Câu chuyện mua bán, nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép không phải là câu chuyện mới nhưng vẫn luôn là vấn nạn nhức nhối, cần phải lên án mạnh mẽ.

Một số hình ảnh trong phóng sự về các vụ nuôi nhốt hổ tại Nghệ An. Nguồn ảnh VTV1

Đây không chỉ là hành vi phạm pháp mà còn đẩy nhiều loại động vật hoang dã quý hiếm trước bờ vực tuyệt chủng.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã liên tiếp bắt giữ nhiều vụ vi phạm mua bán, vận chuyển, nuôi nhốt trái phép động vật hoang dã. Tuy nhiên, những vụ việc này mới chỉ là bề nổi của tảng băng chìm vì thực tế, tình trạng buôn bán động vật hoang dã tại Nghệ An vẫn còn diễn ra phức tạp.

Ngày 1/8/2021, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ 2 đối tượng trú tại huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh đang vận chuyển 7 cá thể hổ con sang Nghệ An tiêu thụ. Từ chuyên án này, lực lượng công an đã tiếp tục mở rộng điều tra, qua đó phát hiện, thu giữ 17 cá thể hổ Đông Dương trưởng thành đang bị nuôi nhốt trái phép tại 2 hộ dân của xã Đô Thành, huyện Yên Thành.

Chính quyền buôn lỏng quản lý còn người dân vì lợi nhuận trước bắt đã bất chấp các quy định để nuôi hổ trái phép. Dư luận cho rằng, việc nuôi nhốt hổ trên địa bàn xã Đô Thành, huyện Yên Thành đã diễn ra nhiều năm nay và số hộ nuôi hổ không chỉ có 2 hộ dân bị bắt trên. Các vụ bắt giữ động vật hoang dã gần đây mới chỉ là bề nổi của tảng băng chìm.

Ông Phan Văn Tuyên, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An cho biết: “Chúng tôi sẽ khảo sát các hộ dân còn lại xem có ai nuôi hổ không. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tăng cường các biện pháp đấu tranh đảm bảo bắt đúng người đúng tội”.

Ông Lê Đại Thắng, Phó phòng Quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên, Chi cục Kiểm lâm Nghệ An nói: “Đối với các hộ nằm trong diện nghi ngờ, chúng tôi sẽ tăng cường các biện pháp tuyên truyền, đấu tranh, ký cam kết không thực hiện buôn bán động vật hoang dã”.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Công an tỉnh Nghệ An đã xử lý 15 vụ, bắt giữ 22 đối tượng liên quan đến buôn bán, nuôi nhốt động vật hoang dã, trong đó, xử lý hình sự 12 vụ với 19 đối tượng và thu giữ 3.600 kg động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm. Quá trình bắt giữ, các đối tượng này rất manh động sẵn sàng chống đối cơ quan chức năng.

Thực tế cho thấy, tình hình buôn bán động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn đang còn diễn biến phức tạp. Công tác đấu tranh loại tội phạm này cần được thực hiện thường xuyên liên tục, nhằm tránh tình trạng “ném đá ao bèo” dẫn đến nguy cơ gây tuyệt chủng các loại động vật quý hiếm.

Source: VTV

Các bài viết liên quan

Động vật hoang dã

Trong 5 năm, chưa một kẻ đứng sau các tấn hàng buôn bán động vật hoang dã bị bắt

Ngày 10/5, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tổ chức Tọa đàm về chủ đề “Công tác xử lý tội phạm về động vật hoang dã tại Việt Nam: Thành tựu và thách thức” tại TP.HCM. 10 hành động cấp bách Theo ENV, TP.HCM là một trong những địa…

10/05/2022
Động vật hoang dã

Khởi tố người mua xương động vật, vảy tê tê về làm thuốc

(PLO)- Hùng khai nhận số xương động vật rừng và vảy tê tê được mua của 3 người không rõ danh tính tại khu vực đường tuần tra biên giới Việt-Lào để về làm thuốc. Ngày 6-5, Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, đã khởi tố và…

06/05/2022
Động vật hoang dã

Thừa Thiên – Huế cứu hộ động vật hoang dã qua đường dây nóng

Nhận tin báo của người dân trú tại tổ dân phố Chầm, phường Hương Hồ (TP. Huế), cán bộ kiểm lâm Hạt Kiểm lâm TP. Huế có mặt tại hiện trường, cứu hộ hai cá thể khỉ. Trong đó, một cá thể khỉ đuôi lợn (tên khoa học Macaca leonina),…

06/05/2022