Dumisani Gwala, ông trùm đường dây săn bắn tê giác tại Nam Phi cùng với hai đồng phạm khác đã được đưa ra xét xử trước toà án sau hơn hai mươi lần trì hoãn. Với hơn 80% sừng tê giác từ KwaZulu-Natal đều qua tay của Gwala – “ông trùm” của mạng lưới săn bắn và tàng trữ sừng tê giác lớn nhất khu vực và phân phối khắp các thị trường lớn như Trung Quốc, Việt Nam và các nước Đông Á khác.

Nạn săn bắn tê giác trái phép tại Nam Phi ngày càng diễn ra phức tạp vì những thất bại trong việc đưa những tên tội phạm săn bắn trái phép ra “vành móng ngựa”, dẫn đến kết quả thật bi thảm khi chỉ 10 năm trở lại đây hơn 7.912 con tê giác Nam Phi đã bị săn trộm từ một đường dây tội phạm đến 20.000 người.

Dựa trên những sự kiện có thật, bộ phim ‘Những mặt trái của một chiếc sừng’ được thực hiện và công chiếu như một lời nhắc nhở với thế giới rằng nạn săn trộm tê giác không chỉ làm suy giảm quần thể loài tê giác mà nó còn huỷ hoại các cộng đồng dân cư xung quanh đó. Hai người anh em đã bị chia rẽ trong cuộc chiến: một người phục vụ trong lực lượng chống săn trộm, người còn lại bị dụ dỗ vào con đường săn trộm để xoay sở tiền chữa bệnh cho vợ. Đây là hệ quả nghiêm trọng của một cuộc chiến với tác động tiêu cực đến chính những người đang sống trong cộng đồng này.

Qua việc hợp tác với các diễn viên, nhạc sĩ, vận động viên, lãnh đạo tôn giáo và những nhà kinh doanh, chúng tôi muốn xây dựng sự hỗ trợ cả về chính trị và cộng đồng chung nhằm xoá bỏ đi nạn nghèo đói và tham nhũng đang tiếp tay cho sự hoành hành của nạn săn bắn và mua bán trái phép các loài động vật hoang dã.

Nạn săn bắn sẽ không bao giờ dừng lại nếu nhu cầu tiêu thụ sừng tê giác vẫn còn đó. Trong năm nay, hải quan Hong Kong đã thu giữ được 40kg sừng tê giác có trị giá lên 1 triệu đôla từ hai người đàn ông trên chuyến bay từ Johannesburg, Nam Phi khi họ đang quá cảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Sừng tê giác được tương truyền rằng có thể chữa được ung thư và say rượu ở Việt Nam. Nhưng thành phần chủ yếu trong sừng chỉ có keratin, một chất protein được tìm thấy trong tóc và móng tay của chúng ta và không có đặc tính dược liệu độc đáo nào cả.

WildAid hiện đang hợp tác với tổ chức phi chính phủ CHANGE từ năm 2015 nhằm giúp người dân nâng cao nhận thức và nói không với việc tiêu thụ những sản phẩm đến từ động vật hoang dã. Vào năm 2015, Ngài Richard Branson đã cùng WildAid tham gia vào chiến dịch nhằm kêu gọi các cộng đồng doanh nhân và trong năm nay vào dịp Tết Nguyên Đán, những vị lãnh đạo Phật Giáo đã kêu gọi người Việt bắt đầu một năm mới bằng việc nói không với việc tiêu thụ sừng tê giác, ngà voi và vảy thịt tê tê. Những bức tượng của 3 loài vật được đặt trong tư thế quỳ xuống trước cửa chùa như thể chúng đang cầu xin Phật cứu chúng khỏi những kẻ săn bắt. Người nổi tiếng cùng với những Phật tử đến chùa đầu năm đã chụp hình những bức tượng và chia sẻ chúng lên mạng và tạo nên một ‘làn sóng’ trên mạng xã hội với hơn 360 triệu lượt hiển thị, hơn 100 bài báo đưa tin và 3.6 triệu view của clip chiến dịch. Giá trị sừng tê giác ở Châu Á hiện đã giảm đáng kể từ 65.000 đôla cho một kg xuống còn 25.000 đôla. Cuộc chiến chống nạn săn trộm tê giác đã có nhiều tiến triển trong những năm vừa qua, nhưng chúng ta vẫn cần phải làm rất nhiều để cứu tê giác khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Thông qua bộ phim ‘Những mặt trái của chiếc sừng’ cũng như thông qua việc thúc đẩy các cuộc hội thoại quốc tế, chúng ta có thể ngăn chặn những mất mát đáng tiếc của cả tê giác và con người.

Các bài viết liên quan

Động vật hoang dã

Trong 5 năm, chưa một kẻ đứng sau các tấn hàng buôn bán động vật hoang dã bị bắt

Ngày 10/5, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tổ chức Tọa đàm về chủ đề “Công tác xử lý tội phạm về động vật hoang dã tại Việt Nam: Thành tựu và thách thức” tại TP.HCM. 10 hành động cấp bách Theo ENV, TP.HCM là một trong những địa…

10/05/2022
Động vật hoang dã

Khởi tố người mua xương động vật, vảy tê tê về làm thuốc

(PLO)- Hùng khai nhận số xương động vật rừng và vảy tê tê được mua của 3 người không rõ danh tính tại khu vực đường tuần tra biên giới Việt-Lào để về làm thuốc. Ngày 6-5, Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, đã khởi tố và…

06/05/2022
Động vật hoang dã

Thừa Thiên – Huế cứu hộ động vật hoang dã qua đường dây nóng

Nhận tin báo của người dân trú tại tổ dân phố Chầm, phường Hương Hồ (TP. Huế), cán bộ kiểm lâm Hạt Kiểm lâm TP. Huế có mặt tại hiện trường, cứu hộ hai cá thể khỉ. Trong đó, một cá thể khỉ đuôi lợn (tên khoa học Macaca leonina),…

06/05/2022