TP HỒ CHÍ MINH, ngày 29 tháng 3 năm 2016, chiến dịch “Tôi không thể” (tên tiếng Anh: I can’t) khởi động bằng bộ ảnh cùng tên với sự ủng hộ của 8 đại diện là nghệ sỹ Việt Nam đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau như ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên, vũ công,… Với thông điệp chính là: “Đừng để ô nhiễm hủy hoại cuộc sống của bạn”, qua đó bộ ảnh cho thấy những tác động khủng khiếp của ô nhiễm gây ra đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta, mà nguyên nhân chính là khí thải đến từ các nhà máy nhiệt điện than.

Đây là một chiến dịch truyền thông xã hội kéo dài từ ngày 29/03/2016 đến ngày 02/05/2016 nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và vận động giới trẻ ở các thành phố lớn cũng như ở các địa phương chịu nhiều tác động của ô nhiễm không khí từ than đá tham gia cuộc chiến với biến đổi khí hậu (BĐKH) trên toàn thế giới, qua đó hiểu hơn về vấn đề năng lượng tại Việt Nam, đặc biệt là việc phát triển các nhà nhiệt điện than, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm và BĐKH.

Lấy ý tưởng chủ đạo từ việc ô nhiễm và BĐKH cản trở và tác động đến chất lượng cuộc sống của con người, các nghệ sỹ đã thực hiện bộ ảnh nghệ thuật trên nền của một thế giới hoang tàn và đổ nát. Nơi đó, 8 nghệ sỹ mang mặt nạ phòng độc và hóa thân vào các hình tượng khác nhau đang khổ sở khi không thể thực hiện được ước mơ, đam mê và những công việc thường nhật của mình.

CGH_Thanhbui_final2

Danh sách và hình ảnh chính thức của 8 nghệ sỹ tham gia chiến dịch bao gồm:

 • Nghệ sĩ Thanh Bùi – Hiệu trưởng Học viện Âm nhạc và Trình diễn Nghệ thuật Soul: Hình tượng người thầy ngồi bên cây đàn piano với các phím đã vỡ không thể tiếp tục công việc truyền đạt kiến thức của mình đến với những học trò tại Soul đang phải khổ sở khi đeo mặt nạ.

 • Ca sĩ/ Nhạc sĩ Tiên Tiên: Hình tượng một nhạc sĩ trẻ tài năng ôm cây đàn vỡ, bất lực khi không thể tiếp tục niềm đam mê sáng tác của mình trước một thế giới đang bị hủy hoại.

 • Ca sĩ Trọng Hiếu – Quán quân Vietnam Idol 2015: Hình tượng một chàng ca sĩ khao khát tự do khi tiếng hát bị trói chặt trong chiếc mặt nạ và giam cầm trong một thế giới đầy hiểm họa.

 • Ca sĩ Bích Ngọc – Á quân Vietnam Idol 2015: Hình tượng của cô họa mi không chỉ mất đi giọng hát mà còn đứng trước sự đe dọa tính mạng do ô nhiễm và biến đổi khí hậu.

 • Ca sĩ Hoàng Quyên – Á quân Vietnam Idol 2012: Hình ảnh một nàng tiên cá bất lực khi không thể nào cất lên tiếng hát mê hoặc lòng người của mình, do đó nàng sống trong sự đau đớn và tuyệt vọng.

 • Diễn viên Diễm My: Hình tượng một người diễn viên không thể tiếp tục công việc diễn xuất của mình khi mọi thứ đã dần chai sạn và khô héo trước tình trạng ô nhiễm và biến đổi khí hậu.

 • Biên đạo múa quốc tế Alexander Tú – Giám đốc khoa Nghệ Thuật Biểu Diễn Soul: Hình tượng một vũ công không thể tiếp tục những bước nhảy điêu luyện, sống trong đau khổ như địa ngục trần gian khi tay chân bị trói chặt.

 • Diễn viên múa Đỗ Hải Anh – Quán quân So You Think You Can Dance 2015: Hình tượng một cô thiên nga gãy cánh bé nhỏ sụp đổ trước tình yêu nhảy múa đã chết chỉ bởi ô nhiễm và biến đổi khí hậu.

CHG_TIENTIEN_final2CHG_TRONGHIEU_final2CHG_BICHNGOC_final2CHG_DIEMMY_finalCHG_haianh_finalCHG_HOANGQUYEN_final3CHG_ALEXTU_final2

“Tôi đang theo đuổi sứ mệnh định hướng, chắp cánh và truyền cảm hứng cho các thế hệ học trò sau này. Tôi rất mong muốn nhìn thấy một viễn cảnh tươi đẹp khi các em có thể phát triển và tỏa sáng theo đúng đam mê. Nhưng với tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề do khói bụi từ than đá như thế này, cuộc sống, tương lai cũng như niềm đam mê của các em đang bị đe dọa nghiêm trọng. Là một người thầy, người nghệ sỹ, tôi có trách nhiệm phải lên tiếng, bây giờ hoặc không bao giờ.” – Nghệ sỹ Thanh Bùi chia sẻ về lí do khi tham gia bộ ảnh.

Bộ ảnh “Tôi không thể” – mong muốn truyền cảm hứng để từ đó mỗi cá nhân trong cộng đồng phải quan tâm hơn đến các vấn đề môi trường, và cùng lên tiếng đề xuất những thay đổi trong chính sách năng lượng, nhằm giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm và BĐKH nhất là khi Việt Nam là nước đứng thứ 3 trên thế giới trong việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện than1. Theo báo cáo của đại học Harvard, mỗi năm Việt Nam có 4.300 người chết vì nhiệt điện than. Đến 2030, con số này sẽ tăng lên 25.000 người.2

Chiến dịch “Tôi không thể” là hoạt động tiếp nối bộ ảnh “Tôi không thể” trên mạng xã hội năm 2014 của các bạn trẻ và “Đêm hội nghệ thuật Hành động vì Khí hậu Power Up” với sự tham gia của hơn 20 nghệ sĩ hàng đầu và 1.500 bạn trẻ tại TP.HCM năm 2015.

Ngoài bộ ảnh “Tôi không thể” với các nghệ sỹ, chiến dịch “Tôi không thể” sẽ tiếp tục công bố hai bộ ảnh “Tôi không thể” trong gia đình và “Tôi không thể” giữa đời thường với sự hỗ trợ và tham gia của những bạn trẻ đã và đang hoạt động vì môi trường. Ngoài ra, chiến dịch còn tổ chức các hoạt động khác như “Thử thách mặt nạ phòng độc”, cuộc thi “Sáng tạo slogan Tôi không thể…”, cùng các hoạt động tuyên truyền mạnh mẽ xuyên suốt trên các mạng xã hội Facebook, Youtube và Insgram trong quá trình diễn ra chiến dịch nhằm thu hút sự tham gia của đông đảo của các bạn trẻ để các thông điệp của chiến dịch lan tỏa rộng rãi hơn trong xã hội.

Creative: Rabbat Creative

Art Director: Lai N. Nguyen

Photographer: Milor Trần

Concept Artist: Vũ Nhựt Thắng

DI Artist: Tùng Đào, Thịnh Pencil, Lai N. Nguyen

3D Artist: Trí Nguyễn, Phạm Anh Vũ

Graphic Design: Tạ Hải Âu, Hồ Ánh Hồ Vân

Makeup Artist: Ruan Dang, Dư Quốc Long

Ghé thăm trang web changevn.org, 350.org.vn hoặc trang facebook.com/vietnam350 để theo dõi thêm thông tin về chiến dịch.

Liên hệ :

Nguyễn Trần Tùng (Anh)

Quản lý Truyền thông – CHANGE/350.org Việt Nam

Điện thoại: 0904 45 41 47

Email : tungtran@changevn.org

THÔNG TIN THÊM CHO NGƯỜI BIÊN TẬP:

 • Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển

Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) là tổ chức phi chính phủ Việt Nam bảo trợ chính thức cho hoạt động của phong trào 350.org Việt Nam và các dự án môi trường khác với sứ mệnh xây dựng và huy động các nguồn lực nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và phát triển năng lực của cộng đồng trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, phát triển bền vững, giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

 • Phong trào 350.org

350.org là phong trào toàn cầu về biến đổi khí hậu (BĐKH) được khởi xướng từ năm 2007 với sự tham gia của hàng triệu người từ 188 quốc gia. Tên của phong trào nhắc đến con số 350ppm (phần triệu) là giới hạn an toàn tối đa của nồng độ khí carbon dioxide (CO2) trong bầu khí quyển theo tính toán của các nhà khoa học. Những hành động của 350.org trên toàn cầu đều hướng đến mục tiêu cao nhất là hạ nồng độ này từ mức 402ppm ở hiện tại trở về 350ppm để tránh các hậu quả nghiêm trọng của tình trạng BĐKH đang diễn ra khắp nơi. Cho tới nay, phong trào 350.org tại Việt Nam đã thu hút sự tham gia của hơn 10.000 tình nguyện viên tại 20 tỉnh thành trên cả nước.

Trang thông tin chính thức: www.350.org.vn và www.facebook.com/vietnam350

 • Tác hại của than đá và vấn đề ô nhiễm không khí từ các nhà máy nhiệt điện than tại Việt Nam

Việt Nam là nước đứng thứ 3 trên thế giới trong việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện than trong khi toàn thế giới đang chuyển hướng sang năng lượng tái tạo trong cuộc chiến với BĐKH.1

Khí thải từ nhiệt điện than không chỉ dẫn đến BĐKH, mà còn là nguyên nhân hàng đầu gây ra ô nhiễm không khí. Đặc biệt là bụi siêu nhỏ PM2.5 trong khí thải của nhiệt điện than có thể bay xa hàng trăm kilômet gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng lên sức khỏe cũng như tác động lên chất lượng đất và mùa màng ở nhiều nơi. Những hạt bụi siêu nhỏ này, khi vào phổi sẽ gây ra nhiều bệnh như: phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi; thậm chí chúng có thể thâm nhập sâu vào hệ tuần hoàn dẫn đến đột quỵ, rối loạn nhịp tim hoặc bệnh tim thiếu máu. Ngoài ra, các chất hóa học là sản phẩm từ quá trình đốt than như kim loại, hay khí ozon khi phản ứng với các phân tử khác trong không khí dưới điều kiện ánh sáng mặt trời tạo thành những lớp sương mù độc hại. Việc hít phải loại sương này sẽ gây ra các triệu chứng tức ngực, ho và khó thở; lâu dần sẽ dẫn đến bệnh hen suyễn và bệnh viêm phổi mãn tính. Đó là những kết quả được công bố tại hội thảo do Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (GreenID- thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam) tổ chức sáng 29/09. Hiện nay, nhiệt điện than đã dẫn đến 4.300 ca tử vong của người Việt Nam hàng năm, con số này được dự đoán sẽ tăng lên 25.000 người chết vào năm 2030 nếu kế hoạch phát triển nhiệt điện của chính phủ Việt Nam không thay đổi.2

Điều đáng lo ngại nhất là VN hiện đã có 12 nhà máy nhiệt điện than phân bổ cả nước, trong những năm tới sẽ có khoảng 50 nhà máy được xây dựng, tập trung chủ yếu ở trung tâm hoặc ngay sát khu vực đồng bằng sông Hồng và ĐBSCL… sẽ gây tác động lớn đến môi trường cũng như sản xuất nông nghiệp.

Các bài viết liên quan

Ô nhiễm

Việt Nam thải 3,1 triệu tấn rác thải nhựa ra môi trường mỗi năm

Thống kê của Ngân hàng Thế giới cho thấy Việt Nam trở thành một trong những nguồn phát sinh rác thải nhựa lớn trên thế giới. Ước tính có khoảng 3,1 triệu tấn chất thải nhựa thải ra trên đất liền mỗi năm và lượng rác thải đổ ra đại…

03/08/2022
Ô nhiễm

Nhà máy điện rác lớn nhất nước vận hành

HÀ NỘI – Nhà máy điện rác Sóc Sơn, công suất xử lý 4.000 tấn rác khô mỗi ngày, bắt đầu vận hành sáng 25/7, sau nhiều lần trì hoãn. Lúc 8h05 tổ máy số 1, công suất 15MW, đã hòa lưới điện quốc gia thành công. Với việc vận…

02/08/2022
Ô nhiễm

Giảm sử dụng để tiến tới cấm nhựa dùng một lần

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố hai báo cáo về: “Phân tích về ô nhiễm rác thải nhựa tại Việt Nam” và “Hướng tới một lộ trình quốc gia về nhựa dùng một lần tại Việt Nam”. Nhóm chuyên gia đã đề xuất để giải quyết tình trạng…

02/08/2022