Phan Thiết – Ngày 05 tháng 09 năm 2015, Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển – CHANGE cùng Phong trào toàn cầu về Biến đổi khí hậu 350.org Việt Nam đã phát động chiến dịch trên mạng xã hội mang tên “Ăn hết rồi” (Tên tiếng Anh: Eat up food) nằm trong khuôn khổ dự án “Ngừng lãng phí thức ăn” (Tên tiếng Anh: Stop Wasting Food) tại nhà hàng Vista thuộc khu nghỉ dưỡng The Cliff Resort & Residences và được rất nhiều thực khách đang sử dụng buffet hưởng ứng.

Chương trình với sự tham gia của hai đại sứ thiện chí của chiến dịch là Hà Okio và Thảo Trang khiến cho không khí của nhà hàng vô cùng sôi động, tạo nên hàng chục lượt chia sẻ thông điệp trên mạng xã hội, góp phần đóng góp vào quỹ bữa ăn cho trẻ em nghèo.

Chiến dịch “Ăn hết rồi” khuyến khích thực khách ăn hết phần ăn của mình, sau đó đăng tải hình ảnh lên mạng xã hội (Facebook) với hashtag #anhetroi, #eatupfood và check-in tại nhà hàng. Trong tháng 09 năm 2015, cứ mỗi lượt chia sẻ thành công tại nhà hàng Vista, The Cliff Resort & Residences sẽ đóng góp 20,000VND vào quỹ “4000 bữa ăn cho trẻ em nghèo”. Đây là một trong những chiến dịch huy động sự hỗ trợ của cả nhà hàng và thực khách trong việc thay đổi hành vi lãng phí thức ăn, đồng thời đem lại niềm vui bữa ăn đầy đủ hơn cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Ca sĩ Hà Okio – chàng ca sĩ Sài Gòn cà phê sữa đá tâm huyết – “Ngưng lãng phí thức ăn sẽ là cuộc chiến trường kì, bởi thói quen cần thời gian dài để thay đổi; nhưng chúng ta phải bắt đầu ngay từ bây giờ. Và gia đình là môi trường tốt nhất trẻ em noi gương tập thói quen văn minh, thân thiện với môi trường”

Cô nàng Thảo Trang “xấu lạ” chia sẻ: “Để có được thành công như bây giờ, Trang đi lên và trưởng thành từ những giai đoạn khó khăn, thậm chí có thời điểm rất thiếu thốn. Thế nên gia đình Trang đều quí trọng thức ăn và vẫn tập thói quen tiết kiệm. Khi tham gia dự án ý nghĩa này, Trang hi vọng sẽ góp phần nào đó dần dần thay đổi thói quen lãng phí thức ăn cho cộng đồng.”

Anh Nguyễn Đức Huy – một khách du lịch từ TP HCM khi đến nghỉ mát tại The Cliff chia sẻ: “Tôi rất ủng hộ chiến dịch môi trường ý nghĩa này, chương trình thật sự đang đem lại những thay đổi tích cực, bởi vì tôi cũng nhận thức một số nơi thừa mứa thức ăn thì một số nơi khác lại đang thiếu thốn” – một trong những thực khách đầu tiên hăng hái chia sẻ hình ảnh “Ăn hết rồi” tại nhà hàng Vista.

Chiến dịch “Ăn hết rồi” thuộc khuôn khổ dự án “Ngừng lãng phí thức ăn” kéo dài ba năm với mục đích nâng cao nhận thức cộng đồng về tính nghiêm trọng của việc lãng phí thức ăn. Đây là dự án có chủ đề ngưng lãng phí thức ăn quy mô đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam với sự hỗ trợ của nhiều đối tác là doanh nghiệp, nhà hàng và cơ quan truyền thông. Dự án kêu gọi cộng đồng giảm lãng phí thực phẩm và các nguồn tài nguyên; bao gồm nhiều hoạt động đi từ truyền thông cộng đồng trên mạng xã hội, vận động các nhà hàng khách sạn cùng tham gia khuyến khích thực khách cùng thay đổi hành vi, kêu gọi các nghệ sĩ nổi tiếng trở thành các đại sứ thiện chí, áp dụng các mô hình hạn chế lãng phí thức ăn hiệu quả, cung cấp các bữa ăn cho trẻ em đói nghèo và từ đó hỗ trợ cho nhà nước có những chính sách thiết thực hạn chế vấn nạn lãng phí này

Lãng phí thực phẩm là vấn nạn mà cả thế giới đang quan tâm, bởi vì thức ăn thừa không chỉ là một trong những nguyên nhân gây phát thải khí nhà kính, gia tăng tình trạng biến đổi khí hậu mà còn là sự lãng phí tài nguyên thiên nhiên, gián tiếp ảnh hưởng đển da dạng sinh học. Tại các nước đang phát triển như Việt Nam, tại bất cứ nhà hàng, quán ăn, một buổi tiệc lớn hay một bữa ăn nhỏ ngay tại gia đình, người ta cũng dễ dàng bắt gặp cảnh tượng thức ăn thừa bị bỏ đi trong khi thực trạng là nguồn lương thực thực phẩm vẫn đang mất mát bắt nguồn từ tình trạng yếu kém của hạ tầng, kỹ thuật trong sản xuất và đóng gói[1].

Chiến dịch kỳ vọng sẽ tiếp tục lan tỏa làn sóng trên mạng xã hội cùng hình ảnh tích cực của các nhà hàng gắn với các hoạt động vì cộng đồng, thân thiện với môi trường. Với sự hỗ trợ của các đại sứ thiện chí và nhà hàng dự án dự kiến sẽ xây dựng quỹ “4000 bữa ăn cho trẻ em nghèo” tại các mái ấm, các tổ chức từ thiện hoặc bệnh viên. Đồng thời tạo ra một trào lưu thay đổi hành vi lãng phí thức ăn, chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa bởi cộng đồng mạng xã hội.

Để biết thêm thông tin, xin mời ghé thăm trang mạng xã hội Facebook của chiến dịch “Ăn hết rồi” https://www.facebook.com/AnHetRoi và CHANGE https://www.facebook.com/CHANGEvn và trang website https://www.changevn.org/

————————————————–

Thông tin thêm cho người biên tập

Tình trạng lãng phí thức ăn trên thế giới:

  • Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) công bố báo cáo “Tổn thất và lãng phí thực phẩm toàn cầu”, trong đó cho biết hằng năm khoảng 30% lượng thực phẩm toàn cầu, tương đương 1,3 tỉ tấn, đã bị ném vào thùng rác. Số thực phẩm bị lãng phí này đủ để nuôi sống ước khoảng 830 triệu người nghèo trên toàn thế giới. Báo cáo của FAO dựa trên nghiên cứu của Viện Thực phẩm và công nghệ sinh học Thụy Điển (Sik).

  • Theo Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc kiêm Giám đốc điều hành UNEP Achim Steiner, “Thế giới hiện nay là 7 tỷ người, lên đến 9 tỷ vào năm 2050, lãng phí thực phẩm không chỉ gây thiệt hại về mặt kinh tế mà cả về khía cạnh môi trường và đạo đức”

  • Thực phẩm bị bỏ đi trong quá trình phân hủy chúng sẽ gây phát sinh khí nhà kính, góp phần gây nên biến đổi khí hậu; gây sức ép lên ngành công nghiệp trồng trọt và chăn nuôi vốn đã tiêu tốn rất nhiều nguồn năng lượng cũng như tài nguyên thiên nhiên (như đất đai và nước ngọt).

Trung tâm CHANGE

  • Có tên đầy đủ là Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát Triển – là tổ chức phi lợi nhuận Việt Nam trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, nhận bảo trợ chính thức cho hoạt động của 350.org Việt Nam với sứ mệnh xây dựng chương trình và huy động các nguồn lực để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và phát triển năng lực của cộng đồng trong việc giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu và các vấn đề môi trường khác.

Phong trào 350.org

  • 350.org là phong trào toàn cầu về biến đổi khí hậu (BĐKH) được khởi xướng từ năm 2007 với sự tham gia của hàng triệu người từ 188 quốc gia. Tên của phong trào nhắc đến con số 350ppm (phần triệu) là giới hạn an toàn tối đa của nồng độ khí carbon dioxide (CO2) trong bầu khí quyển theo tính toán của các nhà khoa học. Những hoạt động của 350.org trên toàn cầu đều hướng đến mục tiêu cao nhất là hạ nồng độ này từ mức 402ppm ở hiện tại trở về 350ppm để tránh các hậu quả nghiêm trọng của tình trạng BĐKH đang diễn ra khắp nơi.

  • Cho tới nay, Phong trào 350.org tại Việt Nam (www.350.org.vn ; www.facebook.com/vietnam350) đã thu hút sự tham gia của hơn 10.000 tình nguyện viên tại 20 tỉnh thành trên cả nước.

The Cliff Resort & Residence

  • Là một trong những khu nghỉ dưỡng vị trí đắc địa tại một trong những thành phố biển đẹp nhất Việt Nam – Phan Thiết. The Cliff Resort & Residence có lý tưởng luôn muốn tự làm mới môi trường nghỉ dưỡng không chỉ thông qua cơ sở vật chất hiện đại mà còn qua các hoạt động liên tục được tổ chức nhằm tương tác với khách du lịch, mục đích tạo những trải nghiệm mới mẻ và thân thiện với môi trường.

  • Chương trình Go Green của The Cliff Resort & Residence là một dự án kéo dài trong nhiều năm nhấn mạnh vai trò trách nhiệm của doanh nghiêp với cộng đồng, nhằm đem lại cơ hội trải nghiệm những hoạt động thân thiện với môi trường song song với việc đi du lịch. Chương trình năm 2015 sẽ khởi động với hoạt động ủng hộ chiến dịch “Ăn hêt rồi” , trồng cây tạo cảnh quan và tái chế vật dụng thành các sản phẩm trang trí bán gây quỹ cho trẻ em khuyết tật tỉnh Bình Thuận.

  • Website: www.thecliffresort.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/TheCliffVietnam

Trung tâm LIN

  • LIN là tổ chức chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho tổ chức phi lợi nhuận địa phương, tình nguyện viên chuyên môn và nhà tài trợ. LIN là đơn vị hỗ trợ tích cực cho dự án “Ngừng lãng phí thức ăn” trong năm 2015. Thông tin chi tiết tại LINvn.org

[1] Theo báo cáo “Global Food: Waste not, want not” của Viện nghiên cứu Cơ khí Luân Đôn

Các bài viết liên quan

Khí hậu

Thảm họa sông băng “ngày tận thế” có thể đến nhanh hơn các nhà khoa học dự đoán

VTV.vn – Sông băng Thwaites tại Nam Cực đang đối mặt với tốc độ tan chảy nhanh đáng báo động. (Ảnh: Alexandra Mazur/University of Gothenburg) Các robot dưới nước quan sát sông băng Thwaites – dòng sông có biệt danh “Ngày tận thế” đã nhận thấy sự “tận thế” của…

22/09/2022
Khí hậu

VIETNAM CLIMATE LEADERSHIP CAMP 2022 CHÍNH THỨC TRỞ LẠI

Từ 09/8 – 25/8/2022, Trại Thủ Lĩnh Khí Hậu Việt Nam (Vietnam Climate Leadership Camp – viết tắt VCLC) 2022 chính thức mở đơn đăng ký cho những bạn trẻ tài năng, luôn ấp ủ những kế hoạch góp phần bảo vệ môi trường. Đây là cơ hội cho những…

10/08/2022
Khí hậu

WION Climate Tracker: Thời tiết ở Tây Âu oi bức trong cái nóng khắc nghiệt | 20 vụ cháy rừng trên khắp Bồ Đào Nha

Châu Âu đang hứng chịu ​​một cơn thịnh nộ thời tiết: nhiệt độ cao phá kỷ lục, các đợt nắng nóng và cháy rừng nguy hiểm chết người. Nhiệt độ ở Tây Ban Nha đã lên đến 45,6 độ C.     Nguồn: WION  

22/07/2022