HỒ CHÍ MINH – Ngày 30 Tháng 09 năm 2015, hơn 400 bạn trẻ sẽ có mặt tại Chùa Vĩnh Nghiêm ở số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh từ lúc 7:00 – 10:30 Sáng ngày 04 tháng 10 sắp tới để tham gia sự kiện môi trường mang tên “Sống Giản đơn” do Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển – CHANGE cùng Phong trào toàn cầu về Biến đổi khí hậu 350.org Việt Nam phối hợp với CLB Tuổi trẻ Thăng Long (YDA Việt Nam) thực hiện.

Đây là sự kiện chính của chiến dịch cùng tên với mong muốn truyền cảm hứng cho cộng đồng người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ về bảo vệ môi trường bằng những hành động vô cùng giản đơn. “Sống Giản đơn” cũng là một trong những hoạt động tiêu biểu hưởng ứng Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa – bậc lãnh đạo tâm linh Truyền thừa Phật giáo Drukpa và nhà hoạt động thiện hạnh bảo vệ môi trường nổi tiếng toàn cầu nhân chuyến viếng thăm cầu nguyện quốc thái dân an, cử hành Pháp hội Đại Bi Quan Âm khơi nguồn cảm hứng thiện hạnh đến với mọi người dân Việt Nam.

Với 5 góc hết sức thú vị mang tên “Khí hậu”, “Trồng Cây, “Tái Chế”, “Hữu Cơ”, “Mặt Trời”, các bạn trẻ tham dự chương trình đã sẽ được trải nghiệm những hoạt động mới mẻ và độc đáo bao gồm tìm hiểu các kiến thức về biến đổi khí hậu và môi trường một cách đơn giản và dễ hiểu, trải nghiệm bữa ăn “than đá” đồng thời chụp hình với nhân tượng than đá tại góc “Khí hậu”; tự tay trồng cây và mang cây về nhà trang trí như một quà tặng nhỏ xinh từ chương trình tại góc “Trồng Cây”; biến quần áo cũ thành những túi tái chế thật sành điệu tại góc “Tái Chế”; làm xà phòng hữu cơ và uống nước bằng bằng ống hút thân thiện môi trường tại góc “Hữu Cơ”; tham quan các vật dụng từ nguồn năng lượng mặt trời và nấu bánh từ bếp năng lượng mặt trời tại góc “Mặt trời”.

Bên cạnh đó, 400 bạn trẻ đến sớm nhất với tấm vé mời trên tay sẽ được tặng ngay một áo thun, sau đó khi tương tác đủ từ 4 góc trở lên, các bạn sẽ còn được tặng thêm một túi thân thiện môi trường như một món quà lưu niệm từ chương trình. Ngoài ra, sự kiện cũng cung cấp thêm cho các bạn trẻ rất nhiều bí kíp sống giản đơn và thân thiện với môi trường khác để từ đó người tham dự dần cải thiện được hành vi của mình nhằm giảm những tác động tiêu cực lên môi trường xung quanh.

Song song với các hoạt động tương tác tại các góc, sân khấu chính cũng sẽ diễn ra các hoạt động ca múa nhạc, giao lưu sôi nổi từ các nghệ sỹ ủng hộ chiến dịch như Ca sĩ Hà Okio, Nhóm 5 Dòng Kẻ,…. Đây đều là những nghệ sỹ có có lối sống giản đơn và tích cực tham gia các hoạt động môi trường.

Sau khi kết thúc hoạt động tại các góc, các bạn trẻ sẽ có phúc duyên hạnh ngộ Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa, đón nhận những chia sẻ của Ngài về nghệ thuật sống hạnh phúc, lợi ích ý nghĩa của hoạt động bảo vệ môi trường, thu thập những bí kíp sống giản đơn có thể áp dụng ngay trong cuộc sống. Như Ngài từng chia sẻ: “Đơn giản hóa cuộc sống và bớt một chút kỳ vọng sẽ mang lại cho bạn cảm giác tự do thoải mái. Chẳng cần bon chen, căng thẳng không cần thiết, hãy biết cân bằng và tự “biết đủ” để trải nghiệm cuộc sống với sự an vui và niềm trân trọng tri ân (trích Giác ngộ mỗi ngày)”. Đây là một hoạt động tương tác với giới trẻ nhân chuyến viếng thăm cầu nguyện quốc thái dân an, khuyến khích cộng đồng thực hành thiện hạnh của Đức Pháp Vương cùng Tăng đoàn Truyền thừa Drukpa tại chùa Vĩnh Nghiêm.

Trước đó, để ủng hộ thông điệp “Sống Giản đơn”, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam như Hà Okio, Mai Khôi, Trương Thị May, Hoàng Quyên, Tăng Nhật Tuệ, Trác Thúy Miêu, Phương Mai… đã tham gia một bộ ảnh mang những phong cách sống đơn giản của bản thân, kèm theo các thông điệp, lời kêu gọi, chia sẻ với cộng đồng để ủng hộ chiến dịch. Các thông điệp và hành động sống giản đơn mà các nghệ sĩ muốn truyền tải như là tiết kiệm điện, ăn chay, trồng cây xanh, ngừng vứt rác bừa bãi, hạn chế sử dụng túi nilon, sử dụng điều hòa tối ưu, tái chế, không lãng phí thức ăn, khuyến khích đi xe đạp…

Một cuộc thi trực tuyến mang tên “Sống giản đơn cùng sao Việt” cũng được phát động để hưởng ứng bộ ảnh trên nhằm thu hút sự chú ý của các bạn trẻ. Người tham dự sẽ cùng chụp ảnh thể hiện lối sống giản đơn của mình để hưởng ứng cho chiến dịch, từ đó kêu gọi sự tham gia của bạn bè nhằm chia sẻ lối sống giản đơn thật rộng rãi trong công chúng. Cuộc thi kéo dài từ ngày 30 tháng 9 đến hết ngày 3 tháng 10 năm 2015 với phần thưởng cực kỳ hấp dẫn là những phiếu mua hàng sản phẩm xanh hoặc phiếu ăn chay tại các nhà hàng chay nổi tiếng.

Chiến dịch “Sống giản đơn” được khơi nguồn cảm hứng từ quan điểm nhân văn mà Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đã từng chia sẻ: “Tất cả chúng ta đều đến từ thiên nhiên và là một phần của thiên nhiên. Chúng ta cần hiểu rằng mọi loài đều chung sống trong cùng một ngôi nhà, chúng ta phải biết trân trọng các loài khác, cùng bảo tồn thiên nhiên và sống hòa hợp với môi trường. Hạnh phúc đến từ hiểu biết sâu sắc rằng việc bảo vệ, làm đẹp môi trường bên ngoài chỉ có thể đến từ ý thức và hành động đẹp của mỗi người. Thiên nhiên – con người chính là một thế giới”. Chiến dịch “Sống giản đơn” mong muốn sẽ là niềm cảm hứng cho giới trẻ về một phong cách sống thân thiện và tôn trọng môi trường thông qua việc đơn giản hóa những nhu cầu cá nhân để giảm tác động đến thiên nhiên bằng những hành động đơn giản, dễ thực hiện.

Để biết thêm thông tin, xin mời ghé thăm trang mạng xã hội Facebook của CHANGE https://www.facebook.com/CHANGEvn hoặc trang web của YDA Việt Nam: www.ydavietnam.org

* Thông tin thêm cho người biên tập

Trung tâm CHANGE

  • Có tên đầy đủ là Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát Triển – là tổ chức phi lợi nhuận Việt Nam trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, nhận bảo trợ chính thức cho hoạt động của 350.org Việt Nam với sứ mệnh xây dựng chương trình và huy động các nguồn lực để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và phát triển năng lực của cộng đồng trong việc giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu và các vấn đề môi trường khác.

Phong trào 350.org

  • 350.org là phong trào toàn cầu về biến đổi khí hậu (BĐKH) được khởi xướng từ năm 2007 với sự tham gia của hàng triệu người từ 188 quốc gia. Tên của phong trào nhắc đến con số 350ppm (phần triệu) là giới hạn an toàn tối đa của nồng độ khí carbon dioxide (CO2) trong bầu khí quyển theo tính toán của các nhà khoa học. Những hoạt động của 350.org trên toàn cầu đều hướng đến mục tiêu cao nhất là hạ nồng độ này từ mức 402ppm ở hiện tại trở về 350ppm để tránh các hậu quả nghiêm trọng của tình trạng BĐKH đang diễn ra khắp nơi.

o Hình ảnh các chiến dịch huy động cộng đồng trên toàn cầu của 350.org: https://www.flickr.com/photos/350org/sets/

  • Cho tới nay, Phong trào 350.org tại Việt Nam (www.350.org.vn ; www.facebook.com/vietnam350) đã thu hút sự tham gia của hơn 10.000 tình nguyện viên tại 20 tỉnh thành trên cả nước.

o Hình ảnh các chiến dịch và dự án của 350.org Việt Nam trong 4 năm qua: https://www.facebook.com/vietnam350/photos_stream?tab=photos_albums

Câu lạc bộ Tuổi trẻ Thăng Long (YDA Việt Nam)

  • CLB Tuổi trẻ Thăng Long (YDA Việt Nam) là nhóm các bạn trẻ và tình nguyện viên thiện hạnh đến từ Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc), cùng có mong nguyện được đóng góp sức trẻ cho sự phát triển tích cực và bền vững của cộng đồng qua các hành động thiết thực như bảo vệ môi trường, giáo dục đào tạo, cứu trợ, thiện nguyện. Nội dung hoạt động được gợi cảm hứng từ các sáng kiến thiện hạnh của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa, bậc lãnh đạo tinh thần của Truyền thừa Drukpa và nhà hoạt động thiện hạnh nổi tiếng trên thế giới.

  • Xem thêm tại www.ydavietnam.org và www.daibaothapmandalataythien.org

Các bài viết liên quan

Khí hậu

Thảm họa sông băng “ngày tận thế” có thể đến nhanh hơn các nhà khoa học dự đoán

VTV.vn – Sông băng Thwaites tại Nam Cực đang đối mặt với tốc độ tan chảy nhanh đáng báo động. (Ảnh: Alexandra Mazur/University of Gothenburg) Các robot dưới nước quan sát sông băng Thwaites – dòng sông có biệt danh “Ngày tận thế” đã nhận thấy sự “tận thế” của…

22/09/2022
Khí hậu

VIETNAM CLIMATE LEADERSHIP CAMP 2022 CHÍNH THỨC TRỞ LẠI

Từ 09/8 – 25/8/2022, Trại Thủ Lĩnh Khí Hậu Việt Nam (Vietnam Climate Leadership Camp – viết tắt VCLC) 2022 chính thức mở đơn đăng ký cho những bạn trẻ tài năng, luôn ấp ủ những kế hoạch góp phần bảo vệ môi trường. Đây là cơ hội cho những…

10/08/2022
Khí hậu

WION Climate Tracker: Thời tiết ở Tây Âu oi bức trong cái nóng khắc nghiệt | 20 vụ cháy rừng trên khắp Bồ Đào Nha

Châu Âu đang hứng chịu ​​một cơn thịnh nộ thời tiết: nhiệt độ cao phá kỷ lục, các đợt nắng nóng và cháy rừng nguy hiểm chết người. Nhiệt độ ở Tây Ban Nha đã lên đến 45,6 độ C.     Nguồn: WION  

22/07/2022