Lượng mưa quá bất ngờ và các nhà khoa học không có công cụ đo lường. Đây là dấu hiệu quá rõ ràng cho cuộc khủng hoảng khí hậu.

Tảng băng trôi gần Ilulissat, Greenland. Cuộc khủng hoảng khí hậu đang có tác động sâu sắc đến các sông băng. (Ảnh: Ulrik Pedersen/NurPhoto/REX/Shutterstock)

Đây là lần đầu tiên mưa được ghi nhận trên đỉnh của chỏm núi băng khổng lồ tại Greenland. Nhiệt độ thường ở mức thấp hơn nhiều so với mức đóng băng tại độ cao 3.216 mét (10.551ft) và lượng mưa là một dấu hiệu quá rõ ràng cho cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.

Các nhà khoa học tại trạm tại đỉnh của Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đã chứng kiến hiện tượng mưa rơi trong suốt cả ngày 14 tháng 8 nhưng họ không có công cụ đo lường vì lượng mưa quá bất ngờ. Trên khắp Greenland, ước tính có khoảng 7 tỷ tấn nước được giải phóng từ các đám mây.

Mưa rơi trong ba ngày đặc biệt nóng ở Greenland khi nhiệt độ cao hơn trung bình 18 độ C. Kết quả, hiện tượng băng tan xuất hiện ở hầu hết Greenland, trên một khu vực có diện tích gấp 4 lần Vương quốc Anh.

Báo cáo gần đây của Ủy ban liên chính phủ kết luận về biến đổi khí hậu rằng quá “rõ ràng” để nhận thấy được khí thải carbon từ các hoạt động của con người đang làm nóng hành tinh và gây ra các tác động như băng tan và mực nước biển dâng cao.

Vào tháng 5, các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng một phần đáng kể của tảng băng Greenland đang gần đạt đến điểm giới hạn, sau đó sự tan chảy nhanh chóng của tảng băng sẽ là điều không thể tránh khỏi cho dù sự nóng lên toàn cầu được dừng lại.

Ted Scambos, một nhà khoa học tại Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết Quốc gia tại Đại học Colorado, nơi đã báo cáo về trận mưa này, nói với CNN: “Những gì đang diễn ra không chỉ đơn giản là một hoặc hai thập kỷ ấm áp trong một mô hình khí hậu lạc hướng. Đây là điều chưa từng có. Chúng ta đang vượt qua những ngưỡng chưa từng thấy trong nhiều thiên niên kỷ, và thành thật mà nói, điều này sẽ không thay đổi cho đến khi chúng ta điều chỉnh những gì chúng ta đang làm cho phù hợp với không khí.”

Greenland cũng đã có một đợt tan chảy quy mô lớn vào tháng Bảy, khiến năm 2021 trở thành một trong bốn năm chỉ trong thế kỷ qua đã chứng kiến ​​sự tan chảy trên diện rộng như vậy. Các năm khác là 2019, 2012 và 1995. Một sự kiện lớn đã được ghi nhận rằng thời điểm mưa và băng tan muộn nhất trong năm là vào ngày 14-16 tháng 8.

Nguyên nhân của sự tan chảy tháng 7 và tháng 8 là như nhau – không khí ấm áp được đẩy lên trên Greenland và giữ lại ở đó. Theo các nhà khoa học, những vấn đề “chướng ngại” này không phải là hiếm nhưng dường như ngày càng trở nên trầm trọng hơn. 

Mực nước biển toàn cầu sẽ tăng khoảng 6 mét nếu tất cả băng ở Greenland tan chảy, mặc dù điều này sẽ mất hàng thế kỷ hoặc hàng thiên niên kỷ mới xảy ra. Tuy nhiên, hàng nghìn tỷ tấn băng tan từ ​​Greenland kể từ năm 1994 đang đẩy mực nước biển lên và gây nguy hiểm cho các thành phố ven biển trên thế giới. 

Mực nước biển đã tăng thêm 20cm và IPCC cho biết phạm vi có thể xảy ra vào cuối thế kỷ này là 28-100cm nữa, thậm chí có thể là 200cm.

Các nhà khoa học ước tính, băng ở Greenland đang tan nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào trong 12.000 năm qua, với tốc độ mất đi khoảng 1 triệu tấn / phút vào năm 2019.

Nguồn: The Guardian

Các bài viết liên quan

Khí hậu

Thảm họa sông băng “ngày tận thế” có thể đến nhanh hơn các nhà khoa học dự đoán

VTV.vn – Sông băng Thwaites tại Nam Cực đang đối mặt với tốc độ tan chảy nhanh đáng báo động. (Ảnh: Alexandra Mazur/University of Gothenburg) Các robot dưới nước quan sát sông băng Thwaites – dòng sông có biệt danh “Ngày tận thế” đã nhận thấy sự “tận thế” của…

22/09/2022
Khí hậu

VIETNAM CLIMATE LEADERSHIP CAMP 2022 CHÍNH THỨC TRỞ LẠI

Từ 09/8 – 25/8/2022, Trại Thủ Lĩnh Khí Hậu Việt Nam (Vietnam Climate Leadership Camp – viết tắt VCLC) 2022 chính thức mở đơn đăng ký cho những bạn trẻ tài năng, luôn ấp ủ những kế hoạch góp phần bảo vệ môi trường. Đây là cơ hội cho những…

10/08/2022
Khí hậu

WION Climate Tracker: Thời tiết ở Tây Âu oi bức trong cái nóng khắc nghiệt | 20 vụ cháy rừng trên khắp Bồ Đào Nha

Châu Âu đang hứng chịu ​​một cơn thịnh nộ thời tiết: nhiệt độ cao phá kỷ lục, các đợt nắng nóng và cháy rừng nguy hiểm chết người. Nhiệt độ ở Tây Ban Nha đã lên đến 45,6 độ C.     Nguồn: WION  

22/07/2022