THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Hưởng ứng Ngày Thế giới Bảo tồn các loài hoang dã (Wildlife Conservation Day) (ngày 4/12 hàng năm) cũng như mong muốn nâng cao nhận thức và thay đổi thói quen tiêu thụ thịt rừng trong cộng đồng, nhằm bảo vệ đa dạng sinh học quý giá của Việt Nam, với thông điệp “Ngưng thịt rừng, ngừng hậu họa” và thông qua bộ ảnh các loài nguy cấp, hơn 20 nghệ sĩ, người nổi tiếng, blogger du lịch đã đồng hành cùng CHANGE và WildAid trong việc lên tiếng bảo vệ các loài hoang dã, trong đó có: MC – nhà báo Trác Thuý Miêu, Hoa hậu Hoàn vũ (HHHV) Khánh Vân, Á hậu HHHV Kim Duyên, top 5 HHHV 2019 Đào Thị Hà, Thuỳ Minh VJ, Dustin Phúc Nguyễn, ca sĩ Trọng Hiếu, ca sĩ Quân A.P, biên đạo – vũ công Quang Đăng, diễn viên Lãnh Thanh, ca nhạc sĩ SSAY, người mẫu Quang Đại, Trang Hý, các blogger du lịch, ẩm thực và lối sống như Nhà Có Hai Người, Dino Vũ, Quỷ Cốc Tử, Vinh Gấu, Lý Thành Cơ, Tâm Bùi, Sư Tử Ăn Chay v.v…

Cũng qua chiến dịch này, CHANGE và WildAid muốn giới thiệu tới đông đảo công chúng biểu tượng toàn cầu mới “Nguy hiểm, Không ăn được” (Hazardous). Biểu tượng này có hình tam giác màu đỏ (tượng trưng cho sự nguy hiểm) với bên trong là muỗng, đũa, nĩa xếp đặt cạnh nhau khéo léo tạo thành hình đầu lâu, thể hiện thông điệp “việc tiêu thụ các loài hoang dã tiềm ẩn các mối nguy hiểm tới sức khoẻ, thậm chí tính mạng con người”. Trong thời gian tới, biểu tượng Hazardous này cũng sẽ được WildAid giới thiệu và lan tỏa trên toàn cầu, đặc biệt là ở các quốc gia mà tình trạng tiêu thụ thịt rừng còn phổ biến.

Đứng trên một khía cạnh khác, Hoa hậu Khánh Vân bày tỏ quan điểm của mình: “Khi nghe được con số thống kê 110,7 bẫy/km² rừng và lượng ĐVHD bị giết hại hằng năm, Vân thấy đây là điều đáng báo động và cũng thấy rất xót xa. Vân đã xem nhiều chương trình động vật hoang dã, và đã không ít lần, ánh mắt đau đớn của các chú chồn, hươu nai, hay chim bị vướng bẫy, ám ảnh Vân rất lâu. Đây là vấn đề xuất phát từ ý thức, hiểu biết cá nhân. Vân muốn mọi người hiểu được rằng đằng sau hành vi tiêu thụ thịt rừng của mình chính là tiếp tay cho nạn săn bắt buôn bán trái phép, tiếp tay cho những kẻ đang trục lợi cá nhân từ các loài vật xinh đẹp quý báu của thiên nhiên Việt Nam. Vân hi vọng mỗi bước chân mọi người  đến với rừng sẽ chỉ để lại kỷ niệm đẹp, hình ảnh nên thơ và sự giàu đẹp của mẹ thiên nhiên  mà mình muốn thế hệ sau vẫn còn được chiêm ngưỡng, chứ không phải là nơi chỉ còn những khoảng rừng lặng”.

Góp mặt trong hoạt động ý nghĩa này, Á hậu Kim Duyên chia sẻ: “Khi đến với những khu vực du lịch cận rừng, mọi người hay có thói quen tiêu thụ những loài ĐVHD được cho là đặc sản của vùng, và luôn luôn cảm thấy thích thú với điều đó. Duyên hi vọng mọi người hãy nghĩ thật kỹ trước khi tiêu thụ bởi mọi người không chắc chắn được nguồn gốc xuất xứ, có hợp pháp hay không. Hơn nữa, chúng ta  đang trải qua một đại dịch kinh hoàng – COVID-19 với nghi can số một là bắt nguồn từ dơi. Do đó, mọi người hãy ngừng ngay việc tiêu thụ này, không chỉ để bảo vệ bản thân mà còn là bảo vệ môi trường sống của nhiều loài nữa. Mỗi một hành động nhỏ, tiếng nói nhỏ đều có thể góp phần bảo vệ môi trường chung. Duyên cũng mong chính phủ mình sẽ không ngừng có những biện pháp xử lý nghiêm ngặt hơn nữa để giải quyết  vấn nạn này.”

Là một trong những gương mặt trẻ quan tâm đến sức khỏe và theo đuổi việc ăn thuần chay, blogger với tên gọi Sư Tử Ăn Chay chia sẻ thêm: “Mình tin rằng không có người mua thì sẽ không còn người giết hay bán. Chúng ta vốn dĩ có rất nhiều lựa chọn về ăn uống, ngủ nghỉ, giải trí, thế nhưng những con thú rừng chỉ có một nơi duy nhất để ở là rừng và một lựa chọn duy nhất mỗi ngày là sống hoặc chết”.

“Đại tin các bạn trẻ ngày nay là những người thông minh, hiểu biết, cập nhật nhanh và có trái tim rộng mở. Nếu được biết đến vấn đề này rộng rãi, Đại mong mỗi người hãy sử dụng tiếng nói của mình, mỗi người hãy là một influencer (người có tầm ảnh hưởng), hãy tự tạo ảnh hưởng của chính mình và truyền cảm hứng đến những người xung quanh, hạn chế  ăn thịt rừng, hãy yêu quý và bảo vệ môi trường thiên nhiên”, người mẫu Quang Đại chia sẻ.

Travel blogger Vinh Gấu – một trong những blogger đam mê trải nghiệm thực tế với thiên nhiên và công tác bảo tồn ĐVHD tại Việt Nam cho biết thêm: “Ngoài vấn đề kêu gọi ngưng tiêu thụ thịt rừng, việc bảo tồn các loài  ĐVHD cũng là vấn đề cần hết sức lưu tâm. Như Vinh được biết, hiện số voi còn sinh sống trên Đắk Lắk chỉ còn khoảng 45 – 50 con, đây là số lượng sụt giảm vô cùng lớn. Số lượng voi cái còn lại rất ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay mà những con voi này đang ở tuổi gần như không thể sinh sản được nữa. Nếu bây giờ chúng ta không có phương cách nào khác để bảo tồn voi thì sau này nhắc đến Đắk Lắk người ta sẽ không còn nói đến voi nữa và bài hát Chú voi con ở Bản Đôn sẽ chỉ là dĩ vãng.”

“Chiến dịch này là một phần của nỗ lực toàn cầu kêu gọi ngăn chặn hoàn toàn việc tiêu thụ động vật hoang dã, đóng cửa các chợ ĐVHD, nhằm phòng tránh một đại dịch trong tương lai. Đã có những ngôi sao quốc tế, như diễn viên Leonardo Dicaprio, đã lên tiếng rất mạnh mẽ trong chiến dịch này. Và tôi rất cảm kích, khi các nghệ sĩ, những người nổi tiếng của Việt Nam cũng không đứng ngoài cuộc,” Bà Hoàng Thị Minh Hồng, giám đốc CHANGE bày tỏ. “COVID-19 đã cho tất cả chúng ta thấy, việc bảo vệ ĐVHD không chỉ là một vấn đề môi trường, mà nó là vấn đề về sức khỏe cộng đồng và cũng là vấn đề kinh tế. Tôi rất hy vọng, qua chiến dịch sáng tạo này, và với sự tham gia và cùng lên tiếng của mọi người, chúng ta sẽ chấm dứt vĩnh viễn thói quen không được văn minh là ăn thịt thú rừng, giúp chính phủ Việt Nam bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý báu của đất nước và củng cố uy tín với cộng đồng quốc tế”.

Hoạt động thuộc chiến dịch “Vật chủ”, hân hạnh nhận được sự hỗ trợ của Pangolin Crisis Fund, Dragon Capital, GalaxyME và sự đồng hành của đối tác Truyền thông Chiến lược Chicilon Media, Đài Truyền hình Việt Nam, đối tác truyền thông thân thiết Target Media, Movad, WE Media.

Các bài viết liên quan

Động vật hoang dã

Nạn buôn lậu tê tê và những nỗ lực bảo tồn

Công an Nghệ An và Đội phản ứng nhanh của Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã (Save Vietnam’s Wildlife – SVW) mới đây đã thu giữ 4 cá thể tê tê còn sống từ đối tượng buôn bán động vật hoang dã trái phép. Nạn buôn bán ĐVHD…

26/08/2021
Động vật hoang dã

Buôn bán vật nuôi trái phép tại Úc liên quan mật thiết đến Hoa Kỳ

Việc buôn lậu động vật sống xuyên quốc gia gây ra mối đe dọa đối với đa dạng sinh học, bảo tồn, an toàn sinh học môi trường, phúc lợi động vật cũng như sức khỏe và đời sống của con người. Trong một nghiên cứu được công bố trên…

25/08/2021
Động vật hoang dã

Bắt 6 đối tượng săn bắt thú rừng trái phép tại vùng đệm Vườn quốc gia Bạch Mã

Lãnh đạo Vườn quốc gia Bạch Mã (tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, Công an huyện Nam Đông đang tiến hành điều tra, xử lý các đối tượng liên quan đến việc săn bắt trái phép nhiều động vật hoang dã tại khu vực đệm của Vườn quốc gia…

19/08/2021