Thành phố Hồ Chí Minh – Ngày 13 tháng 8 năm 2015, nằm trong khuôn khổ của chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê”, gần 20 nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam có mặt tại nhà hát Bến Thành Quận 1 để thực hiện một chương trình truyền hình mang tên “Lời Khẩn Cầu từ Thiên Nhiên”. Đây là chương trình ca nhạc và giao lưu nghệ thuật đặc biệtđược tổ chức Cứu trợ Hoang dã (WildAid), trung tâm CHANGE, Quỹ Động vật Hoang dã Phi châu (African Wildlife Foundation)phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam thực hiện nhằm nhắn gửi những thông điệp mạnh mẽvề công cuộc bảo vệ loài tê giác đang trên bờ tuyệt chủngđến cộng đồng và giới trẻ thông qua ngôn ngữ âm nhạc.

Chương trình kéo dài 120 phút với sự tham gia biểu diễn của những tên tuổi lớn trong giới giải trí Việt Nam như Thanh Bùi, Ngọc Tuyền, Mai Khôi, Phương Vy, Uyên Linh, Đông Nhi, Hoàng Thùy Linh, Nguyễn Hải Yến, Hoàng Quyên, Hà Okio, Hà Anh Tuấn, Hồ Trung Dũng, Quốc Thiên, Tăng Nhật Tuệ, nhóm múa LIFE và dàn đồng ca 50 học viên Học viện âm nhạc và trình diễn nghệ thuật SMPAA. Ngoài ra đêm nhạc còn nhận được sự tham dự của các nghệ sĩ đồng hành cùng chiến dịch như diễn viên Hồng Ánh, ca sĩ Hoàng Bách… cùng khách mời là các doanh nhân, các cơ quan thông tấn báo đài với hơn 1,000 khán giả là các bạn trẻ tại TP Hồ Chí Minh.

Tập hợp các tiết mục biểu diễn gồm những ca khúc nổi tiếng về thiên nhiên hay tình yêu thương con người, đồng thời lồng ghép các phim tài liệu vể các hoạt động bảo vệ tê giác, chương trình mong muốn truyền cảm hứng và tạo điều kiện cho các em học sinh, sinh viên cùng tiếp cận, hiểu rõ, phân tích và đưa ra quan điểm cũng như giải pháp của chính mình trong việc giải quyết vấn nạn nổi cộm của xã hội Việt Nam hiện tại: buôn bán bất hợp pháp và tiêu thụ sừng tê giác. Chương trình tin rằng âm nhạc sẽ góp phần hướng giới trẻ đến những giá trị chân thiện mỹ, khuyến khích các em trở thành những đại sứ bảo vệ thiên nhiên, cùng nhau tuyên truyền bảo vệ loài tê giác cũng như các động vật hoang dã khác, gìn giữ những di sản thiên nhiên cho thế hệ tương lai.

Thông qua chương trình này, chiến dịch “Chấm dứt sử dụng sừng tê” cũng mong muốn góp phần cải thiện hình ảnh của Việt Nam đối với bạn bè quốc tế bằng cách truyền tải những hình ảnh tích cực của giới trẻ Việt Nam cùng chung tay bảo tồn thiên nhiên, hướng đến phát triển đất nước bền vững, văn minh.

“Khi đến Nam Phi, là một người Việt Nam, Thanh đã bị giữ lại bốn tiếng đồng hồ ở sân bay trước khi nhập cảnh, bị phỏng vấn  và có cảm giác mình bị đối xử như một tội phạm. Tuy nhiên, sau khi chứng kiến và biết được tình hình giết hại tê giác ở Nam Phi, Thanh đã hiểu vì sao..” Nhạc sĩ ca sĩ Thanh Bùi đã chia sẻ những trải nghiệm chưa kể sau chuyến đi Nam Phi trong tháng Tư năm 2014. “Tuy nhiên, Thanh không muốn thế hệ trẻ Việt Nam phải có những trải nghiệm tồi tệ. Các em không đáng phải nhận những điều như thế. Tháng 7 năm 2015, 22 bạn trẻ Việt Nam có cơ hội được đến thăm đất nước Nam Phi, với những trải nghiệm vô giá  thay đổi cả quan điểm sống của cuộc đời, các em đang trở thành 22 đại sứ tuyệt vời nhất truyền đạt những thông điệp yêu thương thật sự đến với gia đình và cộng đồng.”

Ca sĩ Hà Okio chia sẻ: “Người hâm mộ luôn có khuynh hướng học theo lối sống của người nổi tiếng, nếu họ có lối sống giản đơn, không sử dụng những sản phẩm từ động vật hoang dã thì sẽ góp phần ảnh hưởng và tạo nên một cộng đồng sống văn minh hơn.”

Năm 2015, WildAid Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác mới để tiếp cận các đối tượng đa dạng hơn. Nhắm tới cả những người đang sử dụng lẫn người có thể sẽ sử dụng sừng tê, các thông điệp của chiến dịch tiếp cận các chủ doanh nghiệp (CEO), bác sĩ và bệnh nhân trong các bệnh viện, những người tham gia các buổi lễ Phật và giảng đạo ở chùa chiền. Các chiến dịch truyền thông xã hội, các chương trình truyền hình đặc biệt và các đoạn phim ngắn hài hước với sự tham gia của các nhà sản xuất, nghệ sĩ và diễn viên hài nổi tiếng sẽ giúp công chúng thay đổi quan niệm sai lầm về tác dụng chữa bệnh không có thực của sừng tê giác.

Ghé thăm trang webwww.wildaidvietnam.org,www.wildaid.org/rhinos, hoặc trang Facebookhttps://www.facebook.com/WildAidVietnam để theo dõi thông tin về chiến dịch.

* CÁC CƠ QUAN VÀ PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG TẠI VIỆT NAM CAM KẾT HỖ TRỢ CHIẾN DỊCH BAO GỒMVTV, VTC, AN VIÊN TV, STAR MEDIA, CHICILON MEDIA, FBNC, YANTV, B CHANNEL, TVSHOPPING, BÁO ĐẤT VIỆT, NHỊP CẦU ĐẦU TƯ, ĐẸP, THỂ THAO VĂN HÓA ĐÀN ÔNG, DOANH NHÂN, OUTLOOK, CẨM NANG MUA SẮM, PHONG CÁCH DOANH NHÂN, ƠI VIETNAM, XONEFM, POPS VIETNAM, TINMOITRUONG.VN, TTTD.VN, HOTNOW.VN, CHAME.VN, ĐỐI TÁC SÁNG TẠO CREATIVE HUNTS.

Các bài viết liên quan

Động vật hoang dã

Ngà voi thẩm lậu khuynh đảo thị trường Việt

TP – Theo các tổ chức bảo tồn, Việt Nam bị đánh giá là một quốc gia nguồn, thị trường tiêu thụ và trung chuyển động vật hoang dã (ĐVHD) lớn trên thế giới, trong đó có ngà voi. Điều này phần nào lý giải vì sao nhiều địa phương…

10/08/2022
Động vật hoang dã

Tây Ninh: Phát hiện, bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép 30 cá thể cầy hương

VTV.vn – Một lái xe và 30 cá thể cầy hương vừa bị Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Tây Ninh bắt giữ. Số lượng lớn cầy hương bị bắt quả tang khi đang vận chuyển trái phép. (Ảnh: TTXVN) Cụ thể, vào 15h ngày 5/8, nhận được nguồn…

10/08/2022
Động vật hoang dã

Người dân tự nguyện giao nộp nhiều động vật hoang dã

QUẢNG BÌNH Thời gian gần đây, nhiều người dân đã tự nguyện giao nộp nhiều động vật hoang dã về Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Trung tâm Cứu hộ – Bảo tồn và Phát triển sinh vật Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng…

10/08/2022