Ngoài CO2 còn bao nhiêu loại khí khác thuộc hệ “khí nhà kính?”
Các quốc gia nào đang trên top phát thải?
Khí nhà kính phát thải do từ đâu?

Tất cả những câu hỏi trên sẽ được chúng mình giải đáp với bài viết đây. Chúng mình sẽ cùng nhau đi qua những kiến thức liên quan đến khí nhà kính – nguyên nhân hàng đầu gây nên biến đổi khí hậu. Từ đó, từng người sẽ có cái nhìn bao quát hơn về khí nhà kính để cùng hành động giảm thiểu những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu lên con người và môi trường.

Các loại khí nhà kính và phần trăm hiện có


CO2
Việc khai thác và sử dụng các loại nhiên liệu hóa thạch là nguồn phát thải CO2 chính. Khi nhà kính CO2 cũng được phát sinh từ các hoạt động khác như phá rừng, chuyển đổi thành đất nông nghiệp.

CH4
Các ngành nông nghiệp, quản lý chất thải, sử dụng năng lượng hoặc đốt sinh khối đều thải ra một lượng CH4 đáng kể.

N2O
Các hoạt động nông nghiệp, chẳng hạn như sử dụng phân bón, là nguồn phát thải N2O chính. Quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch cũng tạo ra một lượng lớn N2O.

CFC
Thường phát thải phần nhiều từ các quy trình công nghiệp, làm lạnh.

Các ngành công nghiệp phát thải khí nhà kính


Sử dụng năng lượng:
Tiêu thụ năng lượng chiếm 73.2% lượng khí nhà kính phát thải, trong số có thể kể đến hoạt động tiêu thụ năng lượng trong ngành công nghiệp như sắt thép, hóa chất, hóa dầu, thực phẩm chiếm 24.2%, nguồn năng lượng trong giao thông vận tải phát thải tới 16.2% khí nhà kính hiện nay và phần nhiều từ giao thông đường bộ. Sử dụng điện trong cao ốc và nhà dân cư cũng phát thải tới 17.5% khí nhà kính trên toàn cầu.

Trong nông nghiệp và sử dụng đất
Nông nghiệp, Lâm nghiệp gây phát thải 18,4% lượng khí nhà kính. Hệ thống thực phẩm nói chung – bao gồm làm lạnh, chế biến thực phẩm, đóng gói và vận chuyển – chiếm khoảng 1/4 lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính kể trên.

Các quy trình trong ngành công nghiệp trực tiếp:
Ngành xi măng, hóa chất và hóa dầu sẽ tạo ra CO2 như một sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất..

Chất thải:
Các bãi chôn lấp, khu xử lý rác thải trên toàn thế giới có thể phát thải 3% khí nhà kính. Tất cả đều xuất phát từ nước thải có trong rác, khi chất hữu cơ bị phân hủy, nó tạo ra khí metan và nitơ oxit. Các bãi chôn lấp thường là môi trường thiếu oxy. Trong những môi trường này, chất hữu cơ dễ dàng chuyển thành CH4.

Các quốc gia đang phát thải ra nhiều khí nhà kính nhất


Trung Quốc
Trung Quốc là quốc gia phát thải khí carbon dioxide lớn nhất trên thế giới, với 10,06 tỷ tấn vào năm 2018. Nguồn phát thải khí nhà kính chính ở Trung Quốc là các hoạt động tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch. Khoảng 58% tổng năng lượng sản xuất tại Trung Quốc xuất phát từ năng lượng hóa thạch.

Ngoài ra, Trung Quốc là một trong những nơi nhập khẩu dầu lớn nhất, góp phần tạo ra lượng lớn khí thải CO2 vì sử dụng nhiều phương tiện cơ giới. Tuy nhiên, Trung Quốc đang có kế hoạch giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng đến từ nhiên liệu hóa thạch bằng cách khai thác các nguồn năng lượng tái tạo.

Mỹ
Đây là quốc gia phát thải CO2 lớn thứ hai, với khoảng 5,41 tỷ tấn khí thải CO2 trong năm 2018. Các nguồn phát thải CO2 lớn nhất ở Mỹ đến từ sản xuất điện, giao thông vận tải và công nghiệp.

Ấn Độ
Ấn Độ là quốc gia phát thải CO2 lớn thứ ba trên thế giới; tạo ra 2,65 tỷ tấn CO2 trong năm 2018. Khi nền kinh tế Ấn Độ bắt đầu trên con đường đô thị hóa và công nghiệp hóa, mức tiêu thụ nhiên liệu, chẳng hạn như than đá, đã tăng vọt.

Nhiệt điện than ở Ấn Độ đã tăng từ 68% năm 1992 lên 75% năm 2015. Các mỏ than rất dồi dào ở Ấn Độ và than trong nước nói chung rẻ hơn so với dầu và khí nhập khẩu.Với những xu hướng này, Nền kinh tế Ấn Độ có thể sẽ tăng cường phụ thuộc vào than đá như nguồn năng lượng chính nhằm sản xuất điện và cung cấp năng lượng cho ngành công nghiệp nặng của nước này.

Liên bang Nga
Nga là quốc gia đóng góp lớn thứ tư vào lượng khí thải CO2 trên thế giới, với 1,71 tỷ tấn vào năm 2018. Nga sở hữu những mỏ khí đốt tự nhiên lớn nhất trên thế giới và khí đốt tự nhiên là nguồn năng lượng và sản xuất điện chính của nước này. Than đá, được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp hóa chất và vật liệu cơ bản khác và để sản xuất điện ở Nga, cũng là nguyên nhân chính gây ra lượng khí thải CO2 của Nga.

Nguồn:

https://ref.vn/t959ky

https://ourworldindata.org/emissions-by-sector

https://www.investopedia.com/articles/investing/092915/5-countries-produce-most-carbon-dioxide-co2.asp

Các bài viết liên quan

Khí hậu

Vinh danh những nhà vô địch
Cuộc thi Tài năng nhí Sáng tạo vì khí hậu

Trải qua hơn 1 tháng, cuộc thi “Tài năng nhí sáng tạo vì khí hậu” giờ đây cũng khép lại với kết quả chung cuộc “vỡ oà” đầy cảm xúc. Top 10 thí sinh đã có những phần thuyết trình xuất sắc và những câu trả lời hết sức ấn…

20/12/2021
Khí hậu

Người dân Khu Phố Xanh hân hoan thi đua trồng rau sạch
với cuộc thi “Tháp rau sạch – Nhà thêm xanh”

Sáng ngày 11/12/2021 vừa qua, 40 người dân tham gia cuộc thi “Tháp rau sạch – Nhà thêm xanh” đã được Ban tổ chức (BTC) hướng dẫn trực tiếp cách sử dụng tháp rau và phổ biến chi tiết thể lệ cuộc thi. Đây là một trong những hoạt động…

14/12/2021
Khí hậu

CHANGE HƯỞNG ỨNG HỘI NGHỊ COP26 VỚI CHUỖI HOẠT ĐỘNG COP GAME

Nhằm hưởng ứng Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26 đang diễn ra tại Glasgow, Scotland, với sự tham gia từ đại diện của gần 200 quốc gia trong đó có Việt Nam, CHANGE quyết định mang đến một sân chơi kiến thức khí hậu mang tên…

26/11/2021