(VOH) – Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cho biết 350 lọ mật gấu đang được đối tượng Nguyễn Văn Thao vận chuyển đi tiêu thụ đã bị bắt giữ tại Hà Nội. Tại nhà Thao có nuôi nhốt 7 con gấu ngựa.

Theo đó, công an thành phố Hà Nội vừa bắt giữ một chủ nuôi nhốt gấu trên địa bàn huyện Phúc Thọ, thu giữ 350 lọ mật gấu đang được đối tượng vận chuyển đi tiêu thụ.

Đội 2 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường – Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp cùng Công an huyện Đan Phương đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Thao (trú tại xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ) đang vận chuyển trái phép 350 lọ mật gấu.

Hà Nội: Tịch thu 350 lọ mật gấu đang vận chuyển đi tiêu thụ

Tịch thu 50 lọ mật gấu đang vận chuyển đi tiêu thụ. Ảnh ENV

Đây là vụ thu giữ số lượng mật gấu lớn nhất từng được ghi nhận tại Việt Nam từ trước đến nay.

Theo thông tin ban đầu từ cơ quan chức năng, đối tượng khai nhận số mật gấu trên được đối tượng trích hút trực tiếp từ các cá thể gấu ngựa đang nuôi, nhốt tại nhà của của Thao ở huyện Phúc Thọ.

Theo ghi nhận của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), Nguyễn Văn Thao hiện đang nuôi, nhốt 07 cá thể gấu tại nhà.

Hà Nội hiện là địa phương có số gấu nuôi, nhốt lớn nhất tại Việt Nam với 149 cá thể tại các cơ sở tư nhân, chiếm hơn một nửa số lượng gấu đang bị nuôi, nhốt trên cả nước. Trong đó, 93% số lượng gấu nuôi nhốt tại Hà Nội tập trung ở huyện Phúc Thọ.

Tại huyện Phúc Thọ, tình trạng trích hút và buôn bán mật gấu tuy không công khai nhưng vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước đã phản ánh trong thời gian dài.

Số lượng mật gấu rất lớn thu giữ trong vụ án này khẳng định tính chất phức tạp và quy mô lớn của hoạt động trích hút và buôn bán mật gấu tại một số cơ sở nuôi nhốt gấu trên địa bàn Hà Nội.

Mới đây ngày 30/5, tại Hà Nội đã diễn ra tọa đàm “Tình trạng nuôi nhốt gấu ở Thủ đô Hà Nội – 2022”. Một trong những giải pháp được nhóm các tổ chức bảo vệ gấu tại Việt Nam đề xuất đó là các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm đối với những vi phạm nghiêm trọng về gấu theo quy định của pháp luật.

Bà Bùi Thị Hà – Phó Giám đốc, ENV chia sẻ: “ENV đánh giá cao nỗ lực trinh sát, kiểm tra và thu giữ 350 lọ mật gấu của Công an thành phố Hà Nội. Đây là lần đầu tiên một chủ gấu tại Hà Nội bị bắt giữ và truy cứu trách nhiệm hình sự cho hành vi vận chuyển, buôn bán mật gấu trái phép. ENV cho rằng vụ án là hồi chuông cảnh tỉnh các chủ gấu đang còn hành vi nuôi nhốt, trích hút mật gấu trái phép tại Việt Nam.”

Nguồn: VOH

Các bài viết liên quan

Động vật hoang dã

6 con tê giác chết ở Nghệ An là loài tê giác 2 sừng, mỗi cá thể nặng hơn 1 tấn, đã được tiêu huỷ

Công an đang làm rõ nguyên nhân 6 cá thể tê giác được nuôi tại vườn thú chết đồng loạt. Các cá thể tê giác chết là loài tê giác 2 sừng, mỗi cá thể nặng hơn 1 tấn. Tất cả đã được lấy mẫu và tiêu huỷ. Tê giác…

23/09/2022
Động vật hoang dã

Nghệ An: Làm rõ vụ việc liên quan đến 6 cá thể tê giác chết

VTV.vn – 6 con tê giác này chết từ ngày 16/9. Tuy nhiên, từ chiều ngày 20/9, thông tin tê giác chết mới được chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng xác nhận. Chi cục Kiểm lâm Nghệ An đang phối hợp với Công an huyện Diễn…

23/09/2022
Động vật hoang dã

6 con tê giác chết tại khu sinh thái ở Nghệ An được mua từ nước ngoài với giá trung bình 5 tỷ đồng/con

Chủ khu sinh thái ở Diễn Lâm (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) mua 9 con tê giác từ nước ngoài. 6 con tê giác đã chết được mua với giá trung bình 5 tỷ đồng mỗi con. Liên quan tới sự việc 6 con tê giác hai sừng chết…

23/09/2022