2010 - 2019 là thập kỷ nóng nhất trong lịch sử loài người (*), các thảm họa tự nhiên được dự báo cũng sẽ gia tăng về cả số lượng lẫn mức độ tổn hại. Phát thải khí nhà kính – nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu và hiện tượng nóng lên toàn cầu đã đạt mức kỷ lục. Trong khi đó, những quốc gia có vùng bờ biển thấp như Việt Nam là nơi dễ bị ảnh hưởng nhất bởi các hậu quả của biến đổi khí hậu (BĐKH), điển hình là nước biển dâng, hạn mặn, sạt lở và bão lũ.

(*) Theo báo cáo của Climate Central

Top 9 quốc gia

dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu. Có sự góp mặt của Việt Nam (IPCC, 2018).

300 triệu người

có khả năng mất nơi sinh sống khi mực nước dâng lên vào năm 2050 (Climate Central, 2019).

16 loại hình thiên tai

diễn biến bất thường và cực đoan tại Việt Nam chỉ trong năm 2020; với 13 cơn bão trên biển Đông; 264 trận dông, lốc, mưa lớn trên 49 tỉnh thành; 120 trận lũ quét, sạt lở đất và hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng tại Đồng bằng sông Cửu Long. (*)

(*) theo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai

Các dự án nổi bật

Chuỗi chương trình tập huấn thanh niên

Bắt đầu từ năm 2013, CHANGE thực hiện chuỗi chương trình tập huấn thường niên với sự tham gia của các bạn trẻ yêu môi trường đầy nhiệt huyết. Tham gia vào chương trình, các bạn trẻ có cơ hội tiếp nhận kiến thức về biến đổi khí hậu và năng lượng tái tạo, nâng cao năng lực cần thiết để xây dựng và vận hành dự án môi trường hiệu quả, được hỗ trợ về chuyên môn và nguồn lực để triển khai dự án nhằm giải quyết các vấn đề về môi trường tại từng địa phương.

Tính đến năm 2020, đã có hơn 400 thủ lĩnh khí hậu được đào tạo từ chuỗi chương trình tập huấn, bao gồm: “Công dân thời biến đổi khí hậu” (2013), Trại thủ lĩnh khí hậu Đông Á (2015), Trại thủ lĩnh khí hậu Việt Nam (2017 - 2018), Sáng kiến thủ lĩnh khí hậu và Hội thảo tham vấn “Giới trẻ đồng kiến tạo và hành động vì khí hậu (hợp tác cùng SIHUB và UNICEF, 2019 - 2020), Diễn đàn Thanh niên hành động vì khí hậu (cùng với UNDP, 2020).

Kêu gọi thoái vốn

CHANGE đã hưởng ứng chiến dịch Thoái vốn Toàn cầu với chuỗi các hoạt động kêu gọi thoái vốn khỏi nhiên liệu hóa thạch (NLHT) tại Việt Nam: Chuỗi chiến dịch kêu gọi các ngân hàng không đầu tư vào NLHT; Chuỗi tập huấn, cuộc thi báo chí, và gặp gỡ các đơn vị báo chí nhằm vận động thoái vốn và đầu tư vào năng lượng tái tạo; Hoạt động vẽ tranh tường nghệ thuật về BĐKH và thúc đẩy NLTT cho TP.HCM mang tên “Thành phố 2030”.

Với sự hỗ trợ của các mạng lưới và báo chí quốc tế, trong những năm gần đây, nhiều ngân hàng quốc tế, ngân hàng phát triển đã thay đổi quyết định đầu tư vào các dự án NLHT tại Việt Nam.

Năng lượng xanh cho cộng đồng

Dự án lắp đèn Năng lượng mặt trời ở các khu vực công cộng tại các địa phương thiếu điện, hoặc bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày hoặc phục hồi sau thiên tai.

Kết quả đạt được

400+ thủ lĩnh khí hậu

đã được đào tạo và hỗ trợ nguồn lực để thực hiện các dự án tại địa phương.

60 Bóng Đèn Đường Năng Lượng Mặt Trời

lắp đặt tại xã Hàm Thạch và Hàm Minh, Bình Thuận, cải thiện đời sống cho hơn 20.000 người dân địa phương.

10.000+ tình nguyện viên

tổ chức 20+ hoạt động cộng đồng hưởng ứng các chiến dịch toàn cầu tại 15 tỉnh thành.

VÀ CHANGE SẼ KHÔNG LÙI BƯỚC…

Với quyết tâm đưa Việt Nam ra khỏi bảng xếp hạng các quốc gia phát thải CO2 nhiều nhất trên thế giới và hỗ trợ phục hồi các cộng đồng chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi biến đổi khí hậu, chúng tôi cần sự góp sức của chính bạn ngay hôm nay.

Đóng góp vì Khí Hậu

Tin tức và sự kiện

Khí hậu

CÙNG CHANGE HOÃN NGÀY QUÁ TẢI CỦA TRÁI ĐẤT

Việc khai thác, tiêu thụ và sử dụng tài nguyên quá mức hiện nay đang gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu. Nhằm nâng cao nhận thức và thức tỉnh cộng đồng về vấn…

29/07/2021
Khí hậu

Chương trình Trại Thủ Lĩnh Khí Hậu Việt Nam 2021

Từ 16/7 – 6/8/2021, Trại Thủ Lĩnh Khí Hậu Việt Nam (Vietnam Climate Leadership Camp – viết tắt VCLC) 2021 chính thức mở đơn đăng ký cho những bạn trẻ tài năng, luôn ấp ủ những kế hoạch góp phần bảo vệ môi trường.  Vietnam Climate Leadership Camp (VCLC) –…

17/07/2021
Khí hậu

QUẢNG TRỊ XÂY DỰNG ƯỚC MƠ THÀNH TRUNG TÂM NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO

Từ một tỉnh vùng trũng về thu hút đầu tư dọc dải đất miền Trung, Quảng Trị đã bứt lên với hàng chục dự án năng lượng tái tạo, nhiều dự án trong số đó hiện đang được triển khai. Ngay trong năm nay, Quảng Trị dự kiến có đến…

15/05/2021