Các chiến dịch Earth Overshoot Day đã được phát động ở nhiều quốc gia trên toàn cầu trong nhiều năm qua, nhưng năm nay là năm đầu tiên CHANGE chính thức phát động chiến dịch và kêu gọi sự tham gia hành động của cộng đồng tại Việt Nam. 

Những ngày cuối tháng 7 năm 2021 là khoảng thời gian cả nước đang gồng mình lên chống lại đại dịch COVID-19. Nhưng đối với những người yêu môi trường, còn có một cuộc chiến khác đang hiện hữu: cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu, bảo vệ ngôi nhà chung Trái Đất. Việc chống dịch là quan trọng, nhưng khi môi trường bị phá huỷ, chính sức khoẻ và kinh tế của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên. Vì thế, những người ở CHANGE, đã quyết định mang chiến dịch Ngày Trái Đất Quá Tải (tên tiếng Anh: Earth Overshoot Day) tới đông đảo người dân Việt Nam, với mong muốn mọi người hãy “chống dịch như chống giặc” nhưng cũng đừng bỏ lại những vấn đề môi trường phía sau. 

Những người thực hiện dự án này ở CHANGE thực sự rất vui mừng khi thông điệp của chiến dịch đã nhận được nhiều sự quan tâm và hưởng ứng từ phía cộng đồng. Và đằng sau sự thành công ấy chính là những nỗ lực, lòng nhiệt huyết và sự “vượt khó” của những thành viên thực hiện chiến dịch.  

“Trái Đất mệt mỏi và quá tải lắm rồi, phải mau làm gì đó thôi”

CHANGE luôn bắt đầu những hoạt động và dự án của mình bằng những lý do đơn giản như vậy. Đối với những người yêu môi trường, việc hành động và bảo vệ Trái Đất là việc không thể trì hoãn. Nhiều người có thể đã nghĩ rằng, các đợt phong toả trên toàn cầu trong đại dịch COVID-19, chắc hẳn đã làm giảm tải gánh nặng lên môi trường. Điều đó đã tạm thời đúng trong năm 2020, khi Ngày Trái Đất Quá Tải đã đến chậm hơn năm 2019 tới hơn 3 tuần, rơi vào ngày 22/8. Nhưng sau đó, khi các quốc gia dần khôi phục các hoạt động kinh tế khiến nồng độ CO2 đã bị đẩy lên mức cao nhất trong 23 triệu năm qua, kết hợp với sự suy thoái của các hệ sinh thái rừng, đã làm cho Ngày Trái Đất Quá Tải năm nay lại bị đẩy lên ngày 29/7. Vậy là Trái Đất đã rất quá tải rồi, phải hành động thôi. 

Mọi người ở CHANGE vẫn mong muốn: “Nếu như không có dịch thì CHANGE sẽ làm Ngày Trái Đất Quá Tải hoành tráng hơn nữa, chứ không chỉ dừng lại ở mức độ truyền thông mạng xã hội.” Khi thành phố phải trải qua những đợt giãn cách xã hội kéo dài, việc hoạt động dự án cũng bị ảnh hưởng theo. Rất nhiều ý tưởng và kế hoạch phải tạm hoãn, không biết đến ngày nào mới có thể tiếp tục triển khai. Vì vậy, dù rất muốn có thể làm nhiều hoạt động hơn nữa, nhưng ở thời điểm hiện tại, một chiến dịch được triển khai hoàn toàn trên kênh mạng xã hội là giải pháp tối ưu nhất. 

Ý tưởng về “Trái Đất xẹp”

Khó khăn đầu tiên mà những người thực hiện chiến dịch Ngày Trái Đất Quá Tải gặp phải, đó là Việt hoá cái tên “Earth Overshoot Day” không hề đơn giản. Nếu dịch sát nghĩa thì Earth Overshoot Day sẽ được gọi là “Ngày Trái Đất vượt ngưỡng”. Nhưng cụm từ  “vượt ngưỡng” lại có vẻ khó hình dung và không thực sự gần gũi. Vì vậy mà team CHANGE quyết định “thay đổi” một chút. Earth Overshoot Day được định nghĩa là ngày trong năm mà nhân loại đã tiêu thụ cạn kiệt tất cả tài nguyên và dịch vụ sinh thái mà Trái đất có thể tái tạo trong năm đó. Điều đó có nghĩa là, sau ngày này, chúng ta sẽ sử dụng nguồn tài nguyên của tương lai, nguồn tài nguyên mà Trái Đất phải “hoạt động hết công suất” để có thể đáp ứng. Cũng giống như chúng ta sẽ bị quá tải khi phải làm việc quá nhiều, thì Trái Đất cũng đang bị “quá tải” do nhu cầu khai thác và sử dụng tài nguyên quá mức của con người. Vậy là cái tên “Ngày Trái Đất quá tải” được tạo ra. 

Sau khi có được cái tên, công việc tiếp theo đó là làm thế nào để có thể truyền tải thông điệp về ngày này một cách rõ ràng và dễ hiểu nhất. “Con người làm việc quá tải” thì ai cũng hiểu, nhưng để giải thích “Trái Đất quá tải” lại là một thử thách. Liệu có cách nào vừa giải thích được khái niệm này, vừa gây ấn tượng mạnh mẽ để khiến mọi người có thể bắt đầu làm được những hành động đơn giản trong đời sống hàng ngày để giảm áp lực lên môi trường?

Với chiến dịch “Ngày Trái Đất Quá Tải” lần này, CHANGE kết hợp cùng với Dentsu Redder, một công ty sáng tạo “đình đám” đứng đằng sau sự thành công của nhiều chiến dịch quảng cáo của các nhãn hàng như “Đi về nhà” hay “Đi để trở về”,… Với sự hỗ trợ của những “phù thuỷ sáng tạo” từ phía Dentsu Redder, hình ảnh Trái Đất “xẹp” dần được hình thành. Thay vì Trái Đất hình cầu căng tràn màn chúng ta vẫn thường thấy, hình ảnh Trái Đất “xẹp lép” vì bị hút cạn tài nguyên thực sự là một hình ảnh ấn tượng và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới người xem. Thông điệp “Trái Đất hụt hơi, hoãn ngày quá tải” từ đó có thể chạm tới được nhiều người với hình ảnh độc đáo và ấn tượng này. 

Chạy đua với thời gian

Bên cạnh những thử thách trong quá trình lên ý tưởng, CHANGE còn gặp áp lực về thời gian. Thời điểm cái bắt tay thực hiện chiến dịch này giữa CHANGE và Dentsu Redder diễn ra, mọi người chỉ còn khoảng một tháng để có thể chuẩn bị tất cả mọi thứ. Một khoảng thời gian rất gấp rút, trong khi có rất nhiều thứ phải chuẩn bị để chiến dịch có thể được ra mắt công chúng. 

Những ngày tháng 7 là thời điểm Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước kiên cường chống dịch. Các lệnh giãn cách từ Chính phủ liên tiếp được đưa ra, với mức độ ngày càng siết chặt hơn. Tất cả mọi người phải chuyển hướng làm việc từ xa, trong khi vẫn phải đảm bảo kết quả và tiến độ công việc. Đây thực sự là một khó khăn khác, bên cạnh áp lực về thời gian. Làm việc tại nhà có thể rất linh động, nhưng đôi khi khoảng cách lại khiến sự trao đổi, giao tiếp giữa các nhóm trở nên bất tiện. 

Trang web quatairoi.org là một trong những sản phẩm truyền thông chính của chiến dịch, được tạo ra với mong muốn đưa thông tin về Ngày Trái Đất Quá Tải đến nhiều hơn với công chúng. Để cho “kịp tiến độ”, CHANGE đã nhanh chóng lên ý tưởng và xây dựng, hoàn thiện website này chỉ trong vỏn vẹn 10 ngày trước khi chiến dịch bắt đầu. Tuy thời gian hoàn thành ngắn nhưng không vì thế mà chất lượng sản phẩm bị bỏ quên. Khi ngắm nhìn trang web quatairoi.org sau khi hoàn thiện, tất cả thành viên team CHANGE đều có thể “thở phào nhẹ nhõm” vì hài lòng hết sức với thành quả này. 

website quatairoi.org

Trong chiến dịch Ngày Trái Đất Quá Tải lần này, nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng, blogger du lịch, Youtuber và TikToker đã đồng hành cùng CHANGE mang chiến dịch lan rộng hơn. Trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng, nghệ sĩ và người nổi tiếng ai cũng bận bịu tham gia các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ chống dịch, thật may mắn vì CHANGE vẫn có cơ hội được đồng hành cùng các anh chị với ​​hy vọng chúng ta vừa chống dịch nhưng cũng không bỏ lại môi trường phía sau. 

Ý tưởng ban đầu là CHANGE sẽ gửi tặng tất cả các anh chị KOLs đồng ý tham gia chiến dịch Ngày Trái Đất Quá Tải một quả cầu “xẹp lép” y như trong hình ảnh poster. Nhưng thời điểm sản xuất lại trùng với thời điểm thành phố lại tiếp tục siết chặt hơn các lệnh giãn cách, và những quả cầu này đã không thể tới tay KOLs đúng thời gian dự định. Những gói quà “Trái Đất Quá Tải” đã bị kẹt lại. 

Cái khó ló cái…sáng tạo, team CHANGE đã vận dụng khả năng “khéo tay hay làm” của mình, để tạo ra những Trái Đất xếp bằng giấy hết sức sáng tạo và dễ thương, lại mang một thông điệp bảo vệ môi trường mạnh mẽ hơn: với sức sáng tạo, chúng mình có thể tạo ra mọi thứ từ những vật liệu có sẵn. 

Các KOLs tham gia đồng hành cùng chiến dịch Ngày Trái Đất Quá Tải

Những “trái ngọt” 

Chỉ trong vòng một tháng, chiến dịch Ngày Trái Đất Quá Tải đã tạo nên những kết quả đáng kể. Từ ngày 29/07/2021, thông điệp về ngày Trái Đất quá tải đã tiếp cận được 9.3 triệu người, thu hút hơn 558,000 lượt tương tác trên các trang mạng xã hội. Đặc biệt, đã có hơn 1,120 người bạn yêu môi trường đã đăng ký cam kết thực hành những thói quen sống xanh ngay trong mùa dịch, mang lại những tác động tốt cho môi trường trong 30 ngày thông qua trang web quatairoi.org. Rất nhiều kWh điện đã được tiết kiệm, hàng chục ngàn kg CO2e đã được giảm tải, cùng hàng trăm sản phẩm quần áo, đồ dùng được tái chế và quyên góp,…và rất nhiều những điều tuyệt vời khác mà các bạn, những người yêu Trái Đất đã cùng CHANGE thay đổi từ chiến dịch Ngày Trái Đất Quá Tải lần này. 

Kết quả

​​CHANGE hiểu là ở Việt Nam hiện nay, ưu tiên chống dịch là quan trọng nhất. Nhưng CHANGE cũng tin là, chúng ta cũng không thể lờ đi các vấn đề môi trường, vì chỉ đơn giản, nó chính là oxy ta đang hít thở hàng ngày, là nước ta đang uống, là lương thực, dược phẩm, là năng lượng mà ta đang dùng mỗi ngày. Nên mặc dù biết là thời gian dịch bệnh căng thẳng, mọi người dân đều tập trung chống dịch, nhưng những bạn trẻ ở CHANGE vẫn quyết tâm làm chiến dịch Ngày Trái Đất Quá Tải này. 

Chia sẻ nho nhỏ về hành trình mang Ngày Trái Đất Quá Tải tới đông đảo công chúng tại Việt Nam của CHANGE hy vọng có thể cho các bạn thấy được một góc nhỏ đằng sau những công việc mà chúng mình – những CHANGErs, đang ngày ngày thực hiện, với mong muốn xây dựng một Trái Đất xanh tươi hơn. Dù hành trình thực hiện những dự án và hoạt động như thế này luôn có những khó khăn và thử thách, nhưng ở CHANGE, chúng mình luôn luôn dành hết 200% trái tim và sức lực của mình, bởi vì chúng mình tin vào những điều chúng mình đang làm có thể thay đổi và giúp môi trường của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. 

Trong tương lai, chắc chắn CHANGE sẽ tiếp tục thực hiện những dự án khác về môi trường, khí hậu và động vật hoang dã thú vị khác nữa. Cùng theo dõi và đồng hành cùng CHANGE trên những chặng đường bảo vệ Trái Đất tiếp theo nhé. 

Tập thể CHANGE

Các bài viết liên quan

Chuyện ở CHANGE

Chuyện thực tập tại CHANGE

Câu chuyện của các thực tập sinh ở CHANGE 1. Câu chuyện của Mỹ Tâm ở CHANGE: Mình đã có một khoảng thời gian “nghỉ giữa hiệp” bận rộn và ý nghĩa. Các CHANGErs đã nhiều lần than thở “ôi mình đã già rồi saooo” mỗi khi nghe các thành…

13/03/2022
Chuyện ở CHANGE

Câu chuyện từ xứ Huế mộng mơ

Ở CHANGE, chúng mình không ngần ngại những sự khác biệt, mà luôn mở rộng vòng tay đón nhận sự đa dạng của tất cả mọi người. Cũng nhờ đó mà không khí ở CHANGE lúc nào cũng rộn ràng và vui vẻ, tràn ngập những sự “giao lưu văn…

13/03/2022
Chuyện ở CHANGE

Cô Vy nhà CHANGE: người mang sự ấm áp tới văn phòng

Là một thành viên của team Tổ Ấm, đúng như tên gọi, nếu ai thấy cô đơn, lạnh lẽo, lạc lõng ở CHANGE, mọi người đều có thể tìm đến cô Vy (cô Vy này không hề khiến các bạn bị cách ly). Vy hiện đang phụ trách nhân sự,…

13/03/2022