Vừa qua, trang báo Mongabay – một trang báo về các vấn đề môi trường uy tín đã có một bài về những tác động mạnh mẽ của chiến dịch “Không tạo thống khổ, ấy là cứu độ” do  CHANGE và WildAid Việt Nam thực hiện từ ngày 30/01/2019 – 10/03/2019.

Chiến dịch “Không tạo thống khổ, ấy là cứu độ” lấy hình ảnh chủ đạo là tượng của 3 loài ĐVHD đang quỳ gối bao gồm tê giác bị cắt sừng, tê tê bị lột vảy, voi bị cưa ngà và đang bị chảy máu giống như thực trạng các loài này bị săn bắn trong tự nhiên. Tượng ĐVHD kể trên sẽ được di chuyển đến đặt tại Pháp viện Minh Đăng Quang – TP.HCM từ ngày 30/1 đến 11/2, Tu viện Khánh An – TP.HCM từ 12/2 đến 18/2 và 28/2 – 3/3, chùa Tây Thiên – Vĩnh Phúc từ 22/2 đến 24/2 và cuối cùng là quay lại Chùa Vĩnh Nghiêm từ ngày 4/3 cho đến ngày kết thúc chiến dịch là 10/3.

Sự tương tác trong cộng đồng. 

Trong bài báo, ông John Baker, giám đốc chương trình và điều hành của WildAid đã cho biết có hai cách để đo lường sự thành công của một chiến dịch như thế.

Cách tiếp cận chung của chúng tôi là chúng tôi thường thực hiện một khảo sát về nhận thức và thái độ hành vi, ông nói với Mongabay rằn tổ chức  vẫn đang thực hiện hai năm một lần những khảo sát này nhằm mọi ghi nhận mọi thay đổi theo thời gian.”

Phương pháp khác, đó là cách WildAid và CHANGE đo lường độ thành công của chiến dịch “Không tạo Thống Khổ, Ấy là Cứu Độ” đó là theo dõi sự tương tác của công chúng.

Ông John Baker cho biết WildAid đã đo lường tất cả các số liệu của hoạt động cụ thể đó. Vì vậy, nếu đặt 1.000 bảng quảng cáo tại các nơi trong khu vực thì có thể theo dõi số lần video hiển thị. Ngoài ra, chúng ta có thể đo lường sự tương tác có trên các phương tiện truyền thông xã hội khác.

Chiến dịch “Không tạo thống khổ, ấy là cứu độ” đã nhận được gần 140.000 lượt thích trên Facebook, cũng như tổng số đề cập có thể thu thập được 18.675, bao gồm các bài đăng và bình luận.

Trong đó, 91,2% những bình luận không có sự can thiệp của WildAid hoặc CHANGE – những người thực hiện chiến dịch.

Trong khi đó, các trang báo mạng đã đề cập đến chiến dịch 95 lần, phần lớn trong số đó là tích cực, chỉ số ít là tiêu cực và trung lập. Hầu hết các đề cập tiêu cực đến từ Zing khi cho rằng các ngôi chùa là một vị trí không phù hợp cho chiến dịch, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán, ngày lễ lớn của Việt Nam.

Nhìn chung, phản ứng của công chúng trên phương tiện truyền thông xã hội cũng rất tích cực, với 90,9% phản hồi theo cách tích cực, so với 7,7% trung lập và chỉ 1,3% tiêu cực. Đặc biệt, có tới 30 triệu người Việt Nam đã tiếp cận với chiến dịch này và chúng tôi tốn rất ít chi phí để đạt tới con số ấy.

Những tác động đến tình hình kiểm soát hoạt động mua bán trái phép động vật hoang dã. 

Đồng thời, ông John Baker tin rằng sự lan tỏa của chiến dịch đã phần nào đó tác động tích cực đến cộng đồng đặc biệt về tình hình thu giữ và kiểm soát các sản phẩm động vật hoang dã như vào ngày 24 tháng 5, các cơ quan chức năng đã tịch thu hơn 5 tấn vảy tê tê được giấu trong một lô hàng từ Nigeria và chỉ sau chín ngày sau lại phát hiện ra 8,3 tấn vảy tê tê, cũng được vận chuyển từ Châu Phi.

Vào ngày 23 tháng 7, Singapore đã triệt phá một đường dây buôn bán động vật hoang dã khổng lồ khác: 8,8 tấn ngà voi – con số kỷ lục từng được ghi nhận tại Singapore và 11,9 tấn vảy tê tê trên một con tàu đến Việt Nam từ Cộng hòa Dân chủ Congo.

Vào ngày 28 tháng 7, AFP đã báo cáo rằng các cơ quan chức năng lại tiếp tục phát hiện ra 55 mẩu sừng tê giác nặng 125 kg được bọc trong thạch cao tại sân bay quốc tế Nội Bài ở Hà Nội.

John Barker cũng đã trích dẫn thêm những ví dụ tại Trung Quốc khi WildAid thực hiện một chiến dịch khác tại nước này

Rằng có một sĩ quan lập pháp trong Quốc Hội, khi tuyên bố tăng cường luật động vật hoang dã tăng mức hình phạt tối đa lên 10 năm, người này đã trích dẫn lại khẩu hiệu của tổ chức.

Các bài viết liên quan

Động vật hoang dã

Trong 5 năm, chưa một kẻ đứng sau các tấn hàng buôn bán động vật hoang dã bị bắt

Ngày 10/5, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tổ chức Tọa đàm về chủ đề “Công tác xử lý tội phạm về động vật hoang dã tại Việt Nam: Thành tựu và thách thức” tại TP.HCM. 10 hành động cấp bách Theo ENV, TP.HCM là một trong những địa…

10/05/2022
Động vật hoang dã

Khởi tố người mua xương động vật, vảy tê tê về làm thuốc

(PLO)- Hùng khai nhận số xương động vật rừng và vảy tê tê được mua của 3 người không rõ danh tính tại khu vực đường tuần tra biên giới Việt-Lào để về làm thuốc. Ngày 6-5, Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, đã khởi tố và…

06/05/2022
Động vật hoang dã

Thừa Thiên – Huế cứu hộ động vật hoang dã qua đường dây nóng

Nhận tin báo của người dân trú tại tổ dân phố Chầm, phường Hương Hồ (TP. Huế), cán bộ kiểm lâm Hạt Kiểm lâm TP. Huế có mặt tại hiện trường, cứu hộ hai cá thể khỉ. Trong đó, một cá thể khỉ đuôi lợn (tên khoa học Macaca leonina),…

06/05/2022