Phát hiện cho thấy các hạt vi nhựa này có thể di chuyển và nằm lại trong các cơ quan của cơ thể.

Hạt vi nhựa trong đĩa petri

Hạt vi nhựa gây tổn thương tế bào người trong phòng thí nghiệm. Ảnh: David Kelly

Nhiễm khuẩn vi nhựa lần đầu tiên được phát hiện trong máu người khi các nhà khoa học tìm thấy các hạt nhỏ trong gần 80% số người được thử nghiệm.

Phát hiện này cho thấy các hạt vi nhựa có thể di chuyển và nằm lại trong các cơ quan của cơ thể. Các tác động đến sức khỏe của các hạt này đến cơ thể người vẫn chưa được cho biết. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn lo ngại rằng vi nhựa gây ra thiệt hại cho các tế bào của con người. Các thí nghiệm trong phòng nghiên cứu đã cho thấy các hạt ô nhiễm không khí xâm nhập vào cơ thể và gây ra hàng triệu ca tử vong sớm mỗi năm.

Một lượng lớn chất thải nhựa được đổ ra môi trường và vi nhựa hiện đang làm ô nhiễm toàn bộ hành tinh, từ đỉnh núi Everest đến các đại dương sâu nhất. Việc tiêu thụ các hạt vi nhựa được tích tụ thông quá trình nạp thức ăn và nước uống cũng như quá trình hô hấp. Các hạt vi nhựa được tìm thấy cả trong phân của trẻ sơ sinh và người lớn.

Các nhà khoa học đã phân tích mẫu máu từ 22 người hiến tặng ẩn danh, tất cả đều là người trưởng thành khỏe mạnh. Các nhà khoa học tìm thấy các hạt vi nhựa trong 17 người trên tổng số 22 người hiến tăng. Một nửa số mẫu có chứa nhựa PET, thường được sử dụng trong chai đồ uống, trong khi một phần ba chứa polystyrene, được sử dụng để đóng gói thực phẩm và các sản phẩm khác. Một phần tư các mẫu máu có chứa polyethylene, chất được sử dụng để sản xuất các túi nhựa.

Giáo sư Dick Vethaak, một nhà độc học tại Vrije Universiteit Amsterdam ở Hà Lan cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi là thử nghiệm đầu tiên cho thấy chúng ta có các hạt polymer trong máu – đó là một kết quả mang tính đột phá. Tuy nhiên, chúng tôi phải mở rộng nghiên cứu và tăng số lượng mẫu nghiên cứu, số lượng polyme được đánh giá, v.v.” Ông cũng cho biết các nghiên cứu sâu hơn của một số nhóm đã được tiến hành.

Phát biểu trước phóng viên của tờ báo The Guardian, Vethaak cho biết: “Việc quan ngại ở thời điểm này là hoàn toàn hợp lý. Các hạt vi nhựa vẫn tồn tại ở đó và được vận chuyển khắp cơ thể.”

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng vi nhựa cao gấp 10 lần trong phân của trẻ sơ sinh so với người lớn bởi trẻ sơ sinh được cho ăn bằng chai nhựa và đang nuốt hàng triệu hạt vi nhựa mỗi ngày.

Ông bày tỏ quan điểm: “Chúng tôi cũng biết rằng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ bị tổn thương hơn khi tiếp xúc với hóa chất và hạt. Điều đó làm tôi lo lắng rất nhiều.”

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Environment International và điều chỉnh các kỹ thuật hiện có để phát hiện và phân tích các hạt nhỏ tới 0,0007mm. Một số mẫu máu chứa hai hoặc ba loại nhựa. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng kim tiêm thép và ống thủy tinh để tránh ô nhiễm, và kiểm tra mức độ nền của vi nhựa bằng cách sử dụng các mẫu trống.

Vethaak thừa nhận rằng số lượng và loại nhựa thay đổi đáng kể giữa các mẫu máu. Tuy nhiên đây là một nghiên cứu tiên phong với nhiều công việc cần phải tiến hành. Ông cho biết sự khác biệt có thể phản ánh quá trình phơi nhiễm ngắn hạn trước khi lấy mẫu máu, chẳng hạn như uống nước từ cốc cà phê lót nhựa hoặc đeo mặt nạ nhựa có nguy cơ nhiễm vi nhựa cao hơn.

“Câu hỏi lớn là điều gì đang xảy ra trong cơ thể chúng ta?”, Vethaak nói. “Các hạt có được giữ lại trong cơ thể không? Chúng có được vận chuyển đến một số cơ quan nhất định, chẳng hạn như vượt qua hàng rào máu não không?. Và những mức độ này có đủ cao để gây ra bệnh không? Chúng tôi cần những tài trợ cho công việc nghiên cứu có thể tiến hành sâu hơn để chúng tôi có thể tìm hiểu một cách chính xác hơn.”

Nghiên cứu mới được tài trợ bởi Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Y tế Quốc gia Hà Lan và Common Seas, một doanh nghiệp xã hội làm việc để giảm ô nhiễm nhựa.

Người sáng lập tổ chức từ thiện Common Seas, Jo Royle cho biết: “Sản xuất nhựa sẽ tăng gấp đôi vào năm 2040”,  “Chúng ta có quyền biết tất cả nhựa này đang gây ra những ảnh hưởng tiêu cực như thế nào đối với cơ thể chúng ta.” Common Seas, cùng với hơn 80 tổ chức phi chính phủ, các nhà khoa học và nghị sĩ, đang yêu cầu chính phủ Anh phân bổ 15 triệu bảng để nghiên cứu về tác động sức khỏe con người của nhựa. EU đã tài trợ cho nghiên cứu về tác động của vi nhựa đối với thai nhi và trẻ sơ sinh, và đối với hệ thống miễn dịch.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy vi nhựa có thể bám vào màng ngoài của các tế bào hồng cầu và có thể hạn chế khả năng vận chuyển oxy của chúng. Các hạt cũng đã được tìm thấy trong nhau thai của phụ nữ mang thai, và ở chuột mang thai, chúng đi nhanh qua phổi vào tim, não và các cơ quan khác của thai nhi.

Một bài báo đánh giá mới được công bố vào thứ ba, đồng tác giả của Vethaak, đã đánh giá nguy cơ ung thư và kết luận: “Nghiên cứu chi tiết hơn về cách vi nhựa và nano ảnh hưởng đến cấu trúc và quá trình của cơ thể con người, và liệu chúng có thể biến đổi tế bào và gây ung thư hay không, là rất cần thiết, đặc biệt là trong bối cảnh sự gia tăng theo cấp số nhân trong sản xuất nhựa. Vấn đề đang trở nên cấp bách hơn với mỗi ngày.”

Nguồn: The Guardian

Các bài viết liên quan

Ô nhiễm

Giải cứu con sông ô nhiễm nhất thế giới ở Indonesia

Citarum từng là con sông ô nhiễm nhất thế giới, khiến 15 triệu người sống dựa vào nó chật vật, khốn khổ trong thời gian dài. Theo Zing News

07/09/2022
Ô nhiễm

Việt Nam thải 3,1 triệu tấn rác thải nhựa ra môi trường mỗi năm

Thống kê của Ngân hàng Thế giới cho thấy Việt Nam trở thành một trong những nguồn phát sinh rác thải nhựa lớn trên thế giới. Ước tính có khoảng 3,1 triệu tấn chất thải nhựa thải ra trên đất liền mỗi năm và lượng rác thải đổ ra đại…

03/08/2022
Ô nhiễm

Nhà máy điện rác lớn nhất nước vận hành

HÀ NỘI – Nhà máy điện rác Sóc Sơn, công suất xử lý 4.000 tấn rác khô mỗi ngày, bắt đầu vận hành sáng 25/7, sau nhiều lần trì hoãn. Lúc 8h05 tổ máy số 1, công suất 15MW, đã hòa lưới điện quốc gia thành công. Với việc vận…

02/08/2022