Bạn biết không, có một thực trạng nhức nhối đang tồn tại trên thế giới: cứ 7 người thì có 1 người bị đói (3) và 20.000 trẻ em chết đói mỗi ngày (4). Trong khi nghịch lý là mỗi năm thì có 1,3 tỷ tấn lương thực bị lãng phí (1) và lượng lương thực đó đủ nuôi 3 tỷ người(2).

Lãng phí thực phẩm là vấn nạn mà cả thế giới đang quan tâm, bởi vì thức ăn thừa còn là một trong những nguyên nhân gây phát thải khí nhà kính gia tăng tình trạng biến đổi khí hậu.

Châu Á là khu vực lãng phí thức ăn đứng thứ 2 thế giới (5), trong đó Việt Nam không phải là nước “kém cạnh”, và Việt Nam chưa hề có chiến dịch quy mô nào kêu gọi ngừng lãng phí thức ăn.

Với mục đích nâng cao nhận thức cộng đồng về tính nghiêm trọng của việc lãng phí thức ăn đồng thời cung cấp 2.000 bữa ăn cho 1.000 trẻ em cơ nhỡ tại TPHCM, lần đầu tiên tại Việt Nam, CHANGE cùng phong trào toàn cầu về BĐKH 350.org tại Việt Nam tổ chức chương trình mang tên:

NGỪNG LÃNG PHÍ THỨC ĂN – STOP WASTING FOOD

Screen Shot 2015-06-18 at 5.57.53 PM

Đây sẽ một chương trình lâu dài với nhiều giai đoạn, kêu gọi cộng đồng giảm lãng phí thực phẩm và các nguồn tài nguyên, do CHANGE phát động với sự hỗ trợ của nhiều đối tác là các doanh nghiệp, nhà hàng khách sạn và các đơn vị truyền thông lớn tại Việt Nam.

Chương trình này kéo dài tối thiểu 3 năm bao gồm nhiều hoạt động đi từ truyền thông cộng đồng trên mạng xã hội, vận động các nhà hàng khách sạn cùng tham gia khuyến khích thực khách cùng thay đổi hành vi, kêu gọi các nghệ sĩ nổi tiếng trở thành các đại sứ thiện chí, áp dụng các mô hình hạn chế lãng phí thức ăn hiệu quả, cung cấp các bữa ăn cho trẻ em đói nghèo và từ đó hỗ trợ cho nhà nước có những chính sách thiết thực hạn chế vấn nạn lãng phí này.

Năm 2015, chương trình sẽ khởi động bằng một chiến dịch trên mạng xã hội mang tên “ĂN HẾT RỒI” diễn ra từ 05.05.2015 đến hết 30.11.2015 với sự tham gia dự tính của 20 – 30 nhà hàng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, nhằm thu hút 12.000 lượt tham gia với 12.000 lượt hashtag trên mạng xã hội, lôi kéo sự quan tâm ban đầu của cộng đồng và tạo nên làn sóng lan tỏa thông điệp đến với 100.000 người.

Cách thức cộng đồng tham gia rất đơn giản, mỗi lần ăn hết phần ăn của mình, mỗi thực khách đăng tải hình ảnh lên mạng xã hội (Facebook hoặc Instagram) với hashtag #anhetroi, #eatupfood và check in vào Page FB của nhà hàng mà cá nhận đó dùng bữa.

Với mỗi hashtag & check in thành công, thực khách sẽ có cơ hội nhận được phần quà của chiến dịch khuyến mãi dành cho khách hàng như:

  • Giảm giá theo phần trăm hóa đơn

  • Tặng kèm thức uống hoặc món tráng miệng cho lần ăn sau.

  • Tặng voucher giảm giá.

Đồng thời nhà hàng sẽ tài trợ 10.000VNĐ trên mỗi lượt check in vào quỹ “2000 bữa ăn cho trẻ em nghèo” tại các mái ấm, các tổ chức từ thiện hoặc bệnh viên tại địa bàn TP HCM.

Chiến dịch sẽ tạo nên một làn sóng lan tỏa trên mạng xã hội cùng hình ảnh tích cực của các nhà hàng gắn với các hoạt động vì cộng đồng, thân thiện với môi trường. Với sự hỗ trợ của các đại sứ thiện chí, dự án kỳ vọng tạo ra một trào lưu thay đổi hành vi lãng phí thức ăn và những câu chuyện ý nghĩa được cộng đồng bàn luận và chia sẻ tích cực trên mạng xã hội cũng như được các đơn vị truyền thông uy tín và báo đài đưa tin rộng rãi.

Chúng tôi rất mong muốn được sự ủng hộ của các nhà hàng, các cửa hàng ăn cùng tham gia chiến dịch rất ý nghĩa và nhân đạo nêu trên bởi vì ngoài thay đổi thói quen của người Việt Nam mà đồng thời cộng đồng sẽ càng có thiện cảm với những nhà hàng cùng chung tay có những hành động tích cực vì môi trường và xã hội.

Trân trọng cảm ơn.

(1), (2), (4), (5): Báo cáo “Tổn thất và lãng phí thực phẩm toàn cầu của FAO

(3): Báo cáo “Tình trạng thiếu ăn trên thế giới năm 2013” của FAO

 

Các bài viết liên quan

Khí hậu

Liên Hiệp Quốc: Không lâu nữa con người sẽ phải đối mặt thiên tai mỗi ngày

TTO – Đến năm 2030, thế giới có thể phải đối mặt với 1,5 thảm họa thiên tai mỗi ngày, 560 thảm họa trong năm do Trái đất ấm lên và con người phớt lờ các rủi ro, kéo theo hàng triệu người rơi vào cảnh nghèo đói. Bão Rai…

16/05/2022
Khí hậu

Liên Hiệp Quốc: Không lâu nữa con người sẽ phải đối mặt thiên tai mỗi ngày

 Đến năm 2030, thế giới có thể phải đối mặt với 1,5 thảm họa thiên tai mỗi ngày, 560 thảm họa trong năm do Trái đất ấm lên và con người phớt lờ các rủi ro, kéo theo hàng triệu người rơi vào cảnh nghèo đói. Đây là kết luận…

26/04/2022
Khí hậu

Ngắm Trái đất tuyệt đẹp từ trên cao

Những bức ảnh độc đáo dưới đây được chụp lại từ không gian bởi các vệ tinh Landsat nổi tiếng. Landsat là tên chung cho hệ thống các vệ tinh chuyên dùng vào mục đích thăm dò tài nguyên Trái đất, do NASA và Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ…

25/04/2022