Các đối tượng lần lượt nhận được mức án 12 năm tù và 10 năm tù về hành vi tàng trữ và buôn bán trái phép 39 tiêu bản đồi mồi – một loại rùa biển quý tại Việt Nam.

Ngày 18/6 vừa qua, Toà án nhân dân huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án buôn bán tiêu bản rùa biển lớn nhất được phát hiện trong năm 2020. Án phạt dành cho các đối tượng trong vụ án tổng cộng là 22 năm. 

Hai đối tượng bị cáo là Phún Nhịt Tắc (Tây Ninh) và Trần Minh Lành (Bạc Liêu) lần lượt nhận mức án 12 năm tù và 10 năm tù về hành vi tàng trữ, buôn bán trái phép 39 tiêu bản đồi mồi. 

rua_bien

39 tiêu bản rùa biển thu giữ được trong vụ án (Ảnh: Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Tây Ninh)

Đồi mồi (Eretmochelys imbricata) là loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm được liệt kê trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm ưu tiên bảo vệ ban hành theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 64/2019/NĐ-CP) – cấp độ bảo vệ cao nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Các đối tượng đã lợi dụng mạng xã hội để thường xuyên đăng tải, quảng cáo và rao bán trái phép nhiều loài ĐVHD quý hiếm. Đây cũng là đầu mối chuyên cung cấp ĐVHD cho khách hàng có nhu cầu tại thị trường Trung Quốc và các quốc gia lân cận. 

Với hành vi tàng trữ và buôn bán trái phép 39 tiêu bản đồi mồi, hai đối tượng đã đủ điều kiện cấu thành tội Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm theo quy định tại Khoản 3 Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 với mức hình phạt lên tới 15 năm tù đối với cá nhân.

Trước đó, ngày 24/12/2020, sau khi tiếp nhận báo cáo của người dân qua Đường dây nóng miễn phí bảo vệ ĐVHD, Phòng cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Tây Ninh đã tiến hành kiểm tra và thu giữ tại hiện trường 39 tiêu bản đồi mồi với kích thước lớn đang chuẩn bị được đưa đi tiêu thụ. 

Đây được cho là vụ buôn bán tiêu bản rùa biển lớn nhất được ghi nhận trong năm 2020 và là vụ án với số lượng rùa biển lớn nhất từng được phát hiện trong 7 năm trở lại đây trên cả nước. 

Theo báo Vietnamplus

Các bài viết liên quan

Động vật hoang dã

Brazil chuyển hướng sử dụng khoa học hạt nhân để đối phó với nạn buôn bán động vật hoang dã

Buôn bán một số loài động vật hoang dã (ĐVHD) được cho là hợp pháp tại Brazil, cũng như các quốc gia có đa dạng sinh học cao khác trên thế giới. Miễn là các cá thể được nuôi nhốt với điều kiện sống phù hợp mà không phải bị…

21/06/2021
Động vật hoang dã

Cấm buôn bán động vật hoang dã toàn cầu – vấn đề cấp bách trong kỷ nguyên đại dịch

Vào tháng 10/2021 tại Côn Minh, Trung Quốc, cuộc họp của 200 quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Đa dạng sinh học sẽ diễn ra. Tại đây, các đại biểu sẽ tiến hành bỏ phiếu biểu quyết về đề xuất nâng mục tiêu bảo vệ đất…

20/06/2021
Động vật hoang dã

Buôn bán động vật hoang dã chưa có dấu hiệu thuyên giảm

Việt Nam vẫn được coi là “điểm nóng” về nạn buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã (ĐVHD) trên thế giới, dù cho các cơ quan chức năng đã có các biện pháp chỉ đạo và kiểm soát chặt chẽ hơn.  Ngày 18/6 vừa qua, Trung tâm Con…

19/06/2021