TP Hồ Chí Minh, ngày 19 tháng 09 năm 2015, gần 40 bạn trẻ đã tham dự sự kiện ‘Về với cát bụi’ tại không gian nghệ thuật Saigon Outcast (188 Nguyễn Văn Hưởng, Thảo Điền, Quận 2). Đây là một hoạt động truyền thông mới mẻ sử dụng hình thức nghệ thuật đương đại, nhằm mục tiêu tuyên truyền về cuộc khủng hoảng tê giác trên toàn cầu và kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ loài này khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Nằm trong khuôn khổ chiến dịch ‘Chấm dứt sử dụng sừng tê’ do trung tâm CHANGE phối hợp cùng tổ chức Cứu trợ Hoang dã (WildAid) và Quỹ Hoang dã Phi Châu (AWF), sự kiện này là một trong hàng loạt hoạt động đang diễn ra sôi nổi trên toàn cầu, nhằm hưởng ứng ngày Tê giác Thế giới 22 tháng 9.

 

 

Sự kiện “Về với cát bụi” được nhóm các bạn trẻ thể hiện dưới hình thức buổi lễ tưởng niệm và tiễn đưa 2 mẹ con tê giác vừa bị bọn săn trộm giết hại tại châu Phi tuần trước. Krugeratu và Krugerati là hai cái tên tượng trưng mà ban tổ chức đặt ra cho hai mẹ con tê giác này, để đại diện cho hàng ngàn cá thể tê giác không tên hiền lành, vô tội khác đã bị giết trong nhiều năm trở lại đây tại châu Phi, nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng sừng tê ở Châu Á, trong đó Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu.

Tham gia vào sự kiện này, các bạn trẻ đã có dịp tìm hiểu về cuộc sống, cũng như vai trò và giá trị của các loài tê giác đối với đa dạng sinh học thế giới, và hiểu thêm về những mối đe doạ to lớn đối với chúng, khi nạn tiêu thụ sừng tê trái phép tại châu Á ngày một trở nên nghiêm trọng. Các bộ phim tài liệu, các bài trình bày về những nỗ lực bảo vệ tê giác tại Việt Nam và trên thế giới đã truyền cảm hứng cho những người tham gia về việc mỗi cá nhân đều có thể tạo nên một sự thay đổi tích cực trước nguy cơ tê giác có thể bị tuyệt chủng trong vòng 6 năm tới. Các bạn trẻ tỏ ra khá xúc động khi chứng kiến những hình ảnh đáng thương của các chú tê giác con bị mất mẹ hay thậm chí chết trong bụng mẹ khi bị bọn săn trộm giết hại qua những hình ảnh và các câu chuyện được chia sẻ trong chương trình. Vẻ đẹp tuyệt vời của loài tê giác và cảm hứng yêu thiên nhiên hoang dã cũng được thể hiện sống động qua phần trình diễn vẽ graffiti của nghệ sỹ Trang Subi.

 

Sau lễ tưởng niệm và tiễn đưa mang tính tượng trưng nhưng cũng đầy cảm xúc, các bạn trẻ hăng hái mang theo hoa, tê giác bông và các tranh ảnh về tê giác tới một số điểm biểu tượng của thành phố Hồ Chí Minh, thể hiện quyết tâm bảo vệ tê giác, kêu gọi mọi người không tiêu thụ sừng tê, đồng thời cũng mong muốn gửi đi một thông điệp tích cực đến với cộng đồng quốc tế trong Ngày Tê giác Thế giới rằng người dân Việt Nam cũng rất yêu thương và quan tâm đến việc bảo vệ thiên nhiên và động vật hoang dã.

Bạn Nguyễn Thành Trung, sinh viên năm cuối trường đại học Ngân hàng chia sẻ, “Em đăng ký tham gia sự kiện này lúc đầu chỉ vì thấy cái tên lạ lạ, hay hay và cũng vì rảnh rỗi nên em đến xem nhưng sau khi tham dự sự kiện, sau khi được biết thêm nhiều thông tin và hiểu được tình trạng nguy cấp của loài này, em thật sự cảm thấy rất bức xúc trước niềm tin mù quáng về công dụng chữa bệnh từ sừng tê của người Việt và em tự thấy bản thân mình phải có trách nhiệm bảo vệ loài vật đẹp đẽ này khỏi nguy cơ tuyệt chủng.”

Đây là lần thứ hai nghệ sĩ graffiti Trang Suby tham gia các hoạt động của chiến dịch Chấm dứt Sử dụng Sừng tê. Chia sẻ tại sự kiện này, anh cho biết: “Trên thế giới, việc sử dụng nghệ thuật và các hình thức sáng tạo để đưa thông điệp về các vấn đề xã hội và môi trường là rất phổ biến, nhưng tại Việt Nam thì điều này còn khá mới. Tôi luôn mong muốn được dùng khả năng nghệ thuật của mình để đưa thông điệp tới công chúng, nhất là các bạn trẻ, một cách dễ tiếp nhận nhất, góp phần bảo vệ loài tê giác nói riêng và các động vật hoang dã nói chung khỏi nguy cơ bị biến khỏi trái đất này”.

“Về với cát bụi” là một trong những hoạt động truyền thông sáng tạo hướng tới giới trẻ, song song với hàng loạt các hoạt động truyền thông khác của chiến dịch nhằm vận động giới doanh nhân, trí thức, các bác sĩ và những người tham gia các buổi lễ Phật và giảng đạo ở chùa chiền không tiêu thụ hay mua bán sừng tê giác tại Việt Nam, giúp tăng thêm hy vọng sống sót cho loài vật to lớn nhưng hiền lành và có giá trị rất cao đối với đa dạng sinh học thế giới này.

Chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê” thuộc chương trình “Không có người mua, không còn kẻ giết” được phối hợp thực hiện bởi Tổ chức WildAid, African Wildlife Foundation (Quỹ Hoang dã Phi Châu) và Trung tâm CHANGE. Chiến lược của chương trình này là tăng cường nhận thức về vấn đề sử dụng các sản phẩm động vật hoang dã của người dân thông qua truyền thông. Kể từ khi chiến dịch được công bố vào tháng Ba năm 2014 tại Hà Nội, các đối tác như đài truyền hình, đài phát thanh, báo giấy, báo điện tử, tạp chí và các đơn vị truyền thông khác trong nước đã cam kết hỗ trợ chiến dịch, đóng góp giá trị truyền thông lên tới gần 27 tỷ đồng*, thông qua hình thức hỗ trợ đăng tải miễn phí các thông điệp truyền hình và quảng cáo in có sự xuất hiện của các Đại sứ thiện chí kêu gọi công chúng thay đổi niềm tin và hành vi để bảo vệ loài tê giác đang trong tình trạng nguy cấp.

Ghé thăm trang web www.wildaidvietnam.org, www.wildaid.org/rhinos, hoặc trang Facebook https://www.facebook.com/WildAidVietnam để theo dõi thông tin về chiến dịch.

 

* CÁC CƠ QUAN VÀ PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG TẠI VIỆT NAM CAM KẾT HỖ TRỢ CHIẾN DỊCH BAO GỒMVTV, VTC, AN VIÊN TV, STAR MEDIA, CHICILON MEDIA, FBNC, YANTV, CHANNEL B, TVSHOPPING, BÁO ĐẤT VIỆT, NHỊP CẦU ĐẦU TƯ, ĐẸP, THỂ THAO VĂN HÓA ĐÀN ÔNG, DOANH NHÂN, OUTLOOK, CẨM NANG MUA SẮM, PHONG CÁCH DOANH NHÂN, ƠI VIETNAM, XONEFM, POPS VIETNAM, TINMOITRUONG.VN, TTTD.VN, HOTNOW.VN, CHAME.VN, ĐỐI TÁC SÁNG TẠO CREATIVE HUNTS.

——-

Ghi chú cho Biên tập viên:

Tê giác là loài động vật trên cạn lớn thứ hai trên hành tinh này, và đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái. Tuy nhiên, loài vật này đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng vì nhu cầu tiêu thụ sừng tê trái phép tại châu Á. Trước cuộc khủng hoảng săn trộm sừng tê, ngày 22 tháng 9 hằng năm được chọn ra là Ngày tê giác thế giới do Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên WWF tại Nam Phi khởi xướng lần đầu tiên vào năm 2010. Sau ba năm ra đời, ngày đặc biệt này đã được nhiều quốc gia hưởng ứng, trong đó có Việt Nam. Ngày tê giác thế giới năm nay được nhiều quốc gia hưởng ứng với nhiều hoạt động đa dạng khác nhau diễn ra từ ngày 19 tháng 9 đến ngày 22 tháng 9 năm 2015 và luôn được cập nhật tại trang tin điện tử:  http://www.worldrhinoday.org/

Chiến dịch “Chấm dứt Sử dụng sừng tê” kéo dài ba năm được WildAid và các đối tác của tổ chức này khởi động vào năm 2014 nhằm giảm nhu cầu về sừng tê ở Việt Nam – để ứng phó với việc số lượng tê giác trên thế giới đã giảm đi rất nhanh chóng trong những năm gần đây.Trong năm qua, chiến dịch đã có sự tham gia của nhiều nhân vật nổi tiếng ở Việt Nam trong vai trò đại sứ và người ủng hộ để giúp gửi các thông điệp về bảo vệ tê giác đến hàng triệu người. Trong năm 2014, con số tê giác bị giết ở châu Phi để tiêu thụ ở các nước châu Á, đặc biệt là Việt Nam và Trung Quốc, lên tới mức kỷ lục là 1215 cá thể.

Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, các đại sứ thiện chí của chiến dịch này đã dùng ảnh hưởng của mình để tiếp cận và thay đổi sự tin tưởng vô căn cứ của người Việt Nam vào khả năng chữa bệnh của sừng tê.Những tên tuổi lớn nhất trong giới giải trí Việt Nam nhưca sĩ – nhạc sĩ Thanh Bùi, ca sĩ Thu Minh, Đức Tuấn, Tùng Dương, Lê Cát Trọng Lý, nhạc sĩ Quốc Trung, Đỗ Bảo, diễn viên Hồng Ánh, Minh Trang, MC – nhà sản xuất Anh Tuấn, MC Phan Anh, Á hậu 1 Quý bà Thế giới Thu Hương, nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc cùng nhiều người khác đã đóng góp thời gian và công sức vào một loạt các hoạt động của chiến dịch:xuất hiện trong các thông điệp truyền hình được phát sóng trên hàng chục kênh TV và các điểm quảng cáo ở nơi công cộng, giao tiếp với hàng triệu người theo dõi họ trên các kênh truyền thông xã hội, tham gia sân khấu diễn đàn ở các trường học với sự có mặt của 10.000 học sinh, giáo viên và phụ huynh, và phát biểu tại các chương trình talk show truyền hình và các sự kiện của giới kinh doanh.

Hiện nay, Trung Quốc và Việt Nam được coi là hai thị trường tiêu thụ sừng tê lớn nhất trên thế giới. Theo thống kê, chỉ trong 40 năm qua, số lượng tê giác trên thế giới đã giảm tới 95%, chỉ còn 25.000 cá thể tê giác trong tự nhiên. Nam Phi là quốc gia sở hữu tới hơn 70% quần thể tê giác trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chỉ riêng trong năm 2014, có tới 1,215 cá thể tê giác bị giết hại để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tại các quốc gia châu Á trong đó có Việt Nam (tăng gần 100 lần so với  năm 2007). Nạn thảm sát tê giác tại Nam Phi không có chiều hướng suy giảm mà thậm chí ngày càng khốc liệt hơn, cứ mỗi ngày Nam Phi lại mất đi hơn 3 cá thể tê giác.

Cá thể tê giác cuối cùng của Việt Nam đã bị giết để lấy sừng năm 2010. Các chuyên gia bảo tồn trên thế giới cảnh báo rằng các loài tê giác trên thế giới sẽ có thể bị tuyệt chủng trong 6 năm nữa nếu nạn thảm sát tê giác không được ngăn chặn kịp thời. Vì thế việc buôn bán, tiêu thụ sừng tê giác phi pháp tại Việt Nam cần được chấm dứt vừa để góp phần bảo vệ các loài tê giác, vừa để cải thiện hình ảnh của Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Về WildAid

Sứ mệnh của WildAid là chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp trong thời đại của chúng ta, làm việc với hàng trăm chính trị gia, các nhân vật nổi tiếng và lãnh đạo doanh nghiệp, trong đó có Công tước xứ Cambridge, Yao Ming, Thành Long, Edward Norton và Ngài Richard Branson. Các thông điệp dành cho công chúng và sáng kiến tuyên truyền giáo dục của WildAid đã được truyền đạt tới hàng trăm triệu người một tuần ở châu Á thông qua các quảng cáo truyền thông được tài trợ. Ðể biết thêm thông tin, hãy truy cập www.wildaid.org.

Về CHANGE

Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) là tổ chức phi chính phủ trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), là đối tác chính của tổ chức WildAid trong Chương trình “Không có người mua – Không còn kẻ giết” Việt Nam, là đơn vị bảo trợ chính thức cho Phong trào 350.org Việt Nam, và đang thực hiện nhiều dự án môi trường khác. CHANGE hướng tới thay đổi hành vi của cộng đồng về các vấn đề môi trường và phát triển thông qua các hoạt động truyền thông sáng tạo và nâng cao năng lực giới trẻ. CHANGE cũng hoạt động như một cầu nối giữa doanh nghiệp, cộng đồng và chính phủ trong công tác hoạch định các chính sách và giải pháp phù hợp cho các vấn đề môi trường cấp bách

 

Thông tin liên hệ:

  • Lê Trần Khánh Vy

Phụ trách truyền thông

Điện thoại: (+84) 168 990 1772

Email: vyle@changevn.org

 

  • Thới Thị Châu Nhi

Điều phối chiến dịch WildAid Việt Nam

Điện thoại: (+84) 977092077

Email: nhithoi@changevn..org

Các bài viết liên quan

Động vật hoang dã

Ngà voi thẩm lậu khuynh đảo thị trường Việt

TP – Theo các tổ chức bảo tồn, Việt Nam bị đánh giá là một quốc gia nguồn, thị trường tiêu thụ và trung chuyển động vật hoang dã (ĐVHD) lớn trên thế giới, trong đó có ngà voi. Điều này phần nào lý giải vì sao nhiều địa phương…

10/08/2022
Động vật hoang dã

Tây Ninh: Phát hiện, bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép 30 cá thể cầy hương

VTV.vn – Một lái xe và 30 cá thể cầy hương vừa bị Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Tây Ninh bắt giữ. Số lượng lớn cầy hương bị bắt quả tang khi đang vận chuyển trái phép. (Ảnh: TTXVN) Cụ thể, vào 15h ngày 5/8, nhận được nguồn…

10/08/2022
Động vật hoang dã

Người dân tự nguyện giao nộp nhiều động vật hoang dã

QUẢNG BÌNH Thời gian gần đây, nhiều người dân đã tự nguyện giao nộp nhiều động vật hoang dã về Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Trung tâm Cứu hộ – Bảo tồn và Phát triển sinh vật Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng…

10/08/2022