HỒ CHÍ MINH. Khoảng 1500 bạn trẻ sẽ có mặt tại Cargo Event Space ở số 7 đường Nguyễn Tất Thành, phường 12, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh từ lúc 16:00 – 21:00 ngày 25 tháng 11 sắp tới để tham gia Đêm hội nghệ thuật Hành động vì Khí hậu mang tên “Power Up” do CHANGE/ 350.org Việt Nam thực hiện. Đây là một sự kiện tiêu điểm hưởng ứng Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu (BĐKH) COP21 sẽ được diễn tại Paris cuối tháng 11, đầu tháng 12 sắp tới. Sự kiện này cũng được xếp là một trong những sự kiện tiêu biểu trong số hàng trăm sự kiện thuộc chương trình Global Climate March (tạm dịch Tuần hành Toàn cầu vì Khí hậu) sẽ diễn ra đồng loạt tại hơn 100 quốc gia vào hai ngày 28 – 29 tháng 11, nhằm kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới có những hành động cấp thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Sự kiện mong muốn sẽ truyền cảm hứng cho cộng đồng người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ, các lãnh đạo doanh nghiệp địa phương và nước ngoài về các vấn đề BĐKH, năng lượng nói riêng và bảo vệ môi trường nói chung, từ đó giúp họ lên tiếng và có những hành động thiết thực nhằm gửi những thông điệp mạnh mẽ nhất của Việt Nam, góp chung tiếng nói với các quốc gia khác trên thế giới trước thềm hội nghị.

DAIN7661

Việc sản xuất năng lượng từ các nhiên liệu hoá thạch, điển hình là than đá, đã được xác định là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra và ngày càng làm trầm trọng tình trạng BĐKH. Trong hai ngày 28-29/11, hàng trăm ngàn người sẽ tham gia các cuộc tuần hành trên khắp thế giới, để gửi một thông điệp chung tới các nhà lãnh đạo tại Hội nghị COP21: “Hãy giữ nhiên liệu hoá thạch trong lòng đất, và cung cấp tài chính cho việc chuyển đổi sang 100% năng lượng tái tạo trước năm 2050”. Và sự kiện Power Up ở Việt Nam cũng truyền tải thông điệp toàn cầu này.

Với 4 khu vực chủ đạo hết sức thú vị là khu vực Nhiên liệu Hóa thạch, khu vực Năng lượng Tái tạo, khu vực Nghệ thuật và khu vực Điện Ảnh, những người tham dự chương trình sẽ được trải nghiệm những hoạt động truyền thông về BĐKH mới mẻ và độc đáo, tìm hiểu các thông tin về than đá, diện kiến Phù thủy Than đá, tạo hình lá phổi bị hủy diệt bởi than đá và chụp hình với các thông điệp kêu gọi hạn chế sử dụng than đá tại khu vực Nhiên liệu Hóa thạch; tìm hiểu các thông tin về năng lượng tái tạo, làm cánh đồng chong chóng gió, tham dự đám cưới Trái đất và Năng lượng tái tạo tại khu vực Năng lượng tái tạo; được các nghệ sỹ vẽ tranh chân dung miễn phí trên nền các tấm poster về BĐKH, vẽ lên người các biểu tượng năng lượng dạ quang phát sáng tại khu vực Nghệ thuật; và cuối cùng là thỏa sức xem các bộ phim ý nghĩa về BĐKH tại khu vực Điện ảnh, cũng như thử thách bản thân với các trò chơi đố vui về môi trường.

DAIN6793

Hoạt động nghệ thuật trên sân khấu chính của chương trình diễn ra từ 19:00 – 21:00 cũng hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn, vì chương trình đã nhận được sự tham gia của khoảng 20 nghệ sỹ tên tuổi là các Đại sứ, người ủng hộ Phong trào 350.org Việt Nam bao gồm Thanh Bùi, Hà Okio, Hoàng Bách, Mỹ Lệ, Phạm Anh Khoa & PAK Band, Thảo Trang, Mai Khôi, Uyên Linh, Hoàng Quyên, Vũ Cát Tường, Tiên Tiên, Bích Ngọc Idol, Nguyễn Đình Thanh Tâm, Tăng Nhật Tuệ, Rapper Tiến Đạt, DJ Trí Minh, DJ Đức Thiện & DJ Windy Quyen, nhóm nhảy Alex Tu, Dancenter, New Green, cùng sự dẫn dắt của MC Nguyệt Ánh. Đặc biệt, khán giả sẽ được xem một số trích đoạn và giao lưu cùng Đạo diễn tài năng Nguyễn Võ Nghiêm Minh, về bộ phim truyện Nước 2030, được xây dựng trên bối cảnh các vùng ven biển miền Nam Việt Nam những năm 2030 đã bị ngập sâu do BĐKH, là bộ phim đã đoạt giải Phim truyện Xuất sắc nhất tại Liên hoan phim quốc tế San Pedro.

DAIN8309

“Phim Nước 2030 bắt nguồn từ một ý nghĩ rất đơn giản. Điều gì có thể sẽ xảy ra ở nước mình vào năm 2030? Mình nghĩ đến sự thay đổi khí hậu toàn cầu hiện nay là kết quả của những ô nhiểm của bầu khí quyển đã bắt đầu từ cuộc cách mạng kỷ nghệ ở Âu Châu và Bắc Mỹ từ thế kỷ thứ 19. Nhưng nó lại có khả năng thay đổi một cách rất sâu đậm đời sống của người dân Nam Bộ hơn 200 năm sau và cách đó một nửa vòng trái đất. Không gian và thời gian thực sự rất nhỏ bé và chúng ta phải cùng chia sẻ trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường sinh sống của chúng ta trên cả quả địa cầu nầy. Vì thế tôi hân hoan được chia sẻ về phim Nước 2030 tại sự kiện này để các bạn trẻ nhận thức được rõ hơn vấn đề, từ đó có những hành động thích hợp và kịp thời.” – Đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh cho biết về sự xuất hiện của phim Nước 2030 tại sự kiện Power Up.

Trong khuôn khổ chương trình tại khu vực sân khấu chính, tất cả người tham dự sẽ cùng các nghệ sĩ và ban tổ chức chụp hình với các băng rôn, biểu ngữ và đồng thanh hô các khẩu hiệu kêu gọi các chính phủ cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, hạn chế đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch và tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo, và kêu gọi các quốc gia phát triển hỗ trợ thiết thực cho các quốc gia đang phát triển trong quá trình này. Những hình ảnh và đoạn phim này sau đó sẽ được truyền thông rộng rãi trên các kênh toàn cầu, đưa tiếng nói của người dân Việt Nam tới Hội nghị Thượng đỉnh COP21.

“Power Up sử dụng các hình thức nghệ thuật và sáng tạo, và đặc biệt là có sự tham gia của các nghệ sĩ lớn của Việt Nam, vì qua nhiều năm hoạt động, chúng tôi nhận thấy rằng đây là cách hiệu quả nhất để đưa các thông điệp về BĐKH và năng lượng vốn rất khô khan, tới công chúng Việt Nam.” – Bà Hoàng Thị Minh Hồng, Giám đốc CHANGE/ 350.org Việt Nam chia sẻ. “Tôi hy vọng các bạn trẻ sẽ được truyền cảm hứng qua sự kiện này, và sẽ cùng đóng góp tiếng nói của mình, giải pháp của mình, vào nỗ lực chung của toàn cầu nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu vốn là mối đe doạ lớn nhất cuả thế kỷ này”.

DAIN9822

Với giá vé tham dự chính thức là 50.000 đồng và ưu đãi cho sinh viên chỉ 30.000 đồng, toàn bộ số tiền thu được từ việc bán vé sẽ được đóng góp vào Quỹ Bảo vệ Môi trường và Ứng phó với BĐKH của CHANGE/ 350.org Việt Nam, và sẽ được sử dụng cho các dự án thuộc chiến dịch Power Up mở rộng sẽ diễn ra trong năm 2016.

Trước đó, để truyền thông cho sự kiện, CHANGE/350.org Việt Nam đã tổ chức một chuỗi các hoạt động tương tác tại các trường đại học như Đại học FPT, Đại học Hoa sen và Đại học Tài nguyên và Môi trường cùng hàng loạt các hoạt động truyền thông hấp dẫn trên mạng xã hội Facebook để kêu gọi sự ủng hộ và tham gia của các bạn trẻ cho sự kiện.

Đêm hội nghệ thuật Hành động vì Khí hậu Power Up đã nhận được sự đồng hành và hỗ trợ của các đối tác: Quỹ Global Greengrants, Tập đoàn Dragon Capital, Đại sứ quán Đức, Lãnh sự quán Pháp, Trung tâm LIN, Quỹ EXO Foundation, Học viện Âm nhạc và Nghệ thuật Biểu diễn SOUL, RABBAT, TicketBox, Cargo Bar, Pasteur Street Brewing Company, Think in a Box và Dancenter.

Để biết thêm thông tin, xin mời ghé thăm trang mạng xã hội Facebook của CHANGE https://www.facebook.com/CHANGEvn, 350.org Vietnam https://www.facebook.com/vietnam350 hoặc trang web https://changevn.orghttps://350.org.vn

Các bài viết liên quan

Khí hậu

Thảm họa sông băng “ngày tận thế” có thể đến nhanh hơn các nhà khoa học dự đoán

VTV.vn – Sông băng Thwaites tại Nam Cực đang đối mặt với tốc độ tan chảy nhanh đáng báo động. (Ảnh: Alexandra Mazur/University of Gothenburg) Các robot dưới nước quan sát sông băng Thwaites – dòng sông có biệt danh “Ngày tận thế” đã nhận thấy sự “tận thế” của…

22/09/2022
Khí hậu

VIETNAM CLIMATE LEADERSHIP CAMP 2022 CHÍNH THỨC TRỞ LẠI

Từ 09/8 – 25/8/2022, Trại Thủ Lĩnh Khí Hậu Việt Nam (Vietnam Climate Leadership Camp – viết tắt VCLC) 2022 chính thức mở đơn đăng ký cho những bạn trẻ tài năng, luôn ấp ủ những kế hoạch góp phần bảo vệ môi trường. Đây là cơ hội cho những…

10/08/2022
Khí hậu

WION Climate Tracker: Thời tiết ở Tây Âu oi bức trong cái nóng khắc nghiệt | 20 vụ cháy rừng trên khắp Bồ Đào Nha

Châu Âu đang hứng chịu ​​một cơn thịnh nộ thời tiết: nhiệt độ cao phá kỷ lục, các đợt nắng nóng và cháy rừng nguy hiểm chết người. Nhiệt độ ở Tây Ban Nha đã lên đến 45,6 độ C.     Nguồn: WION  

22/07/2022