Sau khi khởi xướng cộng đồng cùng hành động hoãn ngày Trái Đất Quá Tải trên nền tảng mảng xã hội, CHANGE đã nhận được đông đảo sự hưởng ứng từ cộng đồng, đặc biệt là những người nổi tiếng, TikToker, Blogger, Youtuber cũng như các lãnh đạo ngoại giao và doanh nghiệp tại Việt Nam. 

Sự kiện Ngày Trái Đất Quá Tải (tên tiếng Anh: Earth Overshoot Day) năm nay diễn ra vào ngày 29/7, đánh dấu thời điểm nhân loại đã sử dụng cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên mà Trái Đất có thể tạo ra trong năm. Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về  tình trạng khai thác, tiêu thụ các nguồn tài nguyên quá mức dẫn đến các vấn đề về biến đổi khí hậu, cũng như lan tỏa thông điệp chống dịch nhưng cũng không bỏ lại môi trường phía sau, CHANGE phát động chiến dịch về Ngày Trái Đất Quá Tải trên nền tảng mạng xã hội. Bên cạnh đó, CHANGE cũng giới thiệu đến công chúng trang web https://quatairoi.org/, nơi mọi người có thể tìm hiểu thêm về Ngày Trái Đất Quá Tải, cũng như tìm cho mình những giải pháp nhằm giúp giảm áp lực cho Trái Đất.

Với thông điệp “Trái Đất hụt hơi – Hoãn ngày quá tải”, chiến dịch đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm cũng như ủng hộ từ phía cộng đồng. Không chỉ dừng lại ở đó, hàng loạt nghệ sĩ và người nổi tiếng, TikToker, Blogger, Youtuber cùng các lãnh đạo ngoại giao và doanh nghiệp cũng đồng loạt hưởng ứng ngày Trái Đất Quá Tải năm 2021, góp sức cùng CHANGE kêu gọi cộng đồng chung tay giúp sức và cam kết hành động. Nhằm lan tỏa thông điệp về Ngày Trái Đất Quá Tải tới nhiều người hơn nữa, ca sĩ Đông Nhi và Ông Cao Thắng, Hoa Hậu H’Hen Niê, ca sĩ – diễn viên Jun Phạm, diễn viên Duy Khánh, vũ công – nhà biên đạo Quang Đăng, người mẫu Quang Đại, rapper HIEUTHUHAI, diễn viên Huỳnh Lập, nhiếp ảnh gia – blogger du lịch Vinh Gấu, cùng các bạn trẻ là hot TikToker, Youtuber như DelaChris, Khiemslays, Hukha.foodaholic đã tham gia đồng hành cùng chiến dịch. 

Với phong cách cá nhân riêng biệt, mỗi một nghệ sĩ và các bạn trẻ nổi tiếng đã có những cách thể hiện và kêu gọi rất khác nhau, gây được sự tò mò và hứng thú cho các khán giả , đồng thời cũng giúp CHANGE đưa thông tin của chiến dịch đến cộng đồng một cách cực kỳ gần gũi và dễ hiểu. 

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê đã có những chia sẻ hết sức sâu sắc về Ngày Trái Đất Quá Tải trong đoạn video clip mở hộp quà từ CHANGE và khám phá thông điệp: “Chúng ta hụt hơi, chúng ta có thể nghỉ ngơi. Thế nhưng khi Trái Đất hụt hơi, Trái Đất sẽ không thể xin nghỉ phép. Vì vậy, Hen mong muốn mọi người cùng Hen đừng bỏ lại vấn đề về môi trường phía sau, vì chúng ta cần môi trường để sống. Từng thay đổi nhỏ của bạn thôi cũng sẽ giúp giảm đi những áp lực của trái đất.”

Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê đồng hành cùng chiến dịch Ngày Trái Đất Quá Tải 2021

Ca sĩ Đông Nhi và Ông Cao Thắng lại kêu gọi mọi người hưởng ứng Ngày Trái Đất Quá Tải, hành động hoãn ngày vượt ngưỡng bằng cách đưa ra rất nhiều những giải pháp mà chính Đông Nhi đã áp dụng ở thời điểm dịch bệnh và giãn cách xã hội hiện tại. Trong bài đăng trên Facebook, Đông Nhi bày tỏ: “Mùa dịch này Nhi biết rằng rất nhiều người vẫn còn đang khó khăn ngoài kia nên chủ đề về sống xanh sẽ không phải là vấn đề ưu lúc này. Thế nhưng chúng ta hiện chỉ có một Trái Đất duy nhất để nương tựa vào, thế nên hãy sống xanh khi có thể, không bỏ lại vấn đề về môi trường phía sau. Vào chính ngày hôm nay (ngày 29/07) chúng ta đã tiêu hết toàn bộ tài nguyên này của Trái Đất cung cấp trong năm 2021. Điều này có nghĩa rằng: hết hôm nay, chúng ta sẽ vay mượn nguồn tài nguyên của thế hệ tương lai. Thế nên, Nhi mong rằng mọi người hãy sống xanh khi có thể.”

Vợ chồng Đông Nhi – Ông Cao Thắng cùng hưởng ứng Ngày Trái Đất Quá Tải

Qua những dòng trạng thái trên Facebook, Quang Đại chia sẻ những trăn  trở của mình nhân ngày Trái Đất Quá Tải: “Thiên nhiên luôn cho chúng ta thật nhiều những sự ưu đãi. Nhưng dường như chúng ta đang tiêu thụ tài nguyên, khai thác dịch vụ vượt nhu cầu thực sự cần thiết. Mỗi ngày, hàng trăm triệu tấn tài nguyên thiên nhiên được khai thác nhằm phục vụ đời sống con người. Hàng trăm tấn rác thải ra môi trường mỗi năm, và vô vàn những hoạt động khác của con người đang dần làm Trái Đất quá tải.” 

Người mẫu Quang Đại lan toả thông điệp “Trái Đất hụt hơi – Hoãn ngày quá tải”

Blogger du lịch Vinh Gấu – người được biết đến với không ít những video, bài chia sẻ trải nghiệm du lịch khắp Việt Nam và trên thế giới, anh đã làm hẳn một video đăng tải trên TikTok giúp cộng đồng hiểu hơn về ngày này qua những video vô cùng thiết thực về tình trạng dẫn đến sự quá tải của Trái đất. Anh cũng nhắn nhủ đến cộng đồng thông qua video: “Nếu bạn cũng yêu những chuyến đi như mình, yêu không khí trong lành, yêu loài vật thiên nhiên hoang dã hãy hành động để hoãn ngày quá tải cho trái đất này. Hãy cùng hành động vì một Việt Nam tươi đẹp, một Trái Đất đẹp xinh”. 

Travel Blogger Vinh Gấu đồng hành cùng chiến dịch Ngày Trái Đất Quá Tải 2021

Vũ công – biên đạo Quang Đăng, một người luôn đồng hành với CHANGE trong những dự án về môi trường và động vật hoang dã, gần đây cũng đã tham gia hưởng ứng ngày Trái Đất Quá Tải với cách thể hiện mới lạ và độc đáo với bộ ảnh đúng tinh thần 5K chống dịch.

Quang Đăng hưởng ứng Ngày Trái Đất Quá Tải

Đồng hành cùng CHANGE trong chiến dịch lần này còn có sự góp mặt của diễn viên Huỳnh Lập. Anh có cách thể hiện riêng của mình để truyền tải thông điệp về Ngày Trái Đất Quá Tải đến với cộng đồng một cách hài hước và nhẹ nhàng, với bộ ảnh “đuổi hình bắt chữ”.

Huỳnh Lập hưởng ứng Ngày Trái Đất Quá Tải

Dù tình hình dịch bệnh còn nhiều khó khăn và bất tiện, nhưng diễn viên – ca sĩ Jun Phạm cũng không quên gửi đến các fans thông điệp về Ngày Trái Đất Quá Tải và cùng hưởng ứng hành động giúp giảm gánh nặng của Trái Đất: “29/7 năm nay là Ngày Trái Đất Quá Tải, ngày mà Trái Đất của chúng mình bị con người sử dụng cạn kiệt tài nguyên của năm 2021. Mốc này của năm nay đã sớm hơn 3 tuần so với năm 2020, và đưa chúng ta trở lại mốc 2019 – thời điểm sớm nhất trong lịch sử toàn cầu. Vậy là Trái Đất hụt hơi là do chúng ta đang sử dụng tài nguyên, vượt nhu cầu thực sự cần thiết. Và Jun cũng phát hiện ra rằng, chính Jun và các Cà Rốt mới có thể là giải pháp của vấn đề này.”

Ca sĩ – diễn viên Jun Phạm kêu gọi fans hành động giúp Trái Đất hoãn ngày quá tải

Nhân ngày Trái Đất Quá Tải, diễn viên Duy Khánh cũng đã tham gia hưởng ứng và kêu gọi cộng đồng tham gia giúp Trái Đất hoãn ngày quá tải trên trang cá nhân: “Hôm nay là Ngày Trái Đất Quá Tải, tên tiếng Anh là Overshoot Day. Đây là ngày đánh dấu nhân loại đã tiêu hết toàn bộ tài nguyên này của năm 2021. Điều này có nghĩa là, sau ngày này, chúng mình đang vay mượn nguồn tài nguyên của thế hệ tương lai.”

Diễn viên Duy Khánh đồng hành cùng chiến dịch hoãn ngày Trái Đất Quá Tải

Mới đây rapper HIEUTHUHAI cũng đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình những thông tin về Ngày Trái Đất Quá Tải, cũng như mong muốn truyền được những năng lượng và thông tin tích cực đến với mọi người dù ở nhà mùa dịch. Anh chia sẻ: “Thông thường nhiều người sẽ nghĩ rằng: tài nguyên là vô hạn, đã tiêu xài bao năm thì có sao. Trên thực tế không phải vậy, mỗi năm trái đất chỉ tạo một lượng tài nguyên hữu hạn. Năm nay, tổ chức Global Footprint Network đã tính được ngày 29/07 chính là thời điểm mà toàn thế giới đã tiêu hết toàn bộ tài nguyên của năm 2021. Điều này đồng nghĩa với việc sau hôm nay: chúng ta đang vay mượn nguồn tài nguyên của thế hệ tương lai. Điều này dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, trong đó đặc biệt là các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu”. 

Rapper HIEUTHUHAI hưởng ứng Ngày Trái Đất Quá Tải

Cũng với hình thức đố vui đoán chữ nhẹ nhàng trên trang cá nhân, Youtuber Thiện Khiêm (Khiemslays) cũng đã mang tới cộng đồng thông điệp chống dịch nhưng cũng không bỏ lại vấn đề môi trường phía sau nhân Ngày Trái Đất Quá Tải 29/7.

Youtuber Thiện Khiêm (Khiemslay)

Không chỉ được lan toả trên Facebook, thông điệp về ngày Trái Đất Quá Tải còn được các hot TikToker như Hukha và DelaChris hưởng ứng thông qua các đoạn clip ngắn về ngày này, cùng lời kêu gọi cộng đồng cùng tham gia hành động.

Đặc biệt, chiến dịch Ngày Trái Đất Quá Tải với thông điệp môi trường cấp thiết mang tính toàn cầu cũng đã nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng của nhiều lãnh đạo ngoại giao và lãnh đạo doanh nghiệp, trong đó có bà Emily Hamblin, Tổng lãnh sự Anh tại TP. Hồ Chí Minh. Trên các trang mạng xã hội của mình, bà Emily Hamblin đã đăng bức hình mình chụp với quả địa cầu và thông điệp bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh, kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường và tham gia chiến dịch của CHANGE trên trang https://quatairoi.org để cam kết thực hiện một số hành động xanh để giúp trái đất. Nhiều doanh nghiệp, tổ chức, trường đại học cũng đã chia sẻ thông tin về chiến dịch với cán bộ nhân viên, cũng như trên các trang mạng xã hội của mình và kêu gọi cộng đồng tham gia, điển hình như Phòng thương mại Anh (Britcham), công ty Dragon Capital, Dynam Capital Limited v.v. 

Với sự ủng hộ và hưởng ứng của đông đảo các nghệ sĩ, người nổi tiếng cùng lãnh đạo các doanh nghiệp và ngoại giao, thông điệp “Trái Đất hụt hơi – Hoãn ngày quá tải” đã được lan tỏa mạnh mẽ tới cộng đồng, đồng thời khẳng định cộng đồng vẫn luôn quan tâm đến vấn đề môi trường trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay. 

Chiến dịch Ngày Trái Đất Quá Tải 2021 nhận được sự tài trợ của công ty Galaxy ME, và sự đồng hành của công ty Dentsu Redder.

Các bài viết liên quan

Khí hậu

Vinh danh những nhà vô địch
Cuộc thi Tài năng nhí Sáng tạo vì khí hậu

Trải qua hơn 1 tháng, cuộc thi “Tài năng nhí sáng tạo vì khí hậu” giờ đây cũng khép lại với kết quả chung cuộc “vỡ oà” đầy cảm xúc. Top 10 thí sinh đã có những phần thuyết trình xuất sắc và những câu trả lời hết sức ấn…

20/12/2021
Khí hậu

Người dân Khu Phố Xanh hân hoan thi đua trồng rau sạch
với cuộc thi “Tháp rau sạch – Nhà thêm xanh”

Sáng ngày 11/12/2021 vừa qua, 40 người dân tham gia cuộc thi “Tháp rau sạch – Nhà thêm xanh” đã được Ban tổ chức (BTC) hướng dẫn trực tiếp cách sử dụng tháp rau và phổ biến chi tiết thể lệ cuộc thi. Đây là một trong những hoạt động…

14/12/2021
Khí hậu

CHANGE HƯỞNG ỨNG HỘI NGHỊ COP26 VỚI CHUỖI HOẠT ĐỘNG COP GAME

Nhằm hưởng ứng Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26 đang diễn ra tại Glasgow, Scotland, với sự tham gia từ đại diện của gần 200 quốc gia trong đó có Việt Nam, CHANGE quyết định mang đến một sân chơi kiến thức khí hậu mang tên…

26/11/2021