Trong khi hàng ngày có rất nhiều người đang lãng phí thực phẩm thì trên thế giới, cứ 9 người có 1 người bị đói thường xuyên và hơn 20.000 trẻ em dưới 5 tuổi chết vì nghèo đói (lý do lớn nhất) cùng nhiều nguyên nhân khác mỗi ngày…

Lãng phí thực phẩm là điều mà người ta rất dễ bắt gặp tại các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Đến bất cứ nhà hàng, quán ăn, một buổi tiệc lớn hay một bữa ăn nhỏ ngay tại gia đình, người ta cũng dễ dàng bắt gặp cảnh tượng thức ăn thừa bày la liệt trên bàn và sau đó, nó được xử lý bằng cách cho vào… sọt rác.

Đa số người Việt khi nhìn thấy các bữa ăn thừa như vậy cũng đều tỏ ý tiếc rẻ, nhưng họ cũng đồng thời sẵn sàng gọi rất nhiều đồ ăn đãi khách chỉ vì sĩ diện. “Gọi đồ ăn ít có thể khiến khách không dám ăn, vì vậy, biết là thừa vẫn phải gọi nhiều để khỏi mang tiếng” là suy nghĩ của nhiều người Việt. Tuy nhiên, có lẽ họ sẽ nghĩ lại nếu biết rằng, mỗi năm, thế giới lãng phí 1,3 tỷ tấn thực phẩm (tương đương với một phần ba sản lượng toàn cầu, trong khi đó, trên thế giới cứ 9 người thì có 1 người bị đói và hơn 20.000 trẻ em dưới 5 tuổi chết vì nghèo đói (lý do lớn nhất) cùng nhiều nguyên nhân khác mỗi ngày.

Không chỉ mất cân bằng quá lớn trong lối sống ảnh hưởng nghiêm trọng Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lãng phí lương thực cũng chính là lãng phí các nguồn tài nguyên thiên nhiên, đồng thời gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Lãng phí thực phẩm đồng nghĩa với việc lãng phí các chất hóa học được sử dụng như phân bón và thuốc trừ sâu, nhiên liệu trong quá trình vận chuyển, nhiefu thực phẩm bị thối rữa, phát thải khí metan.

“Thế giới hiện nay có 7 tỷ người và sẽ lên tới 9 tỷ người vào năm 2050. Lãng phí thực phẩm không chỉ tác động đến kinh tế và môi trường mà còn là vấn đề đạo đức” – Tổng thư ký Liên hợp quốc kiêm Giám đốc điều hành UNEP Achim Seiner nói.

Ông Achim Seiner cũng phân tích rằng, bên cạnh việc lãng phí các chi phí đầu vào như đất, nước, phân bón và sức lao động… chất thải thực phẩm cũng tạo ra khí thải gây hiệu ứng nhà kính. “Chúng tôi kêu gọi mọi người trên toàn thế giới cùng nỗ lực để nâng cao nhận thức và hành động thực tế ở gia đình, trên trang trại, trong các siêu thị, ở căng tin, trong khách sạn hoặc bất cứ nơi nào thực phẩm được tiêu thụ hằng ngày trong cuộc sống” – Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông José Graziano da Silva, Tổng Giám đốc Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Quốc tế FAO thì nói rằng, trong các khu vực công nghiệp, gần một nửa số thực phẩm bị lãng phí, khoảng 300 triệu tấn thức ăn bị nhà sản xuất, hệ thống bán lẻ và người tiêu dùng vứt bỏ hằng năm vẫn có thể sử dụng được. “Sự lãng phí này còn nhiều hơn tổng sản lượng lương thực của châu Phi cận Sahara, đủ để nuôi sống khoảng 870 triệu người đói trên toàn thế giới” – ông José Graziano da Silva nói.

Trong khi nhiều người tiêu thụ thực phẩm một cách lãng phí thì trên thế giới, mỗi ngày có 20.000 trẻ dưới 5 tuổi chết đói.

————————————————————————————————————————————————–

Ăn chay: Cứu mình, cứu trái đất

“Ăn chay, sống xanh, cứu trái đất” là chủ đề của một hội thi nấu ăn chay sẽ được tổ chức tại Huế để hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm nay. Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Bùi Cách Tuyến, ăn chay không chỉ có ý nghĩa tâm linh, văn hóa ẩm thực và sức khỏe mà còn có ý nghĩa tốt đối với môi trường.

“Khi chuyển từ tiêu thụ thực phẩm dạng hạt sang dạng thực phẩm dạng đạm động vật, chúng ta sẽ làm tiêu tốn năng lượng thêm gấp nhiều lần. Nếu chúng ta càng ngày càng thích tiêu thụ các loại thực phẩm dạng đạm và những thứ đặc sản của đạm thì sẽ dẫn đến những hành động ảnh hưởng nhiều đến môi trường qua việc tiêu tốn năng lượng cũng qua việc sử dụng nhiều đất đai… để cung cấp nhu cầu theo tháp năng lượng”.

Tuy nhiên, ông Tuyến giải thích rằng, nói như vậy không có nghĩ là khuyên người dân ăn ít đạm đi, mà là nên sử dụng cân bằng và tiết kiệm. Ông Tuyến cũng nhấn mạnh về khía cạnh sức khỏe khi tiêu thụ đạm động vật, liên quan đến các loại bệnh tật.

Tổ chức Y tế thế giới đã ước tính, đến năm 2015 có khoảng 2,3 tỷ người trên thế giới sẽ thừa cân và 700 triệu người sẽ bị béo phì, 374 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh tiểu đường và hơn 80% trong số này sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Đến năm 2030 số ca tử vong vì bệnh tiểu đường sẽ tăng gấp đôi. Với xu hướng trên, việc lên kế hoạch và chuẩn bị bữa ăn hợp lý của mỗi cá nhân và gia đình sẽ vừa giúp duy trì sức khỏe tốt, đồng thời giúp giảm chất thải trong quá trình tiêu dùng.

Theo Tuệ Khanh – VnMedia

Các bài viết liên quan

Khí hậu

Vinh danh những nhà vô địch
Cuộc thi Tài năng nhí Sáng tạo vì khí hậu

Trải qua hơn 1 tháng, cuộc thi “Tài năng nhí sáng tạo vì khí hậu” giờ đây cũng khép lại với kết quả chung cuộc “vỡ oà” đầy cảm xúc. Top 10 thí sinh đã có những phần thuyết trình xuất sắc và những câu trả lời hết sức ấn…

20/12/2021
Khí hậu

Người dân Khu Phố Xanh hân hoan thi đua trồng rau sạch
với cuộc thi “Tháp rau sạch – Nhà thêm xanh”

Sáng ngày 11/12/2021 vừa qua, 40 người dân tham gia cuộc thi “Tháp rau sạch – Nhà thêm xanh” đã được Ban tổ chức (BTC) hướng dẫn trực tiếp cách sử dụng tháp rau và phổ biến chi tiết thể lệ cuộc thi. Đây là một trong những hoạt động…

14/12/2021
Khí hậu

CHANGE HƯỞNG ỨNG HỘI NGHỊ COP26 VỚI CHUỖI HOẠT ĐỘNG COP GAME

Nhằm hưởng ứng Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26 đang diễn ra tại Glasgow, Scotland, với sự tham gia từ đại diện của gần 200 quốc gia trong đó có Việt Nam, CHANGE quyết định mang đến một sân chơi kiến thức khí hậu mang tên…

26/11/2021