Tháng 7 vừa qua, UNODC đã công bố báo cáo cho biết số lượng sản phẩm động vật hoang dã tiêu thụ bị thu giữ tại Myanmar thấp hơn so với nước khác thuộc khu vực tiểu vùng sông Mekong. Nhưng đất nước này đang dần trở thành một điểm trung chuyển bất hợp pháp cho các hoạt động vận chuyển động vật hoang dã.

Từ năm 2013 đến 2017, các cơ quan đã ghi nhận 34 đơn hàng vận chuyển của vảy tê tê và các phần khác với tổng khối lượng lên đến 1.2 tấn. Đồng thời, Myanmar cũng là điểm nóng giao dịch các loại da voi, thường được tìm thấy để bán ở các thị trường nổi tiếng ở các khu kinh tế đặc biệt như Mine Lar và Tachileik ở tỉnh Shan.

Myanmar hội tụ đủ các điều kiện hoàn hảo trở thành địa điểm buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp: động vật hoang dã phong phú, các xung đột ở khu vực biên giới ít diễn ra, không có sự kiểm soát của chính phủ, nằm gần khu Tam giác vàng khét tiếng – nơi tất cả các loại buôn bán bất hợp pháp phát triển, và là nước láng giềng của Trung Quốc – một trong những nơi nhu cầu tiêu thụ cao các loài động vật hoang dã – theo ông Christ Christ Williams, giám đốc quốc gia của Quỹ Thiên nhiên Thế giới (WWF-Myanmar), cho biết.

Ông nói thêm để thực sự bảo vệ động vật hoang dã và ngừng các hoạt động săn bắn bất hợp pháp, chúng ta cần có sự hợp tác của nhiều quốc gia.

Hiện nay, WWF và các đối tác bảo tồn vẫn đang tích cực làm việc để hỗ trợ chính phủ trong cuộc chiến chống các hoạt động buôn bán động vật hoang dã thông qua các chiến dịch đào tạo, nâng cao năng lực và nhận thức cộng đồng.

Đồng thời, Myanmar vẫn đang cố gắng giảm thiểu, và tiến đến loại bỏ các hoạt động buôn bán bất hợp pháp bằng cách đốt ngà voi trị giá 1,15 triệu USD (K1,7 tỷ đồng) và các bộ phận động vật hoang dã khác bị bắt giữ trong năm nay, một quan chức của Cục Lâm nghiệp cho biết.

Tổng số lượng ngà voi đó được phát hiện đầu tiên tại Nay Pyi Taw vào tháng 10 năm 2018, khi 277 mảnh ngà, 227 xương voi và các động vật khác, 45 con thú, 1544 sừng, vảy tê tê 45,5 kg và 128 bộ phận khác bị tiêu hủy.

Trường hợp tiếp theo là tại Yangon vào tháng 3, khi có 219 mảnh ngà, 210 mảnh thân voi, 527 con hổ và các bộ phận động vật khác, 800 sừng các loại, vảy tê tê 134,7kg và 241 bộ phận khác, tổng cộng 766,11kg, bị đốt cháy.

U Ohn Win, Bộ trưởng Bộ Bảo tồn Tài nguyên và Môi trường, cho biết đối với sự kiện ở Yangon, các cơ quan chức trách vẫn đang ra sức ngăn chặn các hành động buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp cùng các tổ chức phi chính phủ. Tuy nhiên, các hành động này cần có sự hợp tác của người dân nói chung.

Bởi những vụ bắt giữ gần đây cho thấy việc buôn bán động vật hoang dã được thực hiện tại những khu dân cư như tại các bãi phế liệu, cửa hàng phân loại, hội chợ thú cưng, nhà kho và trạm y tế.

Những kẻ buôn bán động vật hoang dã ở Đông Nam Á có lợi thế tương đối lớn do nhu cầu địa phương mạnh mẽ và nguồn cung đáng tin cậy trong khu vực, khiến Đông Nam Á trở thành một điểm nóng giao dịch động vật hoang dã bất hợp pháp lớn trên thế giới.

Không những thế, Đông Nam Á đóng một vai trò quan trọng trong việc vận chuyển các mặt hàng có giá trị cao – động vật hoang dã châu Phi có nguy cơ tuyệt chủng cao. Cơ quan thực thi pháp luật ở châu Á và châu Phi thực hiện các vụ bắt giữ ngà voi lớn hằng năm năm, có nhiều trường hợp lớn hơn 500 kg và thường diễn ra ở các nước như Việt Nam và Hồng Kông, Trung Quốc, Campuchia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Ước tính hàng chục ngàn con voi bị giết bất hợp pháp mỗi năm, hàng trăm tấn ngà voi đã khai thác nhằm xuất khẩu, với số lượng thu giữ hàng năm lên tới hàng chục tấn – báo cáo cho biết.

Việc buôn bán trái phép tê tê đã phát triển trong thập kỷ qua với hơn một triệu con đã bị giết.

Ngoài ra, còn nhiều loài động vật hoang dã khác cũng đang trên bến bờ của sự tuyệt chủng như hổ.Vì da của loài động vật này được sử dụng để trang trí và quà tặng và nội tạng của chúng được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc.

Mật gấu, cũng được lấy chủ yếu từ sỏi mật của gấu đen châu Á, từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị một loạt các bệnh viêm và thoái hóa ở Đông Á và châu Á sống ở các quốc gia khác. Hiện tại, số lượng gấu đen châu Á đã giảm hơn 30% trong 30 năm qua.

Việt Nam, Thái Lan, Singapore và ngày càng Lào và Malaysia là những điểm trung chuyển chính cho các hoạt động buôn bán trái phép động vật hoang dã nói trên. Ngoài ra, các điểm trung chuyển bổ sung bao gồm Philippines, Indonesia và Campuchia, theo báo cáo.

Các bài viết liên quan

Động vật hoang dã

Trong 5 năm, chưa một kẻ đứng sau các tấn hàng buôn bán động vật hoang dã bị bắt

Ngày 10/5, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tổ chức Tọa đàm về chủ đề “Công tác xử lý tội phạm về động vật hoang dã tại Việt Nam: Thành tựu và thách thức” tại TP.HCM. 10 hành động cấp bách Theo ENV, TP.HCM là một trong những địa…

10/05/2022
Động vật hoang dã

Khởi tố người mua xương động vật, vảy tê tê về làm thuốc

(PLO)- Hùng khai nhận số xương động vật rừng và vảy tê tê được mua của 3 người không rõ danh tính tại khu vực đường tuần tra biên giới Việt-Lào để về làm thuốc. Ngày 6-5, Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, đã khởi tố và…

06/05/2022
Động vật hoang dã

Thừa Thiên – Huế cứu hộ động vật hoang dã qua đường dây nóng

Nhận tin báo của người dân trú tại tổ dân phố Chầm, phường Hương Hồ (TP. Huế), cán bộ kiểm lâm Hạt Kiểm lâm TP. Huế có mặt tại hiện trường, cứu hộ hai cá thể khỉ. Trong đó, một cá thể khỉ đuôi lợn (tên khoa học Macaca leonina),…

06/05/2022