Một người đàn ông ở New York đã bị kết án 18 tháng tù hôm nay tại Quận Tây của New York vì vi phạm Đạo luật Lacey và Đạo luật Phúc lợi Động vật bằng cách buôn bán mèo rừng châu Phi.

Christopher Casacci, 39 tuổi, ở Amherst, đang kinh doanh với tên gọi “ExoticCubs.com”, qua đó anh ấy đã quảng cáo, nhập khẩu và bán những con mèo rừng châu Phi. Từ tháng 2 đến tháng 6 năm 2018, Casacci đã nhập khẩu và bán hàng chục con linh miêu tai đen (Caracal caracal) và linh miêu đồng cỏ (Leptailurus serval), với giá từ 7.500 đến 10.000 đô la mỗi con. Casacci khai rằng anh ta đang hoạt động như một tổ chức cứu hộ mèo lớn nhằm cố gắng tránh các lệnh cấm của New York đối với việc sở hữu và buôn bán động vật hoang dã. Casacci cũng làm giả giấy tờ vận chuyển để che giấu loài mèo thực sự, thay vào đó gọi chúng là lai giống nội địa, chẳng hạn như mèo Bengal hoặc mèo Savannah. Hơn nữa, Casacci không được phép bán những con mèo vì anh ta không được chấp thuận làm như vậy theo Đạo luật Phúc lợi Động vật.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Todd Kim thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường của Bộ Tư pháp (ENRD) cho biết: “Bán động vật hoang dã làm vật nuôi không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây nguy hiểm cho cộng đồng và môi trường địa phương. “Bộ Tư pháp nỗ lực bảo vệ công chúng và động vật hoang dã bản địa của chúng ta khỏi những hành động vô trách nhiệm của những kẻ buôn bán động vật hoang dã.”

“Mục đích của Đạo luật Lacey và Đạo luật Phúc lợi Động vật là bảo vệ cá, động vật hoang dã và các động vật khác, đặc biệt là những loài có thể bị đe dọa, khỏi những cá nhân tìm cách trục lợi từ buôn bán,” Luật sư Hoa Kỳ Trini E. Ross cho Quận Tây cho biết của New York. “Việc thực thi các biện pháp này là quan trọng để đảm bảo rằng các loài động vật, chẳng hạn như mèo rừng châu trong trường hợp này, được bảo vệ an toàn”.

Trợ lý Giám đốc Edward Grace của Văn phòng Thực thi Pháp luật của Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ (USFWS) cho biết: “Những tội phạm lách luật về động vật hoang dã như Đạo luật Lacey khiến con người và động vật gặp rủi ro lớn. “Buôn bán động vật hoang dã đang hủy hoại tài nguyên thiên nhiên của thế giới, vì vậy, điều cần thiết là chúng tôi phải làm việc với các đối tác của mình để ngăn chặn các loại hoạt động bất hợp pháp này. Điều này sẽ giúp bảo vệ khỏi những rủi ro đối với sức khỏe và sự an toàn của con người cũng như đối với động vật hoang dã bản địa và môi trường sống của chúng, đồng thời đảm bảo các thế hệ tương lai có thể tận hưởng và hưởng lợi từ di sản hoang dã được trân trọng của chúng ta. ”

Caracals, còn được gọi là “linh miêu sa mạc”, là loài mèo hoang dã có nguồn gốc từ châu Phi, có trọng lượng khoảng 45 pound. Serval, cũng là loài mèo hoang dã có nguồn gốc từ Châu Phi, phát triển đến xấp xỉ 40 pound. Tất cả các con vật đều được bán khi vẫn còn là mèo con và bất chấp kích thước lớn và tính chất hoang dã của chúng, Casacci tiếp thị chúng là “vật nuôi trong nhà”. Cả hai loài đều được bảo vệ theo Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES), và việc sở hữu và buôn bán vì mục đích thương mại của chúng bị hạn chế theo luật của bang New York. Nhiều chú mèo con được Casacci nhập về đã chết khi được anh chăm sóc hoặc vài ngày sau khi anh bán chúng, và nhiều chú mèo con còn sống đã bị thu giữ từ Casacci trong quá trình điều tra. Các động vật bị bắt hiện đang cư trú lâu dài trong các khu bảo tồn động vật được công nhận.

Casacci trước đó đã bị truy tố vì hành động của mình vào tháng 1 năm 2020. Cuộc điều tra được tiến hành bởi Văn phòng Thực thi Pháp luật của Dịch vụ Cá & Động vật Hoang dã Hoa Kỳ, dưới sự chỉ đạo của Đặc vụ phụ trách Ryan Noel và Cục Bảo tồn Môi trường Bang New York, Cục của Điều tra Tội phạm Môi trường.

Vụ án đang được truy tố bởi Luật sư Patrick Duggan thuộc Phần Tội phạm Môi trường của ENRD và Trợ lý Luật sư Hoa Kỳ Aaron J. Mango ở Quận Tây New York.

Nguồn: U.S. Department of Justice

Các bài viết liên quan

Động vật hoang dã

Trong 5 năm, chưa một kẻ đứng sau các tấn hàng buôn bán động vật hoang dã bị bắt

Ngày 10/5, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tổ chức Tọa đàm về chủ đề “Công tác xử lý tội phạm về động vật hoang dã tại Việt Nam: Thành tựu và thách thức” tại TP.HCM. 10 hành động cấp bách Theo ENV, TP.HCM là một trong những địa…

10/05/2022
Động vật hoang dã

Khởi tố người mua xương động vật, vảy tê tê về làm thuốc

(PLO)- Hùng khai nhận số xương động vật rừng và vảy tê tê được mua của 3 người không rõ danh tính tại khu vực đường tuần tra biên giới Việt-Lào để về làm thuốc. Ngày 6-5, Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, đã khởi tố và…

06/05/2022
Động vật hoang dã

Thừa Thiên – Huế cứu hộ động vật hoang dã qua đường dây nóng

Nhận tin báo của người dân trú tại tổ dân phố Chầm, phường Hương Hồ (TP. Huế), cán bộ kiểm lâm Hạt Kiểm lâm TP. Huế có mặt tại hiện trường, cứu hộ hai cá thể khỉ. Trong đó, một cá thể khỉ đuôi lợn (tên khoa học Macaca leonina),…

06/05/2022