Hàng trăm loài thể hiện những dấu diệu của sự thích nghi với khí hậu nóng lên. 

Đối với con người, sự thích nghi với biến đổi khí hậu chủ yếu dựa vào công nghệ. Nhiều máy điều hòa hơn, nhiều nhà được thiết kế tốt hơn, và hệ thống phòng lũ lụt lớn hơn có thể giúp cải thiện những ảnh hưởng của nóng lên toàn thế giới. Động vật thì phải phụ thuộc vào thay đổi của chính cơ thể và hành vi của chúng.  Một bài báo được xuất bản trong Trend in Ecology & Evolution, một nhóm nghiên cứu được hướng dẫn bởi Sara Ryding, tiến sĩ tại đại học Deakin, Úc chỉ ra rằng điều này đã đang diễn ra. Thay đổi khí hậu đã biến đổi cơ thể của nhiều loài động vật khiến mỏ, chi và tai của chúng lớn hơn.

Ví dụ, ở một số loài vẹt Úc, kích thước mỏ đã tăng từ 4% đến 10% kể từ năm 1871. Một nghiên cứu khác, lần này là chim đốm mắt tối ở Bắc Mỹ, cũng phát hiện ra kiểu mỏ tương tự. Xu hướng tương tự cũng được thấy ở các loài động vật có vú, với các loài chuột, chuột chù và dơi phát triển tai, đuôi, chân và cánh lớn hơn.

Tất cả những điều đó đều trùng khớp với thuyết tiến hóa. “Quy tắc của Allen”, được đặt theo tên của Joel Asaph Allen, người đã đề xuất nó vào năm 1877, cho rằng động vật máu nóng ở những nơi nóng có xu hướng có phần phụ lớn hơn những động vật ở vùng ôn đới. Sự thích nghi như vậy làm tăng diện tích bề mặt của động vật so với thể tích cơ thể của nó, giúp nó thải nhiệt dư thừa. Được thiên nhiên ban tặng nhiều mạch máu, và không được bao phủ bởi lớp lông cách nhiệt, mỏ là nơi lý tưởng cho các loài chim thải nhiệt. Trong khi đó, cáo Fennec, có nguồn gốc từ sa mạc Sahara, có đôi tai to ấn tượng, đặc biệt là so với những người anh em họ ở Bắc Cực của chúng.

Tiến sĩ Ryding đã kiểm tra các mẫu vật trong bảo tàng, so sánh cơ thể của chúng với những loài tương tự trong hiện đại. Bà không phải là nhà nghiên cứu đầu tiên thực hiện cách tiếp cận đó. Nhưng điều này thật khó khi phải xử lý trên từng loài riêng lẻ để chứng minh rằng thay đổi khí hậu là nguyên nhân của sự thay đổi cơ thể của chúng. Những các yếu tố khác như sự thay đổi trong việc săn mồi tới sự tiến hóa trong sở thích sinh sản của con đực và con cái có thể thấy đã đang bị thúc đẩy dẫn đến những thay đổi.  

Tiễn sĩ Ryding nói: nhìn vào bức tranh lớn hơn sẽ làm cho nghiên cứu này rõ ràng hơn. Nhóm bà đã tổng hợp lại dữ liệu từ nhiều loài khác nhau ở những nơi khác nhau và chỉ ra rằng vì chúng có rất ít điểm chung ngoài việc sống chung trên một hành tinh nên sự thay đổi khí hậu là lời giải thích hợp lý nhất. 

Hiện tại, ít nhất phần trăm tăng nhỏ và chưa bao giờ vượt quá 10 phần trăm. Tuy nhiên vẫn có thể thay đổi nếu sự ấm lên tăng nhanh. Vì bất kì sự thích nghi nào cũng đi kèm với sự đánh đổi và cũng không rõ ràng quá trình này có thể dẫn đến hậu quả đến đâu. Như việc mỏ lớn hơn có thể cản trở đến việc ăn hay cánh to hơn thì sẽ nặng hơn, chân lớn hơn sẽ tốn nhiều năng lượng hơn để phát triển. 

Cũng có nhiều cách khác để thích nghi. Các nhà nghiên cứu đã thấy những thay đổi trong phạm vi địa lý của nhiều loài từ côn trùng đến cá. Một quy luật tiến hóa khác, quy tắc của Bergmann, cho rằng động vật ở những nơi nóng hơn có xu hướng có cơ thể nhỏ hơn, một cách khác để tăng tỷ lệ giữa diện tích bề mặt và thể tích. Các loài động vật khác có thể thay đổi hành vi cũng như cơ thể của chúng, chẳng hạn như tìm kiếm nơi trú ẩn vào những thời điểm nóng bức trong ngày.

Nghiên cứu nhiều loại động vật hơn sẽ giúp củng cố chính xác những gì đang xảy ra. Phần lớn dữ liệu của bà Ryding liên quan đến các loài chim, trong khi ít thông tin hơn về các đơn vị phân loại khác. Nhưng rõ ràng là thế giới trong tương lai sẽ không chỉ nóng hơn mà những động vật tại thời điểm đó trông cũng sẽ khác đi.

Theo: The Economist

Các bài viết liên quan

Khí hậu

Liên Hiệp Quốc: Không lâu nữa con người sẽ phải đối mặt thiên tai mỗi ngày

TTO – Đến năm 2030, thế giới có thể phải đối mặt với 1,5 thảm họa thiên tai mỗi ngày, 560 thảm họa trong năm do Trái đất ấm lên và con người phớt lờ các rủi ro, kéo theo hàng triệu người rơi vào cảnh nghèo đói. Bão Rai…

16/05/2022
Khí hậu

Liên Hiệp Quốc: Không lâu nữa con người sẽ phải đối mặt thiên tai mỗi ngày

 Đến năm 2030, thế giới có thể phải đối mặt với 1,5 thảm họa thiên tai mỗi ngày, 560 thảm họa trong năm do Trái đất ấm lên và con người phớt lờ các rủi ro, kéo theo hàng triệu người rơi vào cảnh nghèo đói. Đây là kết luận…

26/04/2022
Khí hậu

Ngắm Trái đất tuyệt đẹp từ trên cao

Những bức ảnh độc đáo dưới đây được chụp lại từ không gian bởi các vệ tinh Landsat nổi tiếng. Landsat là tên chung cho hệ thống các vệ tinh chuyên dùng vào mục đích thăm dò tài nguyên Trái đất, do NASA và Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ…

25/04/2022