Một số lượng kỷ lục vảy tê tê, móng vuốt tê tê và ngà voi đã được Nigeria thông báo thu giữ, trong bối cảnh chính phủ nước này đang nỗ lực chống lại nạn buôn bán động vật hoang dã trái phép

Ngày 5.8 vừa qua, đại tá Hameed Ibrahim Ali thuộc Tổng cục Hải quan Nigeria cho biết cơ quan chức năng nước này đã tiến hành thu giữ tổng cộng 17.137kg vảy tê tê, 44kg ngà voi và 60kg móng vuốt tê tê. Tổng giá trị của khối lượng khổng lồ này lên đến 54 triệu USD. 

Đại tá Ali cũng cho biết thêm, 3 đối tượng nghi phạm liên quan cũng đã bị bắt, và đều là công dân nước ngoài. Kẻ chủ mưu của hoạt động trái phép này hiện đang bị truy nã. 

Nigeria đã sớm trở thành trung tâm của các băng nhóm chuyên vận chuyển tê tê Châu Phi đến Châu Á. theo các quan chức thi pháp luật và các chuyên gia về động vật hoang dã. 

Hiện hải quan Nigeria đang hợp tác với các quan chức Anh, Mỹ và Đức cùng các tổ chức quốc tế nhằm đẩy mạnh các hoạt động chống buôn lậu. 

Tê tê hiện nằm trong danh sách loài Cực kỳ nguy cấp trong Danh lục đỏ của IUCN. Chỉ trong 10 năm, hơn 1.000.000 triệu con tê tê đã bị buôn bán trái phép, khiến chúng trở thành loài động vật có vú bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới. 

Theo Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNDOC), số lượng vảy tê tê bị buôn bán trái phép – chủ yếu có nguồn gốc từ Châu Phi – đã tăng gấp 10 từ năm 2014-2018. Vào thời điểm đó, 185 tấn vảy đã bị thu giữ, tương đương khoảng 370.000 con tê tê bị giết.

Theo Báo Lao Động 

Các bài viết liên quan

Động vật hoang dã

Nạn buôn lậu tê tê và những nỗ lực bảo tồn

Công an Nghệ An và Đội phản ứng nhanh của Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã (Save Vietnam’s Wildlife – SVW) mới đây đã thu giữ 4 cá thể tê tê còn sống từ đối tượng buôn bán động vật hoang dã trái phép. Nạn buôn bán ĐVHD…

26/08/2021
Động vật hoang dã

Buôn bán vật nuôi trái phép tại Úc liên quan mật thiết đến Hoa Kỳ

Việc buôn lậu động vật sống xuyên quốc gia gây ra mối đe dọa đối với đa dạng sinh học, bảo tồn, an toàn sinh học môi trường, phúc lợi động vật cũng như sức khỏe và đời sống của con người. Trong một nghiên cứu được công bố trên…

25/08/2021
Động vật hoang dã

Bắt 6 đối tượng săn bắt thú rừng trái phép tại vùng đệm Vườn quốc gia Bạch Mã

Lãnh đạo Vườn quốc gia Bạch Mã (tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, Công an huyện Nam Đông đang tiến hành điều tra, xử lý các đối tượng liên quan đến việc săn bắt trái phép nhiều động vật hoang dã tại khu vực đệm của Vườn quốc gia…

19/08/2021