Các nhà bảo tồn và bác sĩ thú y cảnh báo rác thải nhựa ở một bãi rác phía đông Sri Lanka đang giết chết những con voi trong vùng.

Những con voi kiếm ăn ở bãi rác tại làng Pallakkadu. Ảnh: AP

Khoảng 20 con voi chết trong vòng 8 năm qua sau khi ăn rác thải nhựa ở bãi rác tại làng Pallakkadu thuộc quận Ampara, cách thủ đô Colombo khoảng 210 km về phía đông. Kết quả kiểm tra cho thấy chúng đã nuốt lượng lớn nhựa không phân hủy trong bãi rác, theo bác sĩ thú y Nihal Pushpakumara. “Polythene, màng bọc thực phẩm, nhựa, các hợp chất không thể tiêu hóa khác và nước là những thứ chúng tôi có thể nhìn thấy khi khám nghiệm. Không có dấu vết của thức ăn thông thường mà loài voi hay ăn và tiêu hóa”, Pushpakumara nói.

Voi được tôn thờ ở Sri Lanka nhưng vẫn nằm trong danh mục nguy cấp. Số lượng của chúng đã giảm mạnh từ 14.000 con vào thế kỷ 19 xuống 6.000 con trong năm 2011, theo cuộc điều tra số lượng voi đầu tiên tại Sri Lanka. Chúng rất dễ bị tổn thương bởi môi trường sống tự nhiên mất dần và xuống cấp. Nhiều con voi tới quá gần nơi ở của con người để tìm kiếm thức ăn, một số bị giết bởi thợ săn trộm hoặc những nông dân giận dữ do bị chúng phá hoại mùa màng.

Voi đói bụng thường mò rác ở bãi rác, ăn rác thải nhựa cũng như đồ vật sắc nhọn có thể phá hủy hệ tiêu hóa của chúng, Pushpakumara cho biết. Những con voi sau đó bỏ ăn và trở nên quá yếu để có thể đứng thẳng. Khi điều đó xảy ra, chúng không thể tiêu hóa thức ăn hay nước uống và chết nhanh chóng.

Năm 2017, chính phủ Sri Lanka thông báo kế hoạch tái chế rác ở những bãi rác gần khu vực hoang dã để ngăn voi ăn rác thải nhựa. Nhà chức trách cũng dự định dựng hàng rào dây điện quanh bãi rác nhằm ngăn voi tới gần. Nhưng kế hoạch không được áp dụng toàn diện. Có 54 bãi rác ở khu vực hoang dã trên cả nước và khoảng 300 con voi thường lang thang gần đó. Khu quản lý rác ở làng Pallakkadu được lập ra vào năm 2008 với sự hỗ trợ của Liên minh châu Âu. Rác thu gom từ 9 ngôi làng gần đó tập kết tại đây nhưng không được tái chết.

Năm 2014, hàng rào điện bảo vệ khu vực bị sét đánh trúng và nhà chức trách không sửa chữa, tạo điều kiện cho voi mò vào và lang thang trong bãi rác. Cư dân địa phương cho biết những con voi đã chuyển tới gần hơn và định cư gần bãi rác, khiến dân làng lo sợ. Nhiều người sử dụng pháo để xua đuổi khi chúng đi lạc vào làng và dựng hàng rào điện quanh nhà. Nhưng dân làng thường không biết cách dựng hàng rào điện an toàn và có thể đe dọa tính mạng của chính họ cũng như của những con voi, theo Keerthi Ranasinghe, thành viên hội đồng làng.

Nguồn: VnExpress

Các bài viết liên quan

Động vật hoang dã

90% thú rừng bị săn bắt trái phép tại Việt Nam được tiêu thụ ở thành thị

VTV.vn – Đây là kết quả khảo sát của Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên WWF-Việt Nam năm 2022. Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, tại một số địa phương đang xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ động vật hoang dã và sản…

18/01/2023
Động vật hoang dã

Sốc với những hũ rượu tàn nhẫn “ngâm cả con” dịp Tết Nguyên đán

Các chuyên gia bảo tồn động vật hoang dã cảnh báo chỉ vì mục đích tẩm bổ cơ thể, tăng cường sinh lực của một bộ phận, mà nhiều loại động vật ở tận rừng sâu đã bị tàn sát không thương tiếc để ngâm rượu. Trong khi đó, việc sử dụng…

18/01/2023
Động vật hoang dã

Đắk Lắk: Phát hiện đối tượng vận chuyển hàng chục cá thể động vật hoang dã

Lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra phát hiện 02 đối tượng điều khiển xe mô tô chở 13 cá thể động vật hoang dã có khối lượng lên đến hơn 35kg. Ngày 6/1, Công an huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) cho biết vừa phối hợp với…

18/01/2023