TP HỒ CHÍ MINH, ngày 26 tháng 1 năm 2016, chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê” tổ chức buổi gặp gỡ cuối năm “Những người bạn của tê giác” dưới sự hỗ trợ địa điểm của Gem Center cùng sự tham gia của khoảng 150 đại diện bao gồm các đại sứ thiện chí, nghệ sỹ nổi tiếng; các doanh nhân và bác sĩ đầu ngành; các đối tác và đơn vị báo đài đã ủng hộ chiến dịch trong suốt năm vừa qua. Sự kiện này một lần nữa nhìn lại vế vấn nạn tiêu thụ sừng tê giác tại Việt Nam và các hoạt động của chiến dịch đã diễn ra trong năm 2015; tri ân những nỗ lực của các bên liên quan cũng như cùng tìm ra những giải pháp cho chiến dịch trong năm 2016; đồng thời gửi những thông điệp mạnh mẽ về sự cam kết của Việt Nam trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng này đến với Nam Phi.

HUG_3293

Với hình ảnh chủ đạo là chú tê giác mang tên Hope – biểu tượng của sự sống mạnh mẽ dù từng là nạn nhân của một vụ săn trộm tàn ác, buổi gặp gỡ một lần nữa tái hiện lại câu chuyện đầy xúc động của Hope, qua đó tiếp tục kêu gọi sự chung tay của những người tham dự trong việc tuyên truyền đến bạn bè và người thân mình về công dụng thực sự của chiếc sừng tê giác và sự đáng thương của loài tê giác khi bị săn trộm để lấy sừng một cách dã man, từ đó hạn chế và chấm dứt việc tiêu thụ sản phẩm này tại Việt Nam – một trong hai thị trường tiêu thụ sừng tê lớn nhất thế giới.1

Trong khuôn khổ sự kiện này, chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê” cũng chính thức công bố ba thông điệp truyền hình mới với độ dài 30 giây mỗi thông điệp cùng sự tham gia của ba bác sĩ đầu ngành ung bướu, nam khoa và y học cổ truyền là GS.BS Nguyễn Chấn Hùng – Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, ThS. BS Mai Bá Tiến Dũng – Trưởng khoa Nam học – Bệnh viện Bình Dân TP.HCM và BS. Trần Hữu Vinh – Trưởng phòng Quản lý Y dược học cổ truyền – Sở Y tế TP HCM. Thông qua những thông điệp truyền hình này, các bác sĩ đã làm rõ sự ngộ nhận trong việc sử dụng sừng tê giác để điều trị các bệnh lý như ung thư, nam khoa đồng thời kêu gọi bệnh nhân và người nhà cần sáng suốt tìm đến các phương pháp điều trị chính quy, tránh để trễ bệnh, khiến “tiền mất tật mang” cũng như tiếp tay giết hại loài tê giác đáng thướng, đẩy loài này đến bờ vực tuyệt chủng.

HUG_2626

Xuyên suốt trong buổi gặp gỡ, người tham dự có nhiều cơ hội tương tác với chiến dịch bằng cách tham gia chụp hình, cắt móng tay ủng hộ chiến dịch mới “Những kẻ cắn móng tay”, đưa ra những đóng góp, giải pháp của mình để chiến dịch có những hoạt động mang lại các tác động to lớn và rõ rệt hơn trong năm 2016. Cũng trong sự kiện này, sau khi có dịp hòa mình vào một điệu nhảy đặc trưng của Phi Châu, hiểu thêm về văn hóa cũng như kết nối hơn với con người và thiên nhiên nơi đây, người tham dự đã hào hứng đưa ra những ý kiến đóng góp để hỗ trợ, giúp chiến dịch đạt được nhiều thành công hơn trong thời gian tới.

IMG_7702

IMG_7692

Một hoạt động đầy ý nghĩa trước khi kết thúc sự kiện là khoảnh khắc mọi người cùng tiến lên sân khấu và buộc những dây ruy băng vào tấm chăn đặc biệt do ban tổ chức dày công may thủ công chuẩn bị riêng cho buổi gặp gỡ. Hành động buộc dây ruy băng này thể  hiện tinh thần và sự cam kết của người dân Việt Nam trong việc chung tay giải quyết cuộc khủng hoảng tê giác cùng thế giới. Tấm chăn với sự chân thành người tham dự sẽ được gửi trực tiếp đến để sưởi ấm cho Hope tại vườn thú nơi Hope đang được điều trị.

HUG_3851

HUG_3918

Chiến dịch“Chấm dứt sử dụng sừng tê” thuộc chương trình “Không có người mua, không còn kẻ giết” được phối hợp thực hiện bởi Tổ chức WildAid, African Wildlife Foundation (Quỹ Hoang dã Phi Châu) và CHANGE. Chiến lược của chương trình này là tăng cường nhận thức về vấn đề sử dụng các sản phẩm động vật hoang dã của người dân thông qua truyền thông. Trong năm 2014, các đối tác như đài truyền hình, đài phát thanh, báo giấy, báo điện tử, tạp chí và các đơn vị truyền thông khác trong nước đã cam kết hỗ trợ chiến dịch, đóng góp giá trị truyền thông lên tới gần 27 tỷ đồng, thông qua hình thức hỗ trợ đăng tải miễn phí các thông điệp truyền hình và quảng cáo in có sự xuất hiện của các Đại sứ thiện chí kêu gọi công chúng thay đổi niềm tin và hành vi để bảo vệ loài tê giác đang trong tình trạng nguy cấp. Bước sang năm 2015, chiến dịch có những hoạt động còn mạnh mẽ hơn năm trước, và  đã đạt thêm nhiều thành tích đáng khích lệ:

  • Hơn 17 đơn vị báo đài hỗ trợ các gói truyền thông trị giá hơn 38 tỉ đồng

  • Gần 100 nghệ sỹ nổi tiếng tham gia vào các hoạt động tuyên truyền qua mạng xã hội

  • Dự án ‘Ký tên cứu tê giác’ huy động được hơn 30.000 chữ ký

  • Sự kiện đám tang tê giác ‘Về với cát bụi’ nhân ngày Tê giác thế giới được tổ chức thu hút rất nhiều bạn trẻ tham dự, và tạo nên một làn sóng tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội

  • Chương trình ‘Lời khẩn cầu từ thiên nhiên’ với sự góp mặt của 26 nghệ sỹ thu hút sự theo dõi trực tiếp của 1,000 khán giả và hàng trăm ngàn người xem đài truyền hình qua kênh VTV3

  • Ba bác sỹ đầu ngành về ung bướu, nam khoa và y học dân tộc đã lên tiếng phủ nhận công dụng của sừng tê qua 3 thông điệp công ích của chiến dịch

  • Các chuyên gia y tế tham gia kêu gọi 900 bệnh nhân tại bệnh viện K, bệnh viện Ung Bướu và Viện Y Dược Học dân tộc không sử dụng sừng tê giác để trị bệnh qua 2 hội thảo “Hiểu đúng về ung thư” và hội thảo “Sừng tê giác trong y học dân tộc và các giải pháp thay thế”

  • Là một phần quan trọng trong nỗ lực toàn cầu bảo vệ tê giác, chiến dịch tại Việt Nam nhận được sự ủng hộ của nhiều đại sứ quốc tế. Sự kiện Ngôi sao Hollywood Maggie Q đến Việt Nam tuyên truyền cho chiến dịch lôi kéo sự quan tâm đông đảo của giới truyền thông với hơn 450 bài báo và bản tin liên quan

  • Tiệc tối với tỷ phú Richard Branson kết nối và kêu gọi 30 cá nhân ưu tú, là những nhàlãnh đạo các doanh nghiệp và  tổ chức uy tín, đưa ra những giải pháp cho cuộc khủng hoảng tê giác, đồng thời quyên góp $50,000 cho chiến dịch

  • Cùng ủng hộ chiến dịch, ơn một trăm doanh nhân khác cũng đã ký tên cam kết không sử dụng sừng tê cũng như bảo vệ động vật hoang dã nói chung, và tuyên truyền thông điệp đến với bạn bè, người thân, nhân viên và đối tác của mình.

Để chiến dịch có thể tạo ra được thêm những tác động tích cực hơn nữa, trong năm 2016 chúng tôi sẽ triển khai những hoạt động tuyên truyền quyết liệt và rộng khắp, bao gồm: sản xuất hàng loạt các thông điệp truyền thông công ích, quảng cáo báo in, quảng cáo ngoài trời; hoạt động nghệ thuật đường phố; tuyên truyền đến các phật tử; lồng ghép các thông điệp của chiến dịch trong các sản phẩm cao cấp, xa xỉ của các quý ông; vận động các lãnh đạo thành phố lên tiếng kêu gọi người dân không tiêu dùng sừng tê; tổ chức một đêm hội hóa trang về động vật hoang dã, chào đón các nhân vật có ảnh hưởng quốc tế đến Việt Nam tuyên truyền cho chiến dịch cùng các hoạt động truyền thông mạng xã hội khác.

Ghé thăm trang web www.wildaidvietnam.org, www.wildaid.org/rhinos, hoặc trang Facebook https://www.facebook.com/WildAidVietnam để theo dõi thêm thông tin về chiến dịch.

###

Thông tin thêm cho người biên tập

Hiện nay, Trung Quốc và Việt Nam được coi là hai thị trường tiêu thụ sừng tê lớn nhất trên thế giới[1]. Theo thống kê, chỉ trong 40 năm qua, số lượng tê giác trên thế giới đã giảm tới 95%, chỉ còn 25.000 cá thể tê giác trong tự nhiên. Nam Phi là quốc gia sở hữu tới hơn 70% quần thể tê giác trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chỉ riêng trong năm 2014, có tới 1,215 cá thể tê giác bị giết hại để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tại các quốc gia châu Á trong đó có Việt Nam (tăng gần 100 lần so với năm 2007). Nạn thảm sát tê giác tại Nam Phi không có chiều hướng suy giảm mà thậm chí ngày càng khốc liệt hơn, cứ mỗi ngày Nam Phi lại mất đi hơn 3 cá thể tê giác.

Cá thể tê giác cuối cùng của Việt Nam đã bị giết để lấy sừng năm 2010. Các chuyên gia bảo tồn trên thế giới cảnh báo rằng các loài tê giác trên thế giới sẽ có thể bị tuyệt chủng trong 6 năm nữa nếu nạn thảm sát tê giác không được ngăn chặn kịp thời. Vì thế việc buôn bán, tiêu thụ sừng tê giác phi pháp tại Việt Nam cần được chấm dứt vừa để góp phần bảo vệ các loài tê giác, vừa để cải thiện hình ảnh của Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Tổ chức WildAid

WildAid là tổ chức bảo vệ động vật hoang dã duy nhất tập trung vào việc giảm thiểu nhu cầu tiêu dùng đối với các sản phẩm từ động vật hoang dã. Bắt tay cùng hàng trăm nhân vật nổi tiếng, gồm những nghệ sỹ, doanh nhân và lãnh đạo nổi tiếng toàn cầu như Công tước xứ Cambridge – Hoàng tử William, diễn viên Thành Long, diễn viên Edward Norton, diễn viên gốc Việt Maggie – Q, tỷ phú Richard Brandson, ngôi sao bóng rổ Diệu Minh, danh thủ bóng đá David Beckham…, WildAid đã tạo ra các ấn phẩm truyền thông và giáo dục có sức lan tỏa đến hàng trăm triệu người. Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập www.wildaid.org hoặc trang facebook https://www.facebook.com/wildaid

Trung tâm CHANGE

Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) là tổ chức phi chính phủ trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), là đối tác chính của tổ chức WildAid trong Chương trình “Không có người mua – Không còn kẻ giết” Việt Nam, là đơn vị bảo trợ chính thức cho Phong trào 350.org Việt Nam, và đang thực hiện nhiều dự án môi trường khác. CHANGE hướng tới thay đổi hành vi của cộng đồng về vấn đề môi trường và phát triển thông qua các hoạt động truyền thông sáng tạo và nâng cao năng lực giới trẻ. CHANGE cũng hoạt động như một cầu nối giữa doanh nghiệp, cộng đồng và chính phủ trong công tác hoạch định các chính sách và giải pháp phù hợp cho các vấn đề môi trường cấp bách.

Thông tin về Change vui lòng truy cập www.changevn.org hoặc trang Facebook https://www.facebook.com/CHANGEvn

WildAid Việt Nam

Mọi hoạt động của tổ chức WildAid tại Việt Nam được sự hỗ trợ bởi tổ chức WildAid thế giới và dưới sự quản lý của trung tâm CHANGE. Mọi ấn phẩm truyền thông và giáo dục dành cho người Việt Nam và thông tin về chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê” vui lòng truy cập trang web: www.wildaidvietnam.org hoặc trang Facebook https://www.facebook.com/wildaidvietnam và https://youtube.com/changevn

Quỹ Hoang dã Phi Châu

Được thành lập từ năm 1961 và có trụ sở tại Cộng hòa Kenya, Quỹ Hoang dã Phi Châu (AWF) là tổ chức bảo tồn hàng đầu tập trung hoạt động tại các quốc gia Phi Châu. Các chương trình và các chiến lược bảo tồn dựa trên khoa học của AWF đều hướng đến bảo tồn đất đai và các loài động vật hoang dã cũng như một tương lai bền vững cho mọi người dân tại châu lục này. Từ khi thành lập, AWF đã bảo vệ các loài quý hiếm và môi trường sống của chúng, quảng bá cho các tổ chức bảo tồn đem lại lợi ích cho cộng đồng địa phương, đồng thời tập huấn cho hàng trăm người dân Phi Châu trong công tác bảo tồn. Tất cả những hoạt động này nhằm đảm bảo cho sự tồn tại của di sản thiên nhiên vô song ở Phi Châu. Để biết thêm thông tin, xin vui lòng truy cập trang web www.awf.org, trang Twitter https://twitter.com/AWF_Official hoặc trang Facebook https://www.facebook.com/AfricanWildlifeFoundation.

* Các cơ quan và phương tiện truyền thông tại Việt Nam cam kết hỗ trợ chiến dịch bao gồm Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài truyền hình Kỹ thuật số Việt Nam (VTC), Truyền hình An Viên, Chicilon Media, Star Media, kênh truyền hình FBNC, YanTV, TVShopping, Báo Đất Việt, tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư, tạp chí Đẹp, tạp chí Thể Thao Văn Hóa & Đàn Ông, tạp chí Doanh Nhân, tập đoàn truyền thông Nam Hương, tạp chí Cẩm nang mua sắm, tạp chí Phong cách doanh nhân, kênh truyền thanh XoneFM, công ty truyền thông Ogilvy&Mather, T&A Ogilvy, POPs Vietnam, TPG, trang tin điện tử hotnow.vn, tinmoitruong.vn và đối tác sáng tạo CreativeHunts.

Liên hệ : Nguyễn Trần Tùng (Anh)

Quản lý Truyền thông – CHANGE/WildAid Việt Nam

Điện thoại: 0904 45 41 47

Email : tungtran@changevn.org

Các bài viết liên quan

Động vật hoang dã

Phát hiện xe khách vận chuyển cá thể nghi là hổ con cùng nhiều hàng lậu

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình vừa phát hiện xe ô tô khách vận chuyển 1 cá thể nghi là hổ con, chân gấu, thịt hổ cùng nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đội QLTT số 3 đang tiến hành khám phương tiện xe khách vận…

01/12/2022
Động vật hoang dã

Huế: Công an bắt quả tang quán nhậu tàng trữ nhiều động vật hoang dã

Ngày 26/11, Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP.Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Hạt Kiểm lâm TP.Huế bắt quả tang một quán nhậu trên địa bàn tàng trữ nhiều cá thể động vật hoang dã. Cá thể mang được phát hiện tại quán nhậu của…

01/12/2022
Động vật hoang dã

Quảng Bình: Đối tượng buôn bán động vật hoang dã trên Internet nhận án tù

Mới đây, Tòa án nhân dân huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình) đã tuyên phạt đối tượng Đinh Minh Tính (trú tại thôn Yên Nhất, xã Yên Hóa, huyện Minh Hóa) mức án 12 tháng tù về tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý,…

30/11/2022