Trong một ngôi làng “vương quốc voi” tại Việt Nam, một người buôn bán đang cầm một chiếc đuôi voi khô, đứt đoạn với chòm  lông thô ráp mà cô hứa hẹn sẽ mang đến sự may mắn. Ngành kinh doanh mới đầy nguy ngại này đang đe dọa số lượng cá thể voi đang còn tồn tại tại Việt Nam.

“Tôi sẽ cắt chùm lông này trước mặt ông tại đây, như vậy ông sẽ tin chắc rằng nó không phải là giả”, người bán hàng ở làng Tri A, vùng trung tâm cao nguyên nói.

Sự thích thú với nhẫn và vòng đeo tay gắn lông voi đang thúc đẩy một phong cách thời trang đáng lo ngại ở một quốc gia khét tiếng về buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp, từ sừng tê giác cho đến vảy tê tê, nanh hổ và mật gấu.

Dấu hiệu này đã đặt một mối nguy hiểm lên những cá thể voi còn lại tại Việt nam khi mà lông của chúng bị cạo đi hoặc đuôi bị cắt bỏ bởi những kẻ săn trộm. Những cá thể voi bị bỏ lại thì thiếu đi những phần đuôi hay lông, phần giúp chúng đuổi côn trùng và vệ sinh phần sau của cơ thể.

“Đuôi là một bộ phận rất quan trọng trong việc vệ sinh cơ thể, nếu lông của chúng bị cạo sạch hoặc đuôi của chúng bị cắt bỏ, voi sẽ dễ dàng bị tổn thương hơn.” theo Dionne Slagter, Quản lý quỹ phúc lợi vì động vật tại Animals Asia.

Từ 2000 cá thể vào năm 1990, giờ đây chỉ còn 80 cá thể đang được bảo vệ và 100 cá thể đang ở ngoài hoang dã, Slagter cho rằng phần lớn số lượng đuôi của voi được trộm từ các nước láng giềng hay xa hơn là từ Châu Phi.

Sự thèm muốn những bộ phận của voi là xu hướng độc ác quen thuộc tương tự nhau tại nhiều khu vực.

Tại vùng lân cận Myanmar, voi bị giết để phục vụ cho nhu cầu ngày càng cao về da voi tại Myanmar và Trung Quốc, bởi họ tin rằng chúng là thần dược cho các bệnh về da.

Mất đi môi trường sống và nạn săn trộm cũng đã làm giảm đáng kể số lượng voi tại Thái Lam, Campuchia và Lào, nơi mà chúng được tôn thờ qua hàng thế kỉ.

Tại Việt Nam cũng tương tự, các dân tộc thiểu số như Mờ Nông và Ê đê đang sinh sống tại tỉnh Dak Lak, nơi được mệnh danh là vương quốc voi với những bầy voi lớn đang sinh sống, giữ một lòng tôn kính sâu sắc đối với các loài động vật.

Theo truyền thuyết, việc tìm thấy chùm lông trên đuôi voi sinh sống trong những khu rừng được coi là may mắn – quan niệm dân gian đó những năm gần đây đã được các chủ cửa hàng bán hàng rong rao bán cùng với đồ trang sức và tượng Phật có thể lấy tới 900 USDi.

Nhưng hành động động cắt đi đuôi voi hay cạo sạch lông của chúng chưa bao giờ là một phần của truyền thống cả.

“Chúng tôi yêu chúng và xem chúng như một phần của gia đình mình, vì vậy chúng tôi sẽ không bao giờ làm hại đến chúng. Chúng tối chưa bao giờ bán đi lông của chúng”. Theo bà Linh Nga Nie Kdam, nhà nghiêm cứu về văn hóa Ê đê.

Nguồn: tại đây

Các bài viết liên quan

Động vật hoang dã

Trong 5 năm, chưa một kẻ đứng sau các tấn hàng buôn bán động vật hoang dã bị bắt

Ngày 10/5, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tổ chức Tọa đàm về chủ đề “Công tác xử lý tội phạm về động vật hoang dã tại Việt Nam: Thành tựu và thách thức” tại TP.HCM. 10 hành động cấp bách Theo ENV, TP.HCM là một trong những địa…

10/05/2022
Động vật hoang dã

Khởi tố người mua xương động vật, vảy tê tê về làm thuốc

(PLO)- Hùng khai nhận số xương động vật rừng và vảy tê tê được mua của 3 người không rõ danh tính tại khu vực đường tuần tra biên giới Việt-Lào để về làm thuốc. Ngày 6-5, Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, đã khởi tố và…

06/05/2022
Động vật hoang dã

Thừa Thiên – Huế cứu hộ động vật hoang dã qua đường dây nóng

Nhận tin báo của người dân trú tại tổ dân phố Chầm, phường Hương Hồ (TP. Huế), cán bộ kiểm lâm Hạt Kiểm lâm TP. Huế có mặt tại hiện trường, cứu hộ hai cá thể khỉ. Trong đó, một cá thể khỉ đuôi lợn (tên khoa học Macaca leonina),…

06/05/2022