Với những ý tưởng độc đáo và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, chuỗi hoạt động hưởng ứng chiến dịch “Đứng lên vì Khí Hậu” do các bạn trại viên “Trại thủ lĩnh khí hậu 2018” tổ chức đã mang đến cộng đồng của các bạn “những làn gió mới” về phong trào ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, chính các bạn – thành viên tổ chức cũng có những trải nghiệm thú vị, những bài học quý giá và cảm xúc không thể nào quên.

Workshop “Cơn lốc khí hậu” _ 25/8/2018 _ Cần Thơ

Ngày 25/08/2018 vừa qua, chúng tôi – những người quan tâm đến môi trường, đã tổ chức một buổi workshop thú vị và đầy ý nghĩa tại quán kafe home (Cần Thơ). 40 người trẻ đã cùng nhau chia sẻ, thảo luận những kiến thức về vấn đề môi trường nóng hổi nhất hiện nay: biến đổi khí hậu.

Phần lớn người tham gia đều là các bạn sinh viên, đã quá “chán” những tiết học gò bó và không bao giờ có hồi kết, vì thế, chúng tôi – các thành viên BTC muốn tạo nên một điều khác biệt, tạo ra một bầu không khí thân thiện như người nhà để các bạn có thể thoải mái chia sẻ, trao đổi với nhau. Để làm được điều đó, tất cả thành viên đã dày công lên lên kế hoạch và chuẩn bị từ những chi tiết nhỏ nhất. Đặc biệt, hoạt động vào cuối chương trình có lẽ đã gây ấn tượng sâu sắc cho tất cả người tham gia: các bạn đã vẽ những mong ước của mình về môi trường lên một vật dụng truyền thống đặc trưng của dân tộc Việt Nam: nón lá. Không chỉ có những phút giây thư giãn với hoạt động này mà các bạn còn cảm thấy ý nghĩa vì mình đã góp phần lan tỏa đi thông điệp “Bắt tay năng lượng sạch, giữ gìn hành tin xanh”. Cuối chương trình, rất nhiều bạn đã tâm sự rằng “Tham gia chương trình đã giúp mình có thêm những kiến thức bổ ích về môi trường, được tham gia những hoạt động thú vị, lại còn được tặng ống hút tre mang về. Mình cảm thấy rất vui và cái mong muốn bảo vệ môi trường trong bản thân mình như vừa được cho thêm chất xúc tác giúp nó mạnh mẽ hơn.”, điều đấy thật sự đã làm chúng tôi cảm thấy lòng lâng lâng.

Hòa Nguyễn

————–

BUH TED Talk _ 26/8/2018 tại Đại học Ngân hàng, TPHCM

Trở về từ VCLC 2018, hành trang mang về của mình là rất nhiều dự định ấp ủ..

Điều đầu tiên mà mình làm đó là tổ chức BUH TED TALK, ủng hộ RISE, “phổ cập” kiến thức về biến đổi khí hậu và năng lượng tái tạo cho các bạn sinh viên kinh tế, cũng như cách mà VCLC và CHANGE đã “phổ cập” cho mình”. Ngoài ra, tụi mình còn có góc chia sẻ nho nhỏ về cơ hội việc làm ở NGOs – nơi có những người bạn rất nhiệt huyết, năng động, và đặc biệt là những người bạn sinh-ra-để-làm-những-điều-rất-khác

Hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên, năng lượng tái tạo, nhiên liệu hóa thạch, nhiệt điện than, mức độ CO2 an toàn trong bầu khí quyển… có lẽ trước đó những thuật ngữ đó vẫn còn xa lạ với sinh viên kinh tế bọn mình. Nhưng mình sẽ chẳng thể nào quên được những cái gật gù, những ánh mắt đau đáu khi nhìn thấy trên màn chiếu là những hình ảnh về ảnh hưởng của BĐKH lên chính quê hương của mình – Đồng Bằng Sông Cửu Long hay những tỉnh ven biển miền Trung…

Mình mong muốn còn có những hội thảo khác nữa ở Đại học Ngân hàng của bọn mình, để chúng mình nói riêng và các bạn sinh viên khối ngành kinh tế nói chung không còn nghĩ bảo vệ môi trường là vấn đề cha-chung-không-ai-khóc nữa

Cảm ơn CHANGE, cảm ơn VCLC!

Huỳnh Ngọc Hồng Vân

————–

Workshop “Cơn lốc khí hậu” _ 27/8/2018 _ An Giang 

CƠN LỐC KHÍ HẬU AN GIANG ĐÃ LẠC TRÔI CHÚNG MÌNH ĐẾN ĐÂU?

Sau khi trở về từ VCLC 2018, chúng mình đã lên kế hoạch tổ chức các hoạt động để hưởng ứng chiến dịch Rise For Climate (Đứng lên vì khí hậu) và ‘Cơn lốc khí hậu” là một trong những hoạt động đầu tiên trong chuỗi hoạt động này.

Lúc đầu, chúng mình đã khá bối rối, từ việc kêu gọi mọi người tham gia như thế nào? Làm sao để mọi người nhận thức được vấn đề biến đổi khí hậu? Làm sao để hoạt động này có tính lan tỏa và để bất kì ai, không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp đều hoàn toàn có thể tham gia được?

Cuối cùng, chúng mình đã thống nhất sẽ tổ chức “Cơn lốc khí hậu” tại An Giang với hai hoạt động chính là Workshop và nhảy Flashmob. Vạch ra trên giấy thì như vậy nhưng đến lúc thực hiện thì thật sự có rất nhiều vấn đề phát sinh mà chúng mình không lường tới. Từ việc truyền thông sao cho thu hút, chọn thời gian, địa điểm cho Workshop và Flashmob đến chuẩn bị áo và những chiếc nón lá thật xinh cho các bạn tham gia.

Đối với mình, khoảng thời gian đó, dù lúc nào cũng cảm thấy căng thẳng vì deadline đang dồn đến, những suy nghĩ “ôi mình chẳng thể hoàn thành đúng hạn được đâu”, hay cảm giác lo lắng mỗi lần đi ngủ “không biết là “Cơn lốc khí hậu” có thể diễn ra thành công được không?” thì đó vẫn là khoảng thời gian đáng nhớ nhất của mình. Cùng với các thành viên trong Ban Tổ Chức, chúng mình đã lên kế hoạch, cùng thức đến 1, 2 giờ đêm để nghĩ ý tưởng. Lòng nhiệt huyết và sự cố gắng đó của mọi người đã khiến mình cảm thấy thật hạnh phúc.

Ngày tổ chức workshop cũng đến, tại phòng số 222 Đại học An Giang, mình đã gặp được hơn 50 bạn sinh viên đến tham gia. Chúng mình vui sướng khi thấy mọi người đều hăng hái trao đổi thông tin với nhau. Đặc biệt, khi nhận được phản hồi từ một bạn tham gia nói rằng “hội thảo lần này đã thay đổi hoàn toàn những gì trước đây bạn ấy vẫn nghĩ về biến đổi khí hậu, đồng thời cũng tiếp thêm cho bạn ấy động lực để thay đổi thói quen tiêu dùng của mình” thì mình biết rằng những đêm thức chuẩn bị cho workshop đã được đền bù xứng đáng.

Hiện giờ, chúng mình đang chuẩn bị cho hoạt động nhảy Flashmob ở đại học An Giang, còn khá nhiều việc cần làm nhưng không thành viên nào cảm thấy mệt mỏi cả. Vì chúng mình hiểu rằng, những việc chúng mình đang làm đã bắt đầu tác động đến những người xung quanh, giúp các bạn ấy nhận ra biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến chúng mình ra sao, và cùng nhau, chúng mình sẽ cứu lấy trái đất.

Tạ Thị Ánh Tuyết-ĐHAG

————–

GHÉP CHỮ RISE
NƠI SÁNG TẠO CỦA NHỮNG CON NGƯỜI ĐỨNG LÊN VÌ KHÍ HẬU

Phong trào ghép chữ RISE ra đời với thông điệp: dù bạn là ai, ở đâu, làm gì và yêu thích gì thì bạn vẫn có thể đứng lên vì khí hậu, chung tay cùng cộng đồng hành động vì khí hậu toàn cầu. Phong trào đã thu hút hơn 200 người tham gia ghép chữ trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Với sự sáng tạo không ngừng, nhiều chữ RISE đã ra đời với sự đa dạng về các chất liệu và mang màu sắc riêng của mỗi cá nhân. Chúng tôi không ngại hành động, chúng tôi chỉ cần có lý do – đó là vì bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Khánh Ly

—————

Worshop “Cơn lốc khí hậu” _ 30/8/2018 _ KTX ĐHQG TPHCM

Vào ngày 30/08 vừa rồi, chuỗi hoạt động workshop “Cơn lốc khí hậu” đã đổ bộ đến Kí túc xá khu B của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sau các sự kiện tại Cần Thơ và An Giang. Trong không gian ấm cúng mang phong cách giao thoa giữa Nhật Bản và Việt Nam của quán VJSC Cafe, 48 bạn trẻ đã trải qua những hoạt động thú vị về chủ đề biến đổi khí hậu và năng lượng bền vững. Không quen biết nhau trước, không cùng học môi trường, các bạn quây quần lại với nhau chỉ bởi một điều đơn giản: mối quan tâm chung trước những hiểm nguy từ biến đổi khí hậu.

Mở đầu chương trình là những điệu nhảy vui nhộn phá tan sự bỡ ngỡ giữa những con người xa lạ. Đầy ắp năng lượng, 48 con người háo hức say sưa lắng nghe phần chia sẻ đầu tiên về biến đổi khí hậu của anh Lê Văn Tiến Phát – chuyên viên dự án của trung tâm CHANGE. Những con mắt tròn xoe trước hình ảnh thế giới khi nước biển dâng hay đồng bằng sông Cửu Long – vựa lúa của Việt Nam – sẽ mất đi bao nhiêu đất nếu cứ để mặc cho biến đổi khí hậu xảy ra. Cứ thế, đi từ những thông tin ngạc nhiên này đến các thông tin ngạc nhiên khác, biến đổi khí hậu đi vào trong tâm trí các bạn như thể đó mối quan tâm sống còn của quê hương.

Đang đắm chìm trong những dòng suy nghĩ của viễn cảnh u tối về môi trường, các bạn bỗng được hé mở những biện pháp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, đó là việc sử dụng năng lượng bền vững. Bầu không khí như vừa được thổi làn gió mới trở nên sôi động hẳn lên, các bạn đặt rất nhiều câu hỏi về các hình thức cung cấp năng lượng từ gió, mặt trời, sóng biển đến sinh khối.

Xen kẽ giữa phần trình bày từ diễn giả là các hoạt động tương tác nhóm có chủ đích để mọi người hiểu sâu hơn nội dung. Các bạn đã cùng nhau phân tích nguyên nhân và hậu quả của biến đổi khí hậu, từ đó đưa ra các biện pháp sử dụng năng lượng bền vững trong tầm hiểu biết của bản thân kết hợp những ý tưởng thu năng lượng sạch độc đáo. Có lẽ, phần hoạt động mà các bạn nhớ nhất là vẽ nón lá theo chủ đề môi trường, khí hậu và năng lượng. Không chỉ gói gọn trong một từ “vẽ”, sự sáng tạo của các bạn cũng không chỉ là với cọ và màu, 48 con người đã mang đầy ắp màu sắc đến cho khán phòng. Hình ảnh các bạn dùng chính tay mình làm cọ để vẽ hay khi cả nhóm tranh nhau chụp hình với tác phẩm đầy tự hào của nhóm làm bất cứ ai nhìn thấy cũng sẽ thấy lòng ngập tràn. Từ các hoạt động đó, không còn một sự chênh lệch nào về kiến thức môi trường hay khoảng cách giữa các bạn nữa, chủ đề môi trường thật sự đã gắn kết mọi người lại với nhau.

Kết thúc chương trình là phần giới thiệu của Anh Chí Cường về phong trào 350 toàn cầu, các hoạt động từ trước đến giờ của 350.org Việt Nam cũng như về ngày hành động vì khí hậu sắp tới RISE for Climate (đứng lên vì khí hậu) 8/9/2018. Trước những hoạt động ý nghĩa ấy, các bạn sôi nổi thảo luận những hoạt động sẽ tham gia sắp tới. Cuối chương trình, mọi người cùng nhau chụp hình lưu niệm, hô vang khẩu hiệu về môi trường, chuyền tay nhau những chiếc nón lá. Giây phút chia tay tất cả đều tiếc nuối nhưng trên hết vẫn là những nụ cười tươi khi ngày hôm nay, mỗi người đã được biết đến những kiến thức bổ ích. 95 mét vuông, 48 con người, 4 thành viên tổ chức, tất cả mọi người đều kết nối với nhau như vậy đấy, chỉ bằng 1 mối quan tâm duy nhất: biến đổi khí hậu.

Tấn Phát

—————-

Chiến dịch “ Đổi khung avatar BĐKH”

Ban đầu, ý tưởng làm khung hình thay ảnh đại diện Facebook chỉ là một hoạt động nhỏ cỗ vũ tinh thần cho các bạn trại sinh “Trại thủ lĩnh khí hậu Việt Nam – VCLC2018” có thêm niềm tin và sức mạnh để tổ chức các hoạt động hướng ứng chiến dịch RISE FOR CLIMATE (Đứng lên vì khí hậu). Tuy nhiên, nhờ sự ủng hộ và hưởng ứng của tất cả các bạn, hoạt động đó đã trở thành một chiến dịch với quy mô lớn hơn và thu hút hơn 200 người tham dự từ trên khắp mọi miền tổ quốc nói riêng và thế giới nói chung. Với mục đích nâng cao nhận thức và sự quan tâm của mọi người đối với các vấn đề BĐKH và NLBV cũng như là đòn bẩy để thúc đẩy truyền thông cho các chiến dịch khác của RISE FOR CLIMATE, hoạt động thay khung hình về BĐKH và NLBV trên MXH facebook đã giúp thông điệp được lan tỏa đến tất cả mọi người và nhận được hơn 1000 lượt tương tác ( like, share,..). Hoạt động này không chỉ thu hút những người đang hoạt động và quan tâm đến các vấn đề môi trường, mà còn có những người chưa từng quan tâm tham gia nhiệt tình. Đó thật sự là một niềm hạnh phúc vô cùng to lớn đối với chúng tôi – những con người gầy dựng nên chiến dịch.

Chúng ta là ai không quan trọng, quan trọng là chúng ta hành động và cùng nhau vì một tương lai tốt đẹp hơn!

Phạm Chí Cường – ĐH Khoa Học Tự Nhiên

Các bài viết liên quan

Khí hậu

Thảm họa sông băng “ngày tận thế” có thể đến nhanh hơn các nhà khoa học dự đoán

VTV.vn – Sông băng Thwaites tại Nam Cực đang đối mặt với tốc độ tan chảy nhanh đáng báo động. (Ảnh: Alexandra Mazur/University of Gothenburg) Các robot dưới nước quan sát sông băng Thwaites – dòng sông có biệt danh “Ngày tận thế” đã nhận thấy sự “tận thế” của…

22/09/2022
Khí hậu

VIETNAM CLIMATE LEADERSHIP CAMP 2022 CHÍNH THỨC TRỞ LẠI

Từ 09/8 – 25/8/2022, Trại Thủ Lĩnh Khí Hậu Việt Nam (Vietnam Climate Leadership Camp – viết tắt VCLC) 2022 chính thức mở đơn đăng ký cho những bạn trẻ tài năng, luôn ấp ủ những kế hoạch góp phần bảo vệ môi trường. Đây là cơ hội cho những…

10/08/2022
Khí hậu

WION Climate Tracker: Thời tiết ở Tây Âu oi bức trong cái nóng khắc nghiệt | 20 vụ cháy rừng trên khắp Bồ Đào Nha

Châu Âu đang hứng chịu ​​một cơn thịnh nộ thời tiết: nhiệt độ cao phá kỷ lục, các đợt nắng nóng và cháy rừng nguy hiểm chết người. Nhiệt độ ở Tây Ban Nha đã lên đến 45,6 độ C.     Nguồn: WION  

22/07/2022