hội đó không?

Chúng tôi chủ yếu tập trung vào những sinh mạng được cứu do tình trạng giảm ô nhiễm không khí. EPA đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu về việc khi giảm lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch sẽ làm giảm ô nhiễm không khí như thế nào vì việc cắt giảm các động cơ gây khí thải nghĩa là cắt giảm số lượng hạt (chất rắn mịn) thải ra trong không khí. Vì vậy, chúng tôi lấy những ước tính EPA đó ở mức độ cấp hạt (county level), sau đó tổng hợp lại. Nhưng có nhiều lợi ích về sức khỏe khác vẫn chưa được bao gồm ở đây và chúng tôi hy vọng sẽ mở rộng bản đồ trong tương lai. Chẳng hạn như nếu ngừng sử dụng bếp ga, chất lượng không khí trong nhà của sẽ tốt hơn.

 

Ông hy vọng mọi người sẽ có được điều gì từ bản đồ này?

Tôi hy vọng rằng ai đó khi nhìn vào bản đồ này sẽ thấy rằng lợi ích của việc hành động khí hậu không chỉ đang xảy ra ở nước ngoài. Đó không chỉ là đang cứu các quốc đảo vùng trũng thấp, cứu các tảng băng, sông băng ở các cực, không chỉ là bảo tồn hay giúp đỡ cho con, cháu, chắt của chúng ta. Đó còn là việc tạo ra những lợi ích tức thì trong vài thập kỷ tới trong các cộng đồng nơi mọi người sinh sống. Nói một cách ngắn gọn hơn, tôi hy vọng những người sử dụng bản đồ này thấy rằng khu vực của họ có thể sẽ đạt được điều gì đó từ quá trình chuyển đổi này.

Nguồn: Bloomberg

Related posts

Climate

Antarctica’s ‘Doomsday Glacier’ could meet its doom faster than scientists predict

VTV.vn – Thwaites Glacier in Antarctica is facing an alarmingly fast melting rate. (Photo: Alexandra Mazur/University of Gothenburg) Underwater robots observing the Thwaites glacier – the river nicknamed “Doomsday” has realized its “doomsday” may come sooner than expected with the rate of melting ice increasing rapidly. A detailed map of…

22/09/2022
Climate

Discovery reveals large, year-round ozone hole over tropics

An ozone hole, seven times larger than the Antarctic ozone hole, is currently sitting over tropical regions and has been since the 1980s, according to a Canadian researcher. An ozone hole over Antarctic on September 11, 2022. Photo: CAMS IIn AIP Advances, by AIP Publishing, Qing-Bin Lu, a scientist from…

22/07/2022
Climate

WION Climate Tracker: Western Europe sweltering in extreme heat | 20 wildfires across Portugal

Europe is witnessing a climate wrath; record-breaking temperatures, heat waves, and now deadly wildfires. The temperature in Spain has already reached 45.6 degrees Celsius.   Source: WION

22/07/2022