Với cảm hứng sáng tạo bay bổng cùng đôi bàn tay khéo léo, anh Nguyễn Quốc Dân (38 tuổi) – một họa sĩ ở Hội An – đã biến những thứ bỏ đi thành tác phẩm nghệ thuật đặc sắc.

Anh Quốc Dân giới thiệu về những chiếc ly độc đáo làm từ khúc gỗ anh nhặt ở biển – QUỲNH NHƯ

Từ ngày nhỏ, anh Dân đã theo bạn nhặt phế liệu khắp nơi. Những ngày là sinh viên Trường đại học Mỹ thuật TP.HCM và theo đuổi trường phái phi lập thể, các xưởng phế liệu cũng là điểm đến quen thuộc của anh.

Đến năm 2020, anh về quê Hội An mở “Xưởng tái sinh” – nơi mà anh thêm vòng đời mới cho những thứ tưởng chừng bỏ đi. Xưởng tái sinh của anh Dân chỉ là một ngôi nhà cũ được làm từ những tấm tôn tự chế, trên mảnh đất rộng 2.000m2. Dọc lối đi giăng kín toàn phế liệu.

Những miếng tôn gỉ, chiếc dép, miếng gỗ hay chai lọ bỏ đi là nguyên liệu sáng tạo của anh Dân. Người ta thường thấy anh có mặt ở các bãi phế liệu nhiều hơn ở nhà, có thời gian anh lại ghé đến.

Nhiều người trẻ thích thú tham quan Xưởng tái sinh của anh Dân – Ảnh: Q.D.

Dưới bàn tay khéo léo mài giũa, uốn nắn của anh, rác tái chế biến thành tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. Lồng đèn được làm bằng thùng phi, những cánh cửa được làm từ tấm gỗ cũ hay chiếc ly xinh xắn từ khúc cây tạo thành,…

Anh Dân tâm sự sống trong trại mồ côi từ nhỏ, hiểu hết nỗi vất vả của những người nghèo khó nên anh luôn trân trọng từng thứ bỏ đi. Khát khao đem cái nhìn mới và nâng cao giá trị cho đồ phế liệu luôn thường trực trong anh.

Chứng kiến nhiều người có thói quen dùng đồ xong lại vứt đi, thấy tiếc nên thay vì dùng cái mới, anh Dân nhặt chính những thứ đó về để tạo ra đồ dùng mới hay những tác phẩm nghệ thuật.

“Vừa tận dụng, không lãng phí, vừa lan tỏa đến mọi người về giá trị của phế liệu. Hội An là điểm đến của nhiều du khách, tôi muốn góp phần lan tỏa, mang đến cho khách quốc tế một điểm nhấn nổi bật từ các sản phẩm của mình” – họa sĩ Quốc Dân nói.

Hiện nay, anh Dân đang trong quá trình tu bổ và sửa chữa một quán cà phê ở phố cổ Hội An, với mong muốn biến nơi đây thành quán cà phê mà mọi người có thể dừng chân chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật tái sinh của mình.

Ngoài các xưởng phế liệu, anh Dân thường lang thang dọc bãi biển ở Hội An nhặt nhạnh nguyên liệu để sáng tạo – Ảnh: Q.D.

Những chiếc vỏ lon bị vứt bỏ được chạm khắc tạo thành sản phẩm độc đáo – QUỲNH NHƯ

Sáng tạo thùng phuy mang về từ xưởng phế liệu – Ảnh: Q.D.

“Lồng đèn thùng phuy” độc đáo – Ảnh: Q.D.

Nồi niêu xoong chảo “biến hình” – Ảnh: Q.D.

Anh cùng các cộng sự bỏ ra hàng tháng trời đi dọc các bãi biển Hội An, Cù Lao Chàm, Núi Thành,… lượm giày bỏ đi, tặng chúng một vòng đời mới – Ảnh: Q.D.

Áo cũ và khúc gỗ bỏ đi cũng thay hình đổi dạng – Ảnh: Q.D.

Nhiều du khách nước ngoài tham gia nhặt rác cùng họa sĩ Quốc Dân – Ảnh: Q.D.

Xưởng tái sinh của anh Dân – nơi nhiều tác phẩm nghệ thuật ra đời từ rác tái chế – Ảnh: Q.D.

Theo Tuổi trẻ

Các bài viết liên quan

Ô nhiễm

Giải cứu con sông ô nhiễm nhất thế giới ở Indonesia

Citarum từng là con sông ô nhiễm nhất thế giới, khiến 15 triệu người sống dựa vào nó chật vật, khốn khổ trong thời gian dài. Theo Zing News

07/09/2022
Ô nhiễm

Việt Nam thải 3,1 triệu tấn rác thải nhựa ra môi trường mỗi năm

Thống kê của Ngân hàng Thế giới cho thấy Việt Nam trở thành một trong những nguồn phát sinh rác thải nhựa lớn trên thế giới. Ước tính có khoảng 3,1 triệu tấn chất thải nhựa thải ra trên đất liền mỗi năm và lượng rác thải đổ ra đại…

03/08/2022
Ô nhiễm

Nhà máy điện rác lớn nhất nước vận hành

HÀ NỘI – Nhà máy điện rác Sóc Sơn, công suất xử lý 4.000 tấn rác khô mỗi ngày, bắt đầu vận hành sáng 25/7, sau nhiều lần trì hoãn. Lúc 8h05 tổ máy số 1, công suất 15MW, đã hòa lưới điện quốc gia thành công. Với việc vận…

02/08/2022